สังคมข่าวหุ้น

คาเฟอีน


*ดัชนีตลาดหุ้นร่วงหนัก 32.93 จุด หวั่นรัฐบาลนำมาตรการ “ล็อกดาวน์” มาใช้ทั้งสั่งปิดสถานที่ต่าง ๆ ห้างสรรพสินค้า ประกาศเคอร์ฟิวส์ จำกัดการเดินทาง เพื่อลดการเคลื่อนย้ายประชากร หรือคล้ายกับที่เคยนำมาใช้เมื่อช่วงเดือนเม.ย. 63 นั่นแหล่ะ แต่ประกาศจริง ๆ จะออกมาอย่างไร วันนี้น่าจะรับทราบกัน แต่เชื่อว่า ไม่น่าจะเป็นการล็อกดาวน์ 100% เพราะจะกระทบกับเศรษฐกิจอย่างหนัก และรัฐบาลเองตอนนี้กระสุนแทบไม่เหลือแล้ว เงินกู้ก็แทบจะชนเพดาน

*นักลงทุนสถาบัน น่าจะเป็นกองทุน รวมถึงพอร์ตโบรกฯ แพนิกตามนัด!!! ทยอยซัดหุ้นออกตั้งแต่ช่วงเปิดตลาดภาคเช้า แถมยังปล่อยให้ดัชนีมีดีดกลับขึ้นมาเล็กน้อย ล่อให้รายย่อยเข้ามาซื้อ ก่อนจะปล่อยของชุดใหญ่ในช่วงก่อนปิดตลาดภาคบ่ายกดดัชนีรูดต่ำกว่าแนวรับ 1,550 จุด แนวรับถัดไป 1,530 จุด หากกองทุนยังแพนิกต่อ อาจจะขายของออกมาอีก แนวรับสำคัญ 1,500 จุด ส่วนนักลงทุนต่างประเทศกลับขายออกมาเพียง 4 ล้านบาทเท่านั้น

*หุ้นกลุ่มส่งออก เช่น TU HANA KCE ยังค่อนข้างปลอดภัย ได้ปัจจัยหนุนจากจากค่าเงินบาทอ่อน และเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยุโรป ฟื้นตัว มีออเดอร์เข้ามาค่อนข้างมาก เช่นเดียวกับกลุ่มโรงพยาบาล ที่แม้ว่า พี/อี จะสูง ราคาขึ้นมาใกล้เต็มมูลค่าแล้ว (บางตัววิ่งเกินมูลค่าแล้ว) แต่ก็ยังถือว่าเป็นหุ้นปลอดภัย เข้าลงทุนได้ในระยะสั้นถึงปานกลาง เช่น BCH CHG RJH EKH ส่วน BDMS ต้องจับจังหวะให้ดี เพราะตัวนี้เจ้ามือเขี้ยวมาก มักกินรวบมากกว่ากินแบ่ง

*หุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เละเทะตามฟอร์ม สำหรับสถานการณ์แบบนี้ เพราะหวั่นว่า หนี้เสียจะพุ่งขึ้น และต้องตั้งสำรองเพิ่มกันอีกหรือเปล่า รวมถึงการปล่อยสินเชื่อจะทำได้ยากมากขึ้น ส่งผลต่อการหารายได้จากดอกเเบี้ยในอนาคต KBANK หลังจากหลุด 120 บาท ยังมาอยู่แถวแนวรับ 110 บาท ส่วน BBL ไม่หลุด 100 บาท หุ้นแบงก์สองตัวนี้ ราคาลงมาขนาดนี้ น่าจะเป็นจังหวะทยอยสะสมได้อยู่นะ เพราะสองแบงก์ตั้งสำรองฯ กันไว้สูงลิ่ว รับมือกับ NPL ไว้หมดแล้ว ส่วนไตรมาส 2 เห็นว่า กำไรโตกันเกิน 100% หาจังหวะดักเล่นสั้น น่าจะมีค่าขนมติดมือกลับบ้านกันได้

*กลุ่มไฟแนนซ์ อย่าง SAWAD MTC และ KTC ที่ปรับลงมา นี่ก็น่าเข้าสะสมเช่นกัน เพราะไตรมาส 2 กำไรสวย และหุ้นเหล่านี้ต่างคุมและตามหนีกันเก่ง ไม่มีปัญหาเรื่องตั้งสำรองฯ SAWAD พี/อี ลงมาต่ำกว่า 20 เท่าแล้วล่ะ ส่วน MTC ก็ไม่ได้แตกต่างจาก SAWAD และ KTC ของพี่หมอ-ระเฑียร ศรีมงคล ไม่หลุด 60 บาทแน่นอน ล่าสุด พี/อี ลงมาเหลือ 31 เท่า พอไหวอยู่นะแหละ ติดล้อ TIDLOR หลุด 40 บาท ใครมีเงินสด นี่คือจังหวะดีเลย

*กันกุลฯ GUNKUL ราคาปิด 4.60 บาท และลงมา 3 วันติดต่อกัน วันนี้เปิดมามีโอกาสเป็นเทคนิเคิลรีบาวด์ เล่นสั้น มีเงินเข้ากระเป๋าชิล ๆ ไว้ใช้วันเสาร์-อาทิตย์นี้ แต่เชื่อสิ เดี๋ยวเจ้ามือ มีดันราคาหุ้นกลับแน่นอน หรือมาเคลื่อนไหวไหวบริเวณ 4.70-4.80 บาท กันกุลฯ จัดเป็นหุ้นโรงไฟฟ้าพื้นฐานแน่นเปรี๊ยะ พี/อี ถูกสุด ๆ 11 เท่า หาที่ไหนไม่ได้ล่ะ ส่วนผลตอบแทนเงินปันผลเกือบ 4% เร้าใจมาก ๆ ยิ่งช่วงหลังแฟนคลับเยอะจริง ๆ อ้อ… ธุรกิจกัญชง-กัญชา หากคืบหน้ามากขึ้น จะพาเกิน 5 บาทแน่ ๆ

Back to top button