BEM ได้น้ำเติมกำไร.!?

ในช่วงที่รัฐออกมาตรการล็อกดาวน์ เคอร์ฟิว ปิดห้างสรรพสินค้า และขอความร่วมมือให้ Work from Home เพื่อหวังยับยั้งการแพร่ระบาดหนักของไวรัสมรณะโควิดนั้น (แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตกลับนิวไฮต่อเนื่อง)...ก็ไม่ต่างจากการล็อกกำไรบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ไปโดยปริยาย...!!


ในช่วงที่รัฐออกมาตรการล็อกดาวน์ เคอร์ฟิว ปิดห้างสรรพสินค้า และขอความร่วมมือให้ Work from Home เพื่อหวังยับยั้งการแพร่ระบาดหนักของไวรัสมรณะโควิดนั้น (แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตกลับนิวไฮต่อเนื่อง)…ก็ไม่ต่างจากการล็อกกำไรบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ไปโดยปริยาย…!!

เนื่องจากคอร์บิสซิเนสของ BEM คือทางด่านและรถไฟฟ้า ซึ่งแอสเซตหลักจะอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม…ส่งผลให้จำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT ลดลงฮวบฮาบ…BEM จึงได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ

โดยถูกมองว่าผลงานไตรมาส 2/2564 จะไม่ดี ประเมินว่าจะมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 110 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อน 28% และลดลงจากไตรมาสก่อน 64% ต่ำสุดในรอบ 20 ไตรมาส ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 2,490 ล้านบาท ลดลง 20% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และทรงตัวจากไตรมาสก่อน

โดยคาดจำนวนรถใช้ทางด่วนในไตรมาส 2/2564 อยู่ที่ 7.7 แสนคันต่อวัน ลดลง 21% จากไตรมาสก่อน และลดลง 4% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่ผู้โดยสารรถไฟฟ้าจะอยู่ที่ 1.2 แสนคนต่อวัน ลดลง 44% จากไตรมาสก่อน และลดลง 11% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

ต้องบอกว่า สถานการณ์ดูไม่จืดทีเดียว..!!

แต่โชคดีตรงที่ BEM มีเงินลงทุนในสองน้ำ..!! น้ำแรก คือ น้ำประปา หรือบริษัท ทีทีดับบลิว จำกัด (มหาชน) หรือ TTW โดยถือหุ้นอยู่ 18.47% ส่วนน้ำที่สอง คือ น้ำจากเขื่อน หรือ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP ถือหุ้นอยู่ 17.59%

ในส่วนของ TTW ถูกประเมินว่า กำไรในไตรมาส 2/2564 ยังเติบโตดีทั้งจากช่วงเดียวกันปีก่อน และไตรมาสก่อน

โดยคาดกำไรสุทธิอยู่ที่ 842 ล้านบาท ซึ่งแน่นอนว่า BEM ก็จะรับรู้กำไรจาก TTW ตามสัดส่วนการถือหุ้น

ฟาก CKP ซึ่งกำลังอยู่ในสถานการณ์น้ำขึ้นให้รีบตัก…จากสถานการณ์น้ำนองเต็มตลิ่ง ปีนี้ฝนเริ่มตกชุก ประกอบกับจีนปล่อยน้ำลงแม่น้ำโขงมาก ส่งผลให้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากขึ้น โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 และโรงไฟฟ้าไซยะบุรี โดยคาดกำไรสุทธิในไตรมาส 2/2564 จะอยู่ที่ประมาณ 700-900 ล้านบาท ซึ่ง BEM จะรับรู้กำไรบางส่วนตามสัดส่วนการถือหุ้นเช่นกัน…

ก็เลยทำให้ทั้งสองน้ำเหมือนเป็นน้ำทิพย์ชโลมใจ BEM..!!

แหม๊…นี่ถ้าไม่มีสองน้ำคอยหล่อเลี้ยง ก็อาจได้เห็นตัวเลขแดงเถือกในงบการเงิน BEM น่ะสิ…โอ๊ย ไม่อยากจะคิด

ทว่าหากคิดว่าสถานการณ์ BEM ในไตรมาส 2/2564 ว่าแย่แล้ว แต่ในไตรมาส 3/2564 ถูกมองว่าจะแย่ลงไปอีก โดยประเมินกันว่า จะเป็นไตรมาสที่มีกำไรต่ำที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดโควิดเลยทีเดียว

ดังนั้น ตราบใดที่โควิดยังยืดเยื้อและการฉีดวัคซีนยังไม่ครอบคลุม (ก็ไม่รู้จะเอาวัคซีนจากไหนมาฉีดอ่ะนะ) ก็เท่ากับเป็นการล็อกกำไร BEM ไปในตัว…ก็น่าติดตามว่า BEM จะเอาตัวรอดไปได้สักกี่น้ำ..?

แต่แม้จะถูกมองว่าผลงานไม่ดี ก็ยังมีคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมายสูงสุดที่ 10.00 บาท

ก็ยังมีอัพไซด์ให้เล่นอีกเพียบ…

แต่ถ้าใครไม่ชอบหุ้นรถไฟ เรือเมล์ ลิเก ตำรวจ อุ๊ย…ไม่ใช่ หุ้นรถไฟ (ฟ้า) ทางด่วนแล้วละก็…จะมองผ่าน ก็ไม่ว่ากัน…เอาที่สบายใจละกัน

…อิ อิ อิ…

Back to top button