เกมเงิน..เกมหุ้น

นักลงทุนที่ถนัดเล่นแบบ “เข้าทำเร็ว” ต้องทันเกม! คนที่เข้าใจเรื่องเกมการเงิน ย่อมเข้าใจถึงรูปแบบของการลงทุนในเที่ยวนี้อย่างถ่องแท้


*บรรยากาศการลงทุนในช่วงสัปดาห์ก่อนมีหลากเรื่อง หลายรสชาติ ผสมปนเปกับดราม่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามประสานักลงทุนที่ถนัดเล่นแบบ “เข้าทำเร็ว” เดี๊ยนถึงแอบกระซิบแฟนคลับตั้งแต่วันก่อนว่า ต้องทันเกม! พวกอ่อนต่อโลกอาจไม่เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น แต่คนที่เข้าใจเรื่องเกมการเงิน ย่อมเข้าใจถึงรูปแบบของการลงทุนในเที่ยวนี้อย่างถ่องแท้ เพราะหุ้นเริ่มออกอาการลิ้นห้อยให้เห็นเป็นระยะ จึงต้องขอเวลานอกเพื่อพักเอาแรงนิดหน่อยเจ้าค่ะ

*งานนี้ถึงอย่าไปหาเหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้ “หุ้นขึ้น หุ้นลง”  เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในเที่ยวนี้มันเป็นเพียงแค่กระแส ยังไม่ใช่ของแท้ทั้งแท่งที่ทำให้นักเล่นใส่กันเต็มเหนี่ยว จึงเห็นยุทธวิธีการขายเพื่อทดสอบแรงซื้อมีเยอะขนาดไหนเป็นประจำ และบทสรุปของเรื่องนี้ก็คือ ตลาดหุ้นไทยยังเปราะบางเกินไปเหมือนเช่นที่ผ่านมา ดัชนีถึงยืนปิดได้แค่ระดับ 1,643.42 จุด บวกไป 5.87 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 7.12 หมื่นล้านบาท “โมนิก้า” มองในมุมไหน ด้านไหน ก็เป็นเกมชักเย่อธรรมดา ๆ ไม่มีอะไรที่เป็นพิเศษนะคะ

*วันนี้ถึงไม่ต้องวิเคราะห์อะไรให้ปวดกบาล เพราะสิ่งที่เดี๊ยนพยายามเชื่อมาตลอดว่า ทุกอย่างน่าจะดีขึ้น  พอเอาเข้าจริง ๆ กลับไม่เป็นเช่นนั้น! อาการท้อแท้เลยบังเกิดขึ้นให้เห็นเป็นหย่อม ๆ “โมนิก้า” ถึงต้องกลับไปยึดหลัก “เข้าเร็ว ออกเร็ว”  เพื่อความคล่องตัวในการลงทุน พร้อมกันนั้นก็เป็นเครื่องยืนยันว่า การพลิกแนวต้าน 1,650 จุด เป็นแนวรับที่แข็งแกร่ง ไม่ง่ายอีกต่อไปอย่างแน่นอน ผนวกกับตลาดหุ้นไทยเข้าสู่รูปแบบ triple top จึงหมายความว่า โมเมนตัมของตลาดหุ้นไทยอยู่ในภาวะผันผวนขาขึ้นต่อไปน่ะซี

*ข้อมูลเหล่านี้ทำให้ “โมนิก้า” มั่นใจขึ้นไปอีกชั้นหนึ่งว่า จุดขายยังเป็นจุดเดิม และจุดรับก็ยังเป็นจุดเดิม หากวันนี้อ่อนตัวหลุดลงมาในแดนลบอย่างง่ายดายอีกครั้ง ก็ให้ไปรอรับอีกทีบริเวณ 1,620 จุด ซึ่งเป็นไซเคิลที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่า ควรต้องทำตัวอย่างไร? แต่ที่น่าเบื่อสุดคือ ความไว้เนื้อเชื่อใจที่มีต่อกองทุนตัวแสบมลายหายไปหมดสิ้น หลังเห็นพฤติกรรมทุบ ๆ ดัน ๆ เป็นระลอกน่ะซี

*เหมือนกับการเข้าลงทุนในหุ้น PTTEP ก่อนหน้านี้ “โมนิก้า” มีความรู้สึกดีอย่างไร ปัจจุบันก็ยังมีความรู้สึกดี ๆ ให้แก่กันเหมือนเดิม และอยากให้นักลงทุนรับทราบกันโดยทั่วไปว่า หุ้นพลังงานตัวนี้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นต่อเนื่องเดี๊ยนถึงเชื่อว่า การยืนปิดที่ระดับ 125.50 บาท บวกไป 2 บาท หรือบวกไป 1.60% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.41 พันล้านบาท ยังเป็นจุดที่ลงทุนได้สบาย ๆ (เทรดบนพีบีวี 1.30 เท่าเอง) นะจะบอกให้

*ส่วนในรายของ SCGP ยังเป็นอะไรที่น่าสนใจเสมอ หลังจากพรายกระซิบยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ผลงานปี 65 ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน ใครได้เห็นต้องร้องซี๊ด..ดดด ยาว ๆ เพราะเป็นการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ “โมนิก้า” ถึงไม่แปลกใจที่มีคนเข้ามาไล่ซื้อหุ้นเป็นจำนวนมาก เพราะทุกคนยึดหลักการเคาะหุ้นว่า พอสบช่องได้โอกาสต้องช้อนหุ้นทันที หุ้นถึงยืนปิดเสมอตัวที่ระดับ 63.25 บาท ด้วยมูลค่าซื้อขายที่สูงถึงพันล้านบาทไงล่ะคะ

*อีกหนึ่งหุ้นที่เหมาะต่อการเล่นเร็ว “โมนิก้า” คงมองไปที่หุ้น ASP ว่ากันว่า การไล่ราคาแรง ๆ แต่ละรอบ มักเกี่ยวโยงกับงบเป็นประจำ ทุกคนเลยให้แวลูเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หุ้นถึงพยายามยกฐานใหม่ที่แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมแบบนี้ เดี๊ยนขอบอกตามตรงว่า “สั้น หรือ ยาว..ก็ได้ทั้งนั้น” เพราะราคาปิดที่ระดับ 3.80 บาท บวกไป 0.22 บาท หรือขึ้นไป 6.15% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 265 ล้านบาท เทรดบน PE 10 เท่านะนายจ๋า!

*สำหรับที่ชัดเจนแจ่มแจ๋วสุด ๆ  “โมนิก้า” ขอพุ่งเป้าไปที่ TMT “พื้นฐานแกร่ง สตอรี่สวย กำไรเด่น” และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอเม้าท์ถึงความพยายามขึ้นไปหายอดเก่าบริเวณ 14 บาท ทำให้เชื่อว่า หุ้นจะยกตัวขึ้นไปยืนเหนือระดับดังกล่าวสบาย ๆ อีกครั้ง เพราะการปิดที่ 11.70 บาท บวกไป 0.90 บาท หรือขึ้นไป 8.30% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 132  ล้านบาท เป็นการเทรดบนพีอี 7.50 เท่าเองนะคะ

*อีกหนึ่งรายที่มีการเล่นเก็งกำไรอย่างสนุกสนาน และมีปัจจัยพื้นฐานรองรับเต็มประตูหน้าต่าง และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเล่นเที่ยวนี้ “โมนิก้า” คงพุ่งเป้าไปที่ ORI ซึ่งมีแรงซื้อเข้ามาอย่างหนาแน่น แถมมองจากมุมไหน ด้านไหน ก็ต้องฟันธงว่า “ของเขาดี” ผนวกกับมีการวางโครงเรื่องเพื่อสร้างอารมณ์ร่วมมาเป็นอย่างดี หุ้นถึงวิ่งขึ้นมาปิดที่ 11.50 บาท บวกไป 0.80 บาท หรือขึ้นไป 7.45% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 384 ล้านบาทแบบชิล ๆ ไงล่ะคะ

Back to top button