MSCI ทำพิษ?โมนิก้าและทีมงาน

*สถานการณ์ของตลาดหุ้นไทยวันนี้ตั้งอยู่บนความไม่แน่นอนเลยสักเรื่อง และแต่ละเรื่องที่ถูกปล่อยออกมาในแต่ละช็อตก็เป็นมุมเดิมๆ ที่ตลาดหุ้นเคยรับรู้มามากพอสมควร “โมนิก้า” ถึงมีอาการละเหี่ยใจแบบสุดๆ เมื่อเห็นดัชนีรูดลงหนักสวนกับตลาดหุ้นที่อื่นๆ เพราะมันสื่อให้เห็นว่า บรรยากาศการลงทุนไม่จูงใจให้นักลงทุนกอดหุ้นต่อไปเรื่อยๆ ภาพใหญ่ของดัชนีถึงเป็นลักษณะ side way down ไงล่ะค่ะ


*สถานการณ์ของตลาดหุ้นไทยวันนี้ตั้งอยู่บนความไม่แน่นอนเลยสักเรื่อง และแต่ละเรื่องที่ถูกปล่อยออกมาในแต่ละช็อตก็เป็นมุมเดิมๆ ที่ตลาดหุ้นเคยรับรู้มามากพอสมควร “โมนิก้า” ถึงมีอาการละเหี่ยใจแบบสุดๆ เมื่อเห็นดัชนีรูดลงหนักสวนกับตลาดหุ้นที่อื่นๆ เพราะมันสื่อให้เห็นว่า บรรยากาศการลงทุนไม่จูงใจให้นักลงทุนกอดหุ้นต่อไปเรื่อยๆ ภาพใหญ่ของดัชนีถึงเป็นลักษณะ side way down ไงล่ะค่ะ

*วันนี้ถึงไม่ต้องวิเคราะห์อะไรให้ซับซ้อน เพราะข้อมูลที่มีการเม้าท์ปากต่อปากในเที่ยวนี้มีเรื่องของ MSCI ลดน้ำหนักหุ้นไทยเข้ามาเกี่ยวข้องเต็มๆ และดูเหมือนกระแสข่าวเรื่องนี้จะกระตุ้นต่อมความกลัวนักลงทุนทั่วสารทิศได้เป็นอย่างดี “โมนิก้า” ถึงเห็นยอดคนเข้าชมเว็บไซต์ “ข่าวหุ้น” พุ่งกระฉูดในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าคิดเหมือนกันว่า ทำไมนักเล่นถึงรู้สึกตื่นเต้นกับข่าวนี้เหลือเกินเจ้าค่ะ

*พอคุ้ยไป พอคุ้ยมา ก็ถึงบางอ้อ! แท้ที่จริงเกิดจากพวกมากลากไป อีกทั้งไม่มีใครออกมาไกด์ไลน์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการลงทุน วิญญาณ dr.doom ถึงเข้าสิงทุกคนอย่างง่ายดาย และเป็นที่ทราบกันดีว่า พวกนี้เป็นพวกที่มองโลกร้ายแบบสุดโต่ง ดัชนีถึงร่วงลงมาปิดที่ 1,365.81จุด ลบไป 15.65 จุด ด้วยมูลค่า 3.36 หมื่นล้านบาท แสดงว่าไม่มีใครอยากเข้ามารับของนะเนี่ย!

*เมื่อกระแสของการลงทุนไม่เป็นใจ บวกกับหุ้นสื่อสารยังมีทิศทางอ่อนตัวลง วานนี้ถึงเห็นหุ้นร่วงหล่นเละเทะถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็น ADVANC JAS INTUCH TRUE DTAC ล้วนโดนกระทำชำเราอย่างหนักหน่วง จนเดี๊ยนมองไม่เห็นโอกาสที่หุ้นจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง แถมแพตเทิร์นของหุ้นเสียศูนย์มากขึ้นเรื่อยๆ“โมนิก้า” คงต้องบอกให้รู้ว่าอยู่นิ่งๆ สักพักหนึ่งก่อนดีไหม?

*เหมือนกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับหุ้นกลุ่มแบงก์ “โมนิก้า” ถือเป็นเรื่องที่แฟนคลับต้องใช้วิจารณญาณส่วนตัวมากเป็นพิเศษ เพราะหุ้นกลุ่มนี้มีเสียงเชียร์จากโบรกเกอร์ให้เก็บเข้าพอร์ตดังระงม พอเอาเข้าจริงกลับร่วงลงอย่างต่อเนื่อง จนหาทางกลับบ้านไม่เจอสักทีนั้น มันมาจากแรงเทขายของกองทุนล้วนๆ ไม่มีเรื่องอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใดนะจะบอกให้

*ส่วนหุ้นที่สวนกระแสได้อย่างแข็งแกร่ง “โมนิก้า” ขอพุ่งเป้าไปที่หุ้นสุดเลิฟอย่าง ASEFA ซึ่งวานนี้แสดงให้เห็นถึงความต้องการของมหาชนมีอย่างล้นหลาม หุ้นถึงไต่ระดับขึ้นมาปิดที่ 5.90บาท บวกไป 0.15 บาท หรือขึ้นไป 2.60% มันทำให้เดี๊ยนมีความมั่นใจมากขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งว่า นี่คือทีเด็ดที่ชาวหุ้นต้องมีติดพอร์ต บวกกับกระแสของหุ้นมาดีสุดๆ ในช่วงนี้ด้วยแล้ว..ต้องตามทุกเม็ดเจ้าค่ะ

*ทางด้านม้านอกสายตาอย่าง WICE ยังเป็นอะไรที่ต้องติดตามดูกันไปเรื่อยๆ บวกกับก่อนหน้านี้ก็ผลุบๆ โผล่ๆ ให้เห็นแบบนี้เป็นประจำ “โมนิก้า” จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสุดๆ หลังพยายามวิ่งขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 3.30 บาทมาแล้วหลายครั้ง แต่ยังผ่านไปไม่ได้สักที ขณะที่วานนี้หุ้นวิ่งขึ้นมาปิดที่ 3.12บาท บวกไป 0.12บาท หรือขึ้นไป 4% ด้วยมูลค่า 234 ล้านบาท มันเป็นจังหวะของพวกชอบเสียวอย่างแท้จริง หากวันนี้ไม่ได้ ก็ต้องเสียล่ะค่ะ

*เม้าถึงเรื่องได้เสีย “โมนิก้า” อยากให้นักเล่นหันมามอง THCOM เพราะทิศทางของหุ้นเป็นขาลงตั้งแต่เดือน ก.พ. แม้จะมีบางช่วงรีบาวด์ขึ้นมาแรง แต่สุดท้ายก็ทำ new low ของปีให้เห็นเป็นระยะ จนวานนี้หุ้นลงมายืนอยู่ที่ 24.60บาท ลบไป 1.65บาท หรือลงไป 6.30% เมื่อเทียบกับต้นปีอยู่ที่ 40 บาท มันเหมือนเป็นส่งสัญญาณว่าบริษัทกำลังจะเจ๊ง? งานนี้จริงเท็จแค่ไหนไม่รู้แต่ที่รู้ คือซีอีโอใหม่ต้องเป็นคนให้คำตอบนะจ๊ะ

*อีกหนึ่งรายที่หมดสภาพอย่างไม่น่าเชื่อ “โมนิก้า” กลับมองไปที่หุ้นความงาม EFORL ราคาหุ้นทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ในไตรมาส 4 จะมีวิศวะกรรมการเงินเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม เดี๊ยนถึงแปลกใจที่หุ้นตัวนี้เกิดเอ็กซิเดนต์ขึ้นมากลางทาง ก็ไหนว่า กลุ่มก๊วนนี้แพ็กกันอย่างเหนี่ยวแน่น จู่ๆ ปล่อยหุ้นร่วงเหมือนกับงานเลี้ยงโต๊ะจีนเลิกแบบนี้ “เฮียวุทธิ์” ต้องออกมาพูดอะไรบ้างได้แล้ว ล่าสุดหุ้นปิดที่ 0.87บาท ลบไป 0.06บาท หรือลงไป 6.50% ด้วยมูลค่า 100 ล้านบาท บอกได้คำเดียวว่า หมดสภาพเจ้าค่ะ

*ก่อนจากกันขอย้ำว่า วานนี้กองทุนสาดหุ้นออกมา 1,570 ล้านบาท ฝรั่งเทขายออกมา 400 ล้านบาท ส่วนปอบผีฟ้าเข้าเก็บ 450 ล้านบาท ขณะที่แมงเม่าช้อนเข้าพอร์ต 1,510 ล้านบาท เพียงเท่านี้ก็เป็นการย้ำหัวหมุดตัวเดิมที่เคยเล่าให้ฟังว่า “กองทุนตัวแสบ” คือตัวการสำคัญที่ทำให้ดัชนีรูดลงไม่เป็นท่า และน่าจะทำให้สภาพตลาดหุ้นย่ำแย่แบบนี้ต่อไปอีกพักใหญ่เลยทีเดียวนะคะ

*ป.ล.เหตุผลในการขายตอนนี้มีเยอะมาก แต่เหตุผลในการซื้อมีน้อยมาก ดัชนีถึงมีขยับเขยื้อนไปไหนได้ไม่ไกลเสียทีไงล่ะค่ะ

Back to top button