สังคมข่าวหุ้น

*ดัชนีหุ้นไทยทดสอบ 1,700 จุดมาหลายวัน แต่ก็ไม่ผ่าน ถูกแรงเทขายทำกำไร  แต่ข่าวดีล่าสุดวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะประกาศวันเลือกตั้งในเดือน มิ.ย. 61 และจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. 61 นี้ สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนได้มาก โดยเฉพาะต่างชาติ ทำให้วานนี้สามารถฝ่าแนวต้าน 1,700 จุดได้แล้ว ส่วนแนวต้านถัดไป  1,720 จุด

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*หุ้นไทยเด้งรับเลือกตั้งปีหน้า

*ดัชนีหุ้นไทยทดสอบ 1,700 จุดมาหลายวัน แต่ก็ไม่ผ่าน ถูกแรงเทขายทำกำไร  แต่ข่าวดีล่าสุดวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะประกาศวันเลือกตั้งในเดือน มิ.ย. 61 และจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. 61 นี้ สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนได้มาก โดยเฉพาะต่างชาติ ทำให้วานนี้สามารถฝ่าแนวต้าน 1,700 จุดได้แล้ว ส่วนแนวต้านถัดไป  1,720 จุด

*เสี่ยโทนี่ แบงก์กรุงเทพ  ผยง แบงก์กรุงไทย  และไทยพาณิชย์  ตีปีก ยอดปล่อยกู้เด้งดึ๋ง หลังจับมือกันปล่อยกู้รถไฟฟ้าสายสีเหลือและสีชมพู ให้คีรี  กว่า 6 หมื่นล้านบาท งบไตรมาสที่ 4 ก็คาดว่าจะออกมาดี  อย่างที่นักวิเคราะห์มองไว้ว่างานก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐกำลังเดินหน้าเต็มสูบและอีกหลายงานที่กำลังจะขอเงินกู้

*งานนี้ งบแบงก์จะช่วยดันดัชนี ไปต่อ  TISCO งบจะออกมาตามคาดหรือเหนือคาดรู้กันวันนี้ แต่ราคาวิ่งมานานแล้ว ทำให้มีแรงเทขายทำกำไรออกมา  แต่ที่น่าจะเฝ้าติดตามคงเป็นถ้อยแถลงของ นายศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารทิสโก้ พรุ่งนี้ โดยเฉพาะประเด็นรับโอนพอร์ต SCBT มา 4 หมื่นกว่าล้าน

*ส่วน TCAP ของเฮียสมเจตน์  ราคาพุ่งสูงสุดในรอบ 20 ปี วานนี้ หลังจากขายหุ้นเอ็มบีเคออกไปบางส่วน โกยกำไรเข้ากระเป๋าแบงก์ไปไม่น้อย งบไตรมาส 3 เลยได้อานิสงส์ไปแบบสบายๆ อาจมีแซงทิสโก้ขึ้นแชมป์กำไรโต ราคาตอนนี้ยังเหลืออัพไซด์อีกเยอะ  แถมยังลากหุ้น MBK เข้ามาติดโผหุ้นเทรดวอลุ่มสูงได้อีกด้วย

*ข่าวดีหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มั่นใจว่า รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ- นครราชสีมา ระยะทาง 252.35 กิโลเมตร วงเงิน 179,412.21 ล้านบาท  โดยช่วงที่ 1 จากสถานีกลางดง-ปางอโศก  คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในเดือนพฤศจิกายน นี้

*จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TOA  ผู้ผลิตสีทาบ้านรายใหญ่ ยิ้มออก หลังหุ้นขึ้นเหนือจอง (ราคาไอพีโอ 24 บาท) วานนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีนักวิเคราะห์บอกว่าราคาสูงเกินไปแล้ว  แต่พอเทรดวานนี้จริงๆ ราคาก็วิ่งขึ้นเกินคาด ใครที่ได้หุ้นไอพีโอตัวนี้ไปก็รวยเละ ปิดเทรดวันแรก 32.50 บาท เหนือจอง 35.42%

*AMATA  ของเฮียวิกรม วิ่งแรง รับ ร่าง พ.ร.บ. EEC ที่ผ่านสนช.วาระแรกแล้ว  และจะประกาศเป็นกฎหมายในปลายปีนี้ กลุ่มนิคมอุสาหกรรม โดยเฉพาะอมตะ รับไปเต็มๆ  ปีหน้ายอดขายที่ดินในนิคมคาดว่าจะพุ่ง นักวิเคราะห์ให้ราคาเป้าหมาย 32 บาท

*AJA  ของอมร เด้งตามดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯขึ้นมาบ้าง  แม้ว่าจะเข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขาย ระดับ 1 ใช้เกณฑ์ Cash Balance  และใบสำคัญแสดงสิทธิในการจองซื้อหุ้นสามัญ ของบมจ.เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี ครั้งที่ 1 ใช้ชื่อย่อ AJA-W1 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 9 ต.ค.-17 พ.ย. 60 ส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไร คงต้องฝากความหวังไว้ที่เสี่ยยักษ์

*KTC  ราคาแรงวานนี้  ธศพงษ์ รังควร ผู้อำนวยการ ธุรกิจบัตรเครดิต บริษัท บัตรกรุงไทย คาดหวังว่าโมบายแอพพลิเคชั่น “TapKTC”  จะจะมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 1.5 ล้านราย ภายในปี 61  นี้  คาดว่าลูกค้าจะหันมาใช้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าหันมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ยอดบัตรใหม่ของบริษัทบัตรกรุงไทยเริ่มชะลอตัว

*ดัชนีหุ้นไทยทะยานขึ้นระดับ 1,700 จุดได้เรียบร้อย ตามที่ “อภิชัย เรามานะชัย” นักวิเคราะห์ขั้นเทพแห่งค่าย บล.แอพเพิล เวลธ์  เคยคาดการณ์ไว้ ก่อนย่อตัวลงมาเล็กน้อย เจ้าตัวบอกที่เป็นเช่นนี้เพราะ SET จะกลับเข้าสู่การปรับฐาน จึงอาจมีแรงขายทํากําไรออกมาบ้างสักหน่อย  แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะช่วงนี้ดัชนีฯ น่าจะยังทรงตัวได้ในกรอบ 1,680–1,700 จุด แนะเก็งกำไรหุ้นกลุ่มการบิน  AAV-BA-THAI  ที่จะได้ผลบวกจากประเด็น ICAO ปลดธงแดงไทย

*หุ้นร้อนประจำวัน 10 ต.ค. 2560 ที่มีราคาและมูลค่าซื้อขายปรับขึ้นแรงและอยู่ระหว่าง (Trading Alert List) และขยายช่วงดำเนินการ คือ บริษัท ดิจิตอลเทค แพลนเน็ต จำกัด (มหาชน) หรือ DIGI, ใบสำคัญแสดงสิทธิในการจองซื้อหุ้นสามัญ ของบริษัท ดิจิตอลเทค แพลนเน็ต จำกัด (มหาชน) ครั้งที่ 1 หรือ DIGI-W1, ใบสำคัญแสดงสิทธิในการจองซื้อหุ้นสามัญ ของบริษัท ดิจิตอลเทค แพลนเน็ต จำกัด (มหาชน) ครั้งที่ 2 หรือ DIGI-W2  ทำให้เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขายระดับ 1 ต้องใช้เกณฑ์ Cash Balance (ซื้อขายด้วยเงินสดทั้งจำนวน) มีผลตั้งแต่ 11 ต.ค.-31 ต.ค. 2560