สังคมข่าวหุ้น

*ตลาดหุ้นบ้านเราเริ่มพักฐาน หลังจากวิ่งทะลุ 1,700 จุด หุ้นใหญ่ถูกเทขายจากกองทุนและต่างชาติ  โดยเฉพาะปตท.  ปูนใหญ่ ไทยพาณิชย์ กรุงไทย กดดันให้ตลาดเข้าสู่แดนลบตลอดทั้งวัน   จนมาปิดที่ 1,707 จุด ลดลง 16.94 จุด 0.98%  ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นการพักฐานระยะสั้น  ส่วนวันนี้แนวรับ 1,700 จุดจะเอาอยู่หรือเปล่ายังต้องลุ้น

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*ตลาดหุ้นพักฐาน

*ตลาดหุ้นบ้านเราเริ่มพักฐาน หลังจากวิ่งทะลุ 1,700 จุด หุ้นใหญ่ถูกเทขายจากกองทุนและต่างชาติ  โดยเฉพาะปตท.  ปูนใหญ่ ไทยพาณิชย์ กรุงไทย กดดันให้ตลาดเข้าสู่แดนลบตลอดทั้งวัน   จนมาปิดที่ 1,707 จุด ลดลง 16.94 จุด 0.98%  ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นการพักฐานระยะสั้น  ส่วนวันนี้แนวรับ 1,700 จุดจะเอาอยู่หรือเปล่ายังต้องลุ้น

*กลุ่มพลังงานปรับตัวลดลง แต่นักวิเคราะห์ ยังชอบหุ้นในกลุ่มนี้ โดยเฉพาะหุ้น PTT ที่ยังเทรด P/E ต่ำ และได้อัพไซด์จากบริษัทลูก แม้กองทุน-ต่างชาติจะขายออกมาก็ถือเป็นโอกาสที่รายย่อยจะเข้าซื้อ ส่วนกลุ่มสื่อสารยังมีอัพไซด์จำกัด เนื่องจากมีเรื่องของผลประกอบการ โดยเฉพาะ DTAC ของบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น  ที่ล่าสุดไตรมาสที่ 3 ประกาศกำไรลดลงจากปีก่อน  ที่เหลือรอรายใหญ่ ค่ายเอไอเอส และทรูเป็นแจ้งผลประกอบการรายต่อไป

*GL กลายเป็นหลุมดำขนาดใหญ่ ที่ดูดเอาหุ้นตัวอื่นร่วงตามไปด้วย  เสี่ยๆ ทั้งหลาย รวมทั้งหมอ ที่มีเวลามานั่งเล่นหุ้น เจ็บตัวกันระนาว หลังถูกฟอร์ซเซลล์จนติดฟลอร์ งานนี้ไม่ต่ำกว่าพันล้านบาท ขณะที่วันนี้ยังต้องมาลุ้นกันว่าจะร่วงติดฟลอร์อีกหรือไม่ หลังจากร่วงมาแล้ว 60% ในรอบ 2 วันทำการ  ส่วนผู้บริหารใหม่ของจีแอล แทน มิทซึจิ โคโนชิตะ อดีตประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุ๊ปลีสยังไม่รู้ว่าใครจะมานั่งรับหน้าเสื่อ เพราะงานนี้ถ้ามาก็โดนสอบแน่นอน

*กลุ่มแบงก์ทยอยประกาศงบวันนี้ มีแบงก์ไทยพาณิชย์ กรุงศรีฯ CIMBT และอาจมี KKP รวมอยู่ด้วย  ราคาของ KKP  วิ่งขึ้นแรงสวนทิศทางตลาดหุ้นไทยทำนิวไฮรอบ 22 ปี  จากแรงเก็งกำไรงบไตรมาสที่ 3 และดีลขายหุ้นให้พันธมิตรรายใหม่ งานนี้มีโอกาสไปอีกไกล หลังจากที่พักฟื้นมานาน เป้าหมาย 79 บาทโน่น

*ส่วน TACP ของเฮีย นายสมเจตน์  หมู่ศิริเลิศ  บิ๊กบอสธนชาต มาตามนัดกำไร 1.79 พันล้าน ควงคู่มากับเด็กในอวย THANI ที่กำไรแบบไม่เกรงใจใคร 300 กว่าล้านบาท จากปีก่อน 218 ล้านบาท เพิ่มขึ้นมากว่า 50%

*BLA  ฟื้นหลังจากนายศิริ  การเจริญดี  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต ออกมารับรองว่าแบงก์กรุงเทพไม่ทิ้ง ยังคงสนับสนุน BLA ขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต ผ่านธนาคารกรุงเทพต่อไป ทำให้นักลงทุนโล่งใจกลับมาซื้อคืนวานนี้ ก็บอกแล้วว่า เลือดย่อมข้นกว่าน้ำ จะไปเห็นคนนอกดีกว่าคนในได้อย่างไร ใครที่ขายหมูไปก็เสียใจด้วย

*BTSGIF  งานนี้รับอานิสงส์ หลังสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ปรับยอดผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสเป็น 1.5 ล้านเที่ยวคนต่อวันจากปัจจุบัน 8 แสนเที่ยวคนต่อวัน หลังเปิดบริการสถานีสายสีเขียว-เหลือง-ชมพู ครบทุกสถานีในปี 64 โบรกฯ มองเป็นจังหวะดี “ซื้อ” BTSGIF สำหรับนักลงทุนระยาว  ราคาเป้าหมาย 11.60 บาท

*ผอ.สถาบันบัณทิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์คนใหม่ทำงานเร็วสมยี่ห้อ “พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา” ส่ง รศ.ดร.ศิริยุพา รุ่งเริงสุข และทีมงานเดินสายเยือน ม.สแตนฟอร์ด, นอร์ธเวสเทิร์น, จอนส์ ฮอปกิ้นส์ เพื่อเสริมเครือข่ายวิชาการระดับโลกแบบจัดเต็ม

*“อภิชัย เรามานะชัย” นักวิเคราะห์แห่งค่าย บล.แอพเพิล เวลธ์ บอกว่าแม้ SET Index จะอ่อนตัวลงมาบ้าง แต่ยังคงยืนหยัดเหนือระดับ 1,700 จุดได้อย่างแข็งแกร่ง สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะความมั่นใจของนักลงทุนที่เริ่มฟื้นตัวดีจากปัจจัยการเมืองที่มีความชัดเจนล้วนๆ ช่วงนี้หากดัชนีฯไม่หลุดแนวรับที่ 1,710 จุด ก็ทยอยซื้อได้ เพราะ  Fund Flow ยังมีโอกาสไหลเข้าตลาดหุ้นไทยได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง ประเมินแนวต้านที่ 1,730 จุ