ขึ้นช้า..ลงเร็ว

*หากติดตามดูสถานการณ์ของตลาดหุ้นไทยอย่างใกล้ชิดจะเห็นว่า การลงทุนในเที่ยวนี้ไม่มีอะไรต้องคิดมากจนนอนไม่หลับ เพราะรูปแบบการลงทุนไม่มีอะไรแตกต่างจากก่อนหน้านี้เลย แถมช่วงนี้ยังต้องเผชิญกับปรากฏการณ์ sell on fact ส่งผลให้ทุกอย่างดูเนือยๆ อย่างเห็นได้ชัด และรูปแบบการลงทุนดังกล่าวก็ทำให้การขยับเขยื้อนของดัชนีค่อนข้างมีปัญหานะจะบอกให้

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*หากติดตามดูสถานการณ์ของตลาดหุ้นไทยอย่างใกล้ชิดจะเห็นว่า การลงทุนในเที่ยวนี้ไม่มีอะไรต้องคิดมากจนนอนไม่หลับ เพราะรูปแบบการลงทุนไม่มีอะไรแตกต่างจากก่อนหน้านี้เลย แถมช่วงนี้ยังต้องเผชิญกับปรากฏการณ์ sell on fact ส่งผลให้ทุกอย่างดูเนือยๆ อย่างเห็นได้ชัด และรูปแบบการลงทุนดังกล่าวก็ทำให้การขยับเขยื้อนของดัชนีค่อนข้างมีปัญหานะจะบอกให้

*โดยเฉพาะอากัปกิริยา “ขึ้นช้า..ลงเร็ว” ถือเป็นพฤติกรรมที่เห็นได้บ่อยมากๆ ซึ่งทำให้รู้ว่า โอกาสที่ดัชนีจะฝ่าด่านหินที่สองบริเวณ 1,820 จุดเป็นไปได้ยากจริงๆ เพราะทุกคนพร้อมใจกันเทขายเมื่อดัชนีเคลื่อนตัวขึ้นไปใกล้บริเวณดังกล่าว และข้อมูลในส่วนนี้ก็ทำให้ “โมนิก้า” ชอบแนะนำให้แฟนคลับเน้นจังหวะเข้าทำแบบ 1-2 แล้วรีบถอยฉาก ซึ่งเป็นรูปแบบการเล่นที่ยืดหยุ่นสุดในเวลานี้เจ้าค่ะ

*ที่สำคัญคือ วันนี้ยังมองไม่เห็นดาวเด่นที่จะมาสวมบทพระเอกขี่ม้าขาว แถมยังไม่มีปัจจัยบวกที่จับต้องได้เป็นชิ้นเป็นอัน “โมนิก้า” ถึงมองการแกว่งตัวไปมาของดัชนี ก่อนจะลงเอยที่ระดับ 1,809.67 จุด บวกไป 3.78 จุด ด้วยมูลค่า 5 หมื่นล้านบาท เหมือนเป็นการรอคอยจังหวะถีบตัวขึ้นไปอีกนิดหน่อย ต่อจากนั้นจะไล่ราคาแบบสุดลิ่ม หรือจะสาดหุ้นกำไรก่อนรอบหนึ่ง ก็ขึ้นอยู่กับเนื้อหาของการลงทุนในสัปดาห์นี้นะคะ

*เหมือนกับในรายของ PTT ไต่เพดานขึ้นมาปิดที่ 488 บาท บวกไป 2 บาท ด้วยมูลค่า 3.240 พันล้านบาท “โมนิก้า” มองเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับรูปแบบการเล่นในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นลักษณะ “ช้าแต่มั่นคง” ส่งผลให้การเข้ามาเก็บหุ้นเที่ยวนี้เป็นแบบ “เรื่อยๆ มาเรียงๆ” เพราะราคาเป้าหมายที่ทุกคนรู้ดีแก่ใจอยู่ที่บริเวณ 500 บาท..ส่วนจะไปถึงเมื่อไหร่..ต้องตามไปดูกันเอาเองจ้า!..อย่าลืมวันนี้จะมีมติเรื่องแตกพาร์ด้วยนะจ๊ะ

*เช่นเดียวกับในรายของ PTTGC ก่อนหน้านี้ทิ้งตัวลงมาเรื่อยๆ ต่อจากนั้นพยายามเด้งกลับตลอดเวลา จนวานนี้มาปิดที่ระดับ 94.25 บาท บวกไป 0.50 บาท ด้วยมูลค่า 1.69 พันล้านบาท หลายคนอาจมองเป็นเกมที่ก้ำกึ่งสำหรับการเล่นเที่ยวนี้ แต่ตัวเดี๊ยนกลับไม่มองเป็นเช่นนั้น เพราะเมื่อเหลือบดูตัวเลขกำไรที่ทำได้ระเบิดระเบ้อ ราคาหุ้นควรขึ้นไปยืนเหนือ 100 บาทนะจะบอกให้

*สำหรับดาวเด่นที่น่าสนใจในเที่ยวนี้กลายเป็น CPF มีแรงซื้ออัดเข้ามาเยอะมากเหลือเกิน จนหุ้นขึ้นมาปิดที่ 23.50 บาท บวกไป 0.70 บาท หรือขึ้นไป 3% ด้วยมูลค่า 1.02 พันล้านบาท “โมนิก้า” มองเป็นจังหวะของการโหนกระแสแบบเร่งด่วน ซึ่งมีข้อแม้ว่า หุ้นต้องยืนเหนือ 25 บาทให้ได้เสียก่อน ต่อจากนั้นถึงจะมีสิทธิ์ขยับขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 28 บาท วันนี้ถึงต้องเตรียมเคาะขวาให้ดีนะคะ

*เม้าท์ถึงหุ้นคาบลูกคาบดอกทีไร “โมนิก้า” ชอบมองดูหุ้นประหลาดๆ ที่ชอบโผล่มาแว๊บๆ ต่อจากนั้นก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย ล่าสุดเป็นคิวของหุ้น CWT กระชากขึ้นมาปิดที่ 3.94 บาท บวกไป 0.22 บาท หรือขึ้นไป 5.90% มันเป็นจังหวะที่บอกให้รู้ว่า หากมีแรงหนุนเข้ามาเยอะ หุ้นจะวิ่งขึ้นไปแถว 4.20 บาทอีกครั้ง..หากไปไม่ไหวจริงๆ ก็คงม้วนหางกลับมายืน 3.60 บาทก็เท่านั้นเองค่ะ

*เช่นเดียวกับในรายของ PDI กระชากขึ้นมาปิดที่ 24.70 บาท บวกไป 1.40 บาท หรือขึ้นไป 6% ด้วยมูลค่า 207 ล้านบาท มันเป็นจังหวะของการเล่นหนักแล้วดันเปิดแก๊ปทิ้งไว้พอดีแบบนี้ ตามสัญญาณเทคนิคดูไม่ดีเอาเสียเลย เพราะมันหมายความว่า หุ้นน่าจะอ่อนตัวลงมาปิดแก๊ปที่เปิดทิ้งไว้ “โมนิก้า” ถึงกล้าพูดได้ทันทีว่า จังหวะนี้ควรใส่ให้เต็มที่ไปเลย หากเห็นท่าไม่ดีก็ถอย..ง่ายไหมคุณท่าน!

*อีกหนึ่งตัวที่มีแพทเทิร์นน่าหวาดเสียวสุดๆ “โมนิก้า” ขอพุ่งเป้าไปยัง SGP กระชากขึ้นมาปิดที่แนวต้านบริเวณ 28.25 บาท บวกไป 1 บาท หรือขึ้นไป 3.70% ด้วยมูลค่า 528 ล้านบาท มันเป็นการเด้งขึ้นท่ามกลางแรงเทขายที่ยังมีออกมาเป็นระลอก เดี๊ยนเลยตีโจทย์เรื่องดังกล่าวไม่ออกว่า หุ้นจะไปทางไหนกันแน่ แต่ถ้าดูภาพรวมของหุ้นจะเห็นว่า โอกาสขึ้นมากกว่าลงนะคะ

*ส่วนตัวที่เชื่อว่า น่าจะปรับตัวขึ้นมากกว่าลง “โมนิก้า” ขอเบนเข็มไปที่ GULF เนื่องจากผ่านขั้นตอนของการทดสอบแรงเทขายมาระยะหนึ่ง บวกกับหุ้นยังยืนเหนือเส้นแนวรับ 10 วันอย่างแข็งขัน เดี๊ยนถึงไม่วอรี่กับการอ่อนตัวลงมายืนอยู่ที่ 76 บาท ลบไป 0.75 บาท ด้วยมูลค่า 613 ล้านบาท มันเป็นจุดเริ่มต้นของการขึ้นรอบใหม่..ไม่เชื่อรอดูต่อไปอีก 1 สัปดาห์ แล้วจะเห็นการเปลี่ยนแปลงนะจ๊ะ