KAsset ขายกองหุ้นยุโรป Small Cap ถึง19มี.ค.

KAsset ออกกองหุ้นยุโรป Small Cap เปิดขาย IPO 13-19 มี.ค.นี้

นายนาวิน อินทรสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานจัดการลงทุนต่างประเทศ บลจ.กสิกรไทย (KAsset) เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 13-19 มี.ค.61 จะเปิดเสนอขายกองทุนเปิดเค ยูโรเปียน Small Cap หุ้นทุน (K-EUSMALL) โดยมีนโยบายลงทุนผ่านกองทุนหลัก Invesco Continental European Small Cap Equity Fund, C-Acc Shares (EUR) ซึ่งจะเน้นลงทุนในหุ้นของบริษัทขนาดเล็กในภูมิภาคยุโรป (ไม่รวมสหราชอาณาจักร)

ทั้งนี้ กองทุนหลักได้รับการบริหารจัดการโดย Invesco บริษัทจัดการกองทุนชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ลงทุนในตลาดยุโรปยาวนานกว่า 17 ปี

สำหรับจุดเด่นของกองทุน K-EUSMALL คือการเน้นลงทุนในหุ้นขนาดเล็กในยุโรปซึ่งได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของอุปสงค์ในภูมิภาคและมีอัตราการเติบโตสูงกว่าหุ้นขนาดใหญ่ โดยกองทุนหลักจะใช้กลยุทธ์แบบ Bottom-Up ที่เน้นคัดเลือกหุ้นของบริษัทที่มีปัจจัยพื้นฐานดี เพื่อให้ได้หุ้นที่มีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีสม่ำเสมอ หุ้นที่มีศักยภาพในการเติบโต รวมถึงหุ้นที่มีราคาอยู่ในระดับที่เหมาะสม

นอกจากนี้กองทุนหลักยังเน้นในด้านการบริหารจัดการความเสี่ยงอย่างเป็นระบบ ทั้งการป้องกันความเสี่ยงขาลงของหุ้น และการกำหนดสัดส่วนหุ้นรายตัวอย่างเหมาะสม พร้อมกระจายลงทุนทั้งในรายภูมิภาคและรายอุตสาหกรรม ด้านผลการดำเนินงานย้อนหลังของกองทุนหลัก ให้ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 22.53% ขณะที่เกณฑ์มาตรฐานอยู่ที่ 17.87%  (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธ.ค.60)

ด้านมุมมองเศรษฐกิจยุโรป ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องและมีเสถียรภาพมากขึ้น โดยได้แรงหนุนจากอุปสงค์ในภูมิภาคที่ฟื้นตัว พร้อมกับการเพิ่มขึ้นของความเชื่อมั่นภาคธุรกิจและความเชื่อมั่นผู้บริโภค ประกอบกับปัจจัยนอกภูมิภาคอย่างการส่งออกที่ปรับตัวดีขึ้นจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ทำให้ IMF คาดว่า GDP ของยูโรโซนปีนี้จะโตได้กว่า 2%

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสนับสนุนจากนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่ยังคงดำเนินมาตรการผ่อนคลายทางการเงินต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยหนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจและสภาพคล่องในระบบ แม้ว่าจะปรับลดวงเงินมาตรการ QE ลง แต่น่าจะดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยตลาดคาดว่าจะเริ่มเข้มงวดทางการเงินในช่วงกลางปี 2019 เป็นต้นไป” นายนาวินกล่าว

ด้านปัจจัยสนับสนุนการลงทุนในตลาดหุ้นยุโรป คาดว่ากำไรบริษัทจดทะเบียนมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น โดยเฉพาะหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กที่ผลประกอบการมีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าหุ้นขนาดใหญ่  รวมถึงราคาหุ้นยุโรปอยู่ในระดับที่น่าสนใจและซื้อขายในราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆอย่างเช่นสหรัฐฯ บลจ.กสิกรไทยจึงมองว่าเป็นโอกาสที่ดีในการเข้าลงทุนในหุ้นยุโรปขนาดเล็กเพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีจากการเติบโตในระยะยาว