ดันสู้เพื่ออะไร?

*ประเด็นที่ค้างคาใจ “โมนิก้า” มากสุดในยามนี้ น่าจะเป็นเรื่องของความพยายามดันหุ้นในช่วงที่ตลาดหุ้นไทยเป็นขาลงเต็มตัว เพราะมองไม่เห็นปัจจัยที่จะทำให้ดัชนีกลับทิศเป็นขาขึ้นอย่างบูรณาการสักอย่าง จึงไม่อยากคาดหวังกับการประคองตัวปิดที่ 1,633.84 จุด ลบไป 6.29 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 5.39 หมื่นล้านบาทสักเท่าไหร่ ? หลังเห็นกันอย่างแจ่มแจ้งแดงแจ๋ว่า ผลงานไตรมาส 1 ปี 2562 ไม่แจ๋วเลยพับผ่าสิ !

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*ประเด็นที่ค้างคาใจ “โมนิก้า” มากสุดในยามนี้ น่าจะเป็นเรื่องของความพยายามดันหุ้นในช่วงที่ตลาดหุ้นไทยเป็นขาลงเต็มตัว เพราะมองไม่เห็นปัจจัยที่จะทำให้ดัชนีกลับทิศเป็นขาขึ้นอย่างบูรณาการสักอย่าง จึงไม่อยากคาดหวังกับการประคองตัวปิดที่ 1,633.84 จุด ลบไป 6.29 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 5.39 หมื่นล้านบาทสักเท่าไหร่ ? หลังเห็นกันอย่างแจ่มแจ้งแดงแจ๋ว่า ผลงานไตรมาส 1 ปี 2562 ไม่แจ๋วเลยพับผ่าสิ !

*งานนี้หากคำนวณแบบคร่าว ๆ พร้อมกับเอาสมมติฐานกำไรต่อหุ้นทั้งตลาดที่กูรูชั้นนำประเมินไว้ที่ระดับ 107 บาท มาใส่สมการเพื่อหาจุดเหมาะสมของตลาดหุ้นไทย โดยเทียบเคียงบนระดับค่า P/E 15 เท่า ก็จะได้เป้าหมายดัชนีในปี 2562 อยู่แค่ระดับ 1,605 จุดเท่านั้นเอง “โมนิก้า” ถึงมีความรู้สึกไม่สบายใจอย่างแรงที่นักเล่นกำลังวางกลยุทธ์การลงทุนแบบไร้ทิศทางนะจะบอกให้

*วันนี้ “โมนิก้า” ไม่ได้บอกให้ทุกคนเชื่อในสิ่งที่ขีด ๆ เขียน ๆ ออกมา เพราะอยากให้ทุกคนลองกลับไปดูผลงานของหุ้นที่ตัวเองมีไว้ในพอร์ตดีจริงไหม ? หากผลงานออกมาดีสมราคาค่างวด เดี๋ยวหุ้นก็ขึ้นไปได้อีกแบบชิว ๆ ในมุมกลับกันหากผลงานเริ่มออกทะเลมากไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวหุ้นก็ถูกขายลงมาอีกอยู่ดี เดี๊ยนถึงอยากให้ทุกคนเข้าใจประเด็นนี้เป็นที่ตั้งอันดับแรก และอย่าลืมว่า “หุ้นวิ่งขึ้นแรง พื้นฐานต้องหนุน”..ทราบแล้วเปลี่ยน !

*เหมือนกับในรายของปูนใหญ่ SCC ต่อให้มีแต้มบวกเข้ามาช่วยเป็นกรณีพิเศษ และมีการผสมผสานเกมหุ้นเข้ามาเป็นตัวเร่ง “โมนิก้า” ไม่มีทางเชื่อว่า หุ้นจะไปได้ยาวกว่าครั้งก่อนอย่างแน่นอน เพราะวันนี้เขามองกันที่ผลงานเป็นตัวหนุนขนาดไหนต่างหาก ? เดี๊ยนถึงไม่แปลกใจที่ช่วงนี้ไม่มีรายการดันหุ้นรอข่าวดีเหมือนเมื่อก่อน วานนี้ถึงเห็นหุ้นยืนปิดเสมออยู่ที่ 460 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.69 พันล้านบาทแบบเซ็ง ๆ ไงล่ะคะ

*เหมือนกับในรายของ IVL โดนขายกดลงมาเรื่อย ๆ ล้วนมาจากผลงานไม่เข้าตากรรมการ จึงไม่มีใครคิดจะถือหุ้นอีกต่อไป ผสานกับเมื่อนั่งบวกลบคูณหารแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ราคาหุ้นก็ควรเทรดอยู่ที่บริเวณ 45-48 บาทมากสุด “โมนิก้า” ถึงไม่พยายามหาเหตุผลมาอธิบายการยืนปิดที่ 46.75 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 960 ล้านบาท เพราะมันมีความหมายในตัวมันเองตั้งแต่ประกาศงบไตรมาส 1 ลดลง 35% นะจ๊ะ

*เฉกเช่นเดียวกับในรายของเจ้าพ่อมือถือ ADVANC เห็นกันเต็มสองลูกตาโต ๆ ว่า กำไรไม่โต ! การแข่งขันทางด้านสงครามราคาหนักหน่วงมากขึ้นกว่าเดิม แถมรายได้เมื่อเทียบกับจำนวนเบอร์ไม่ปังอย่างที่ควรจะเป็น “โมนิก้า” ถึงมองไม่เห็นโอกาสที่หุ้นจะทะยานขึ้นอย่างแข็งแกร่ง จึงรู้สึกเฉย ๆ เมื่อเห็นราคาหุ้นยืนปิดที่ 187.50 บาท ลบไป 1 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.03 พันล้านบาท เพราะมันไม่มีอะไรให้พูดถึงจริง ๆ เจ้าค่ะ

*สำหรับรายที่มีอาการหนักสุดในสายตา “โมนิก้า” เที่ยวนี้ต้องยกให้กับหุ้นโรงหมอ CHG ทะยานขึ้นมาปิดที่ระดับ 2.08 บาท บวกไป 0.17 บาท หรือขึ้นไป 8.90 % ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 520 ล้านบาท ทั้งที่ผลงานไตรมาส 1 กำไรลด ! แต่ดันมีมือดีเข้ามาดันหุ้นแบบสุดซอย บรรดาแมงเม่าเลยเกิดอาการงงเป็นไก่ตาแตก พร้อมกับเกาหัว แกรก..แกรก ถึงความไม่เมกเซนส์ของการเล่นหุ้นตัวนี้ จึงกลายเป็นหุ้นที่เหมาะสำหรับพวกขาลุยโดยเฉพาะนะคะ

*เม้าท์ถึงเรื่องพิสดารพันลึกขึ้นมาทั้งที “โมนิก้า” ย่อมมองหุ้นโลจิสติกส์ขนาดเล็กอย่าง III เป็นลำดับแรกก่อนใครเพื่อน ก็ของมันเห็นกันทนโท่ว่า กำไรไตรมาส 1 โตถึง 40% แต่ราคาหุ้นในกระดานกลับโดนกดลงมาเหมือนไม่ให้ราคากันเลย แถมบรรดาผู้รู้บางท่านมองราคาเหมาะสมน่าจะอยู่ที่บริเวณ 7 บาท แต่วานนี้หุ้นกลับถูกขายลงมาเรื่อย ๆ จนสุดท้ายยืนปิดที่ระดับ 5.35 บาท ลบไป 0.20 บาท หรือลงไป 3.60% เลยเป็นเรื่องที่ต้องเม้าท์ถึงไงล่ะคะ

*ที่สำคัญคือ เมื่อเทียบกับหุ้น EKN ซึ่งมีขนาดของตัวเลขกำไรโตพอกัน แถมจำนวนหุ้นจดทะเบียนก็มีไซส์ใกล้กัน  กลับมีแรงซื้อเข้ามาไล่ราคาหุ้นแบบเคาะขวารัว ๆ จนราคาหุ้นขึ้นมายืนปิดที่ระดับ 6.55 บาท บวกไป 0.35 บาท หรือขึ้นไป 5.65% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 140 ล้านบาท มันทำให้เดี๊ยนต้องหยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาเม้าท์ เพื่อทำให้เห็นความแตกต่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ (สำนวนสวยใช่ไหมล่ะ) .. อิอิอิ

*ส่วนในรายของ ASIAN โค้งตัวลงท่ามกลางผลงานไตรมาส 1 ออกมาค่อนข้างดีนั้น “โมนิก้า” ยังพอเข้าใจได้ว่า โตต่ำกว่าคาด จึงทำให้ภาพใหญ่ของหุ้นยังดูไม่สวยงามตามท้องเรื่อง และการดีดตัวขึ้นมาปิดที่ 6.75 บาท บวกไป 0.25 บาท หรือขึ้นไป 3.85% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 105 ล้านบาท ก็ไม่ใช่เรื่องอะไรที่น่าตื่นเต้น เพราะก่อนหน้านี้ประมาณ 9 เดือน หุ้นเคลื่อนไหวไปมาในกรอบ 6.50-9.10 บาทมาทั้งหมด 3 รอบแล้วนะซี