สังคมข่าวหุ้น

**พิษสงครามการค้ายังไม่สร่าง

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

**พิษสงครามการค้ายังไม่สร่าง

**ตลาดหุ้นยังคงได้รับผลกระทบจากสงครามระหว่างจีนกับสหรัฐฯ  ล่าสุดสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยังออกมายอมรับว่าการส่งออกไทยปีนี้ไม่ดีเหมือนปีก่อน ขณะที่สหรัฐฯ มองว่าไทยแทรกแซงค่าเงินอาจมีปัญหาตามมา  ดังนั้นหลังตั้งรัฐบาลใหม่ต้องเร่งหาทางแก้เกม ตลาดหุ้นไทยแนวโน้มยังเป็นขาลงต่อไป  หากได้ทีมเศรษฐกิจดี ๆ  ก็มีหวังฟื้น  งบบริษัทจดทะเบียนไตรมาสแรกก็มีไม่ค่อยจะสู้ดี  แนวรับ 1,610 จุด  แนวต้าน 1,630 จุด

**BEM ของเฮียปลิว ตีปีก หลังจากบอร์ดการทางพิเศษที่มีสุรงค์ บูลกุล เป็นประธานคณะกรรมการ ลงมติต่อสัญญาสัมปทานทางด่วน 3 สัญญากับ BEM เพิ่มเป็น  30 ปี แลกกับยุติคดีข้อพิพาท 1.3 แสนล้านบาท เป็นอันว่างานนี้ลงตัว จับตาหุ้น BEM วันนี้ไปต่อ เป้าหมาย  11 บาท

**ปตท. ของเฮียชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ เตรียมโละบริษัทลูกและบริษัทในเครือกว่า 20-30 แห่งเร็ว ๆ นี้ คาดว่าจะมีเม็ดเงินเข้ามาเยอะอยู่ ตามประสาคนมีสตางค์ที่ไปลงทุนไว้มากมายก่อนหน้านี้ ทำให้ดูแลกันไม่ทั่วถึง หลายบริษัทก็ขาดทุน บางบริษัทแม้จะมีกำไรแต่ก็ไม่สอดคล้องกับภารกิจของรัฐวิสาหกิจ จึงต้องยุบหรือถอนการลงทุนไป หลังจากนี้ก็จะเหลือแต่กล้ามเนื้อเป็นมัด ๆ ไม่มีไขมันแทรกอีกต่อไป

**SCB ของเสี่ยอาทิตย์ งานนี้มีแต่ได้ไม่มีเสีย กรณีขายหุ้น SCBLIFE ให้กับกลุ่มเอฟดับบลิวดี นอกจากจะได้กำไรจากการขายหุ้นประมาณ 2 หมื่นกว่าล้านบาทแล้ว ยังมีส่วนแบ่งรายได้อีกหลังขายหุ้นไปแล้ว ราคาช่วงนี้ก็น่าซื้อ เป้าหมาย  148 บาท

**DIF ของกลุ่มเจียรวนนท์ เตรียมเพิ่มทุนล็อตใหญ่หมื่นล้านบาท เข้าซื้อทรัพย์สินของทรู แม้จะเกิดไดลูท แต่นักวิเคราะห์มองกันว่าผลตอบแทนจะไม่ต่ำไปกว่าเดิมที่ 6-7% ต่อปี ซึ่งถ้าดูกันตามนี้ก็ดีกว่าไปซื้อพันธบัตรรัฐบาลที่ให้ผลตอบแทนแต่ 2-3% เท่านั้น ดังนั้นใครจะซื้อแล้วต้องไปเพิ่มทุนก็ยังคุ้ม

**TQM ของอัญชลิน พรรณนิภา ประธานกรรมการ ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น ราคาลงหนัก  แม้กำไรของบริษัทไตรมาสแรกก็ออกมาดีโตกว่า 20% แต่นักวิเคราะห์ยังมองว่าต่ำกว่าคาด รวมทั้งราคาก็ปรับขึ้นมากว่า 50% ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา จึงแนะนำให้ขายออก ส่วนจะไปรับจุดไหน เป้าหมาย 31 บาท

**PLANB ของนายพินิจสรณ์ ลือชัยขจรพันธ์ กรรมการผู้จัดการ แพลน บี มีเดีย ยังขยายธุรกิจต่อเนื่อง หลังจากได้น้ำเลี้ยงดีจากกลุ่มคีรี กาญจนพาสน์ ล่าสุดอนุมัติให้บริษัท มาสเตอร์ สแตนดาร์ด ดิสเพลย์ จำกัด (เอ็มเอสดี) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย  เข้าซื้อหุ้น 70% บมจ.สแพลช มีเดีย (สแพลช)  ขยายธุรกิจสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยประเภทภาพนิ่ง ในวงเงิน 160.78 ล้านบาท สมกับเป็นเจ้าพ่อสื่อนอกบ้านจริง ๆ ส่วนดีลนี้คาดจะเสร็จภายในครึ่งปีแรกนี้

**INTUCH  ของทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารการลงทุนและการลงทุนสัมพันธ์ บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ อู้ฟู่ ลุยลงทุนสตาร์ตอัพ ธุรกิจเงินร่วมทุน  4 บริษัท วงเงินกว่า  125 ล้านบาท ปีนี้ตั้งงบลงทุนไว้ 200 ล้านบาท  แต่หากจะเกินก็ไม่เป็นไรเพราะมีเงินสดตุนไว้อีก 1.8 พันล้านบาทไว้ลงทุนกิจการเพิ่มเติม แถมยังได้เข้าคำนวณดัชนี MSCI รอบล่าสุดนี้ด้วย ราคาเป้าหมาย  69 บาท มีอัพไซด์เหลืออีกเยอะ