สังคมข่าวหุ้น

*จับตาผลประชุมเฟด

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*จับตาผลประชุมเฟด

*ตลาดหุ้นทั่วโลกรอดูผลประชุมธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด ในวันที่ 18-19 มิ.ย.นี้  งานนี้ที่ประชุมอาจส่งสัญญาณการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25-0.5% ในปีนี้  ส่งผลต่อค่าเงินภูมิภาคให้แข็งค่าขึ้น ทำให้มีเงินไหลเข้าตลาดเกิดใหม่ เป็นปัจจัยเชิงบวกดันตลาดหุ้นไปต่อ ขณะที่หุ้นเข้า SET50-100 ก็จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ตลาดฯ สามารถยืนในแดนบวกได้ แนวต้าน 1,675 จุด แนวรับ 1,660 จุด

*เก็งหุ้นที่จะเข้า SET50-100 คาดว่าจะประกาศ 1-2 วันนี้  เต็งหนึ่งบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD ของ ธิดา แก้วบุตตา  บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP ของเสี่ย เพชร โอสถานุเคราะห์ และ บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI  กลุ่มนี้จะแรงซื้อสูงกว่า SET100  บางตัวอย่างสวัสดิ์ยังมีข่าวดีของตัวเองอีก ราคาเป้าหมาย 60 บาท

*ส่วนหุ้นเก็งกำไรรองลงมา SET100  บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS ของเสี่ย พิชญ์ โพธารามิก เป็นตัวเต็งมาแล้วหลายรอบ หากครั้งนี้เข้าจริงวิ่งแรง แถมมีลุ้นปันผลพิเศษ จากการขายทรัพย์สินให้กองทุน JASIF ปลายปีนี้  นอกจากนี้ยังมีบริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด หรือ ITD บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ S  ที่มีลุ้นเข้าเซต 100 รอบนี้

*หุ้น LH ของกลุ่มอัศวโภคินร่วงหนัก  หลังมีกระแสข่าว กองทุน GIC PRIVATE LIMITED จากสิงคโปร์ จะขายหุ้นทั้งหมด ที่ถือหุ้นใน LH จำนวนราว 836 ล้านหุ้น คิดเป็น  7% ในราคาระหว่าง 10.83-11.00 บาทต่อหุ้น ซึ่งต่ำกว่าราคากระดานเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ 11.30 บาท แต่ถ้าดูพื้นฐานของหุ้นตัวนี้ก็ยังน่าเก็บ ถือเป็นตัวที่ดีที่สุดของกลุ่มอสังหาฯ แม้กองทุนจะขายออกมา แต่ก็กระทบเพียงระยะสั้นเท่านั้น

*กลุ่มพลังงานทดแทนน่าสนใจ GPSC ชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ และ BGRIM ปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บี.กริม เพาเวอร์ รับจิตวิทยาเชิงบวกต่อกลุ่มโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนโดยเฉพาะผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมและมีความพร้อมสำหรับการประมูลโครงการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์ทุ่นลอยน้ำที่เขื่อนสิรินธร 45 MW

*WHA มาแบบต่อเนื่อง ราคาหุ้นวิ่งแรง ขานรับโครงการลงทุนนโยบายโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซีขณะที่ จรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA ตั้งเป้ายอดขายที่ดินปีนี้ 1.6 พันไร่ ราคายังมีอัพไซด์ เป้าหมาย 5.0 บาท

*กลุ่มปิโตรฯ  ถูกปรับลดประมาณกำไรลงในปีนี้ตามราคาน้ำมัน  โดยเฉพาะ PTTGC ของ สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ แต่ราคายังน่าสนใจ เนื่องจากลงมามากแล้ว ในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมาลงมากว่า 7-8% ขณะที่ราคาเป้าหมายสูง 77 บาท

*KTC หลังจากต่ออายุ ระเฑียร ไปอีก 3 ปี ราคาหุ้นตอบรับในเชิงบวก จากความต่อเนื่องในการบริหารและกลยุทธ์การเติบโตของบริษัท แนวโน้มกำไรไตรมาส 2 ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ราคาเป้าหมาย 47 บาท

*พิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือ EXIM BANK โชว์ผลงานช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ ลูกค้าประกันการส่งออกของ EXIM BANK ยื่นขอรับค่าสินไหมทดแทน 12 ราย มูลค่า 87.50 ล้านบาท