สังคมข่าวหุ้น

*ตลาดหุ้นไทยปิดวานนี้พุ่งแรงมาก +16.89 จุด ปิดที่ 1,640.88 จุด มีแรงซื้อช่วยดันดัชนีจากหุ้นในกลุ่มพี่ “ป.” หรือ ปตท. นั่นเอง ส่วนแนวโน้มวันนี้ สัญญาณทางเทคนิคยังช่วยหนุนให้ตลาดไปต่อได้อีก มีแนวรับ 1,630 จุด ส่วนแนวต้าน 1,652-1,657 จุด

คาเฟอีน

*ตลาดหุ้นไทยปิดวานนี้พุ่งแรงมาก +16.89 จุด ปิดที่ 1,640.88 จุด มีแรงซื้อช่วยดันดัชนีจากหุ้นในกลุ่มพี่ “ป.” หรือ ปตท. นั่นเอง ส่วนแนวโน้มวันนี้ สัญญาณทางเทคนิคยังช่วยหนุนให้ตลาดไปต่อได้อีก มีแนวรับ 1,630 จุด ส่วนแนวต้าน 1,652-1,657 จุด

*หุ้นกลุ่มธนาคารขึ้นยกแผง หลังข่าวร้ายเรื่องปรับลดดอกเบี้ยนโยบายผ่านพ้นไปแล้ว จึงเริ่มเห็นการทยอยเก็บหุ้นในกลุ่มแบงก์ใหญ่ต่อเนื่อง SCB BBL KBANK และ KTB หลังราคาหุ้นผ่านพ้นจุดต่ำสุด หุ้นแบงก์หลายตัว P/BV ต่ำกว่า 1 เท่า P/E Ratio ต่ำกว่า 10 เท่า แถมผลตอบแทนเงินปันผลยังพุ่งเกินกว่า 4% หลายตัว ไม่ซื้อตอนนี้ ระวังตกขบวน

*พูดถึงเรื่องอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ลงมา 0.25% ล่าสุด แบงก์ไทยพาณิชย์ SCB ประกาศนำร่องลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ (MRR) และเงินฝาก (ประจำ) ลงอีก 0.25% และหากปรับลงแบบนี้ ไม่มีผลต่อกำไรแน่นอน หรือหากมี ก็จะน้อยมาก ส่วนแบงก์อื่น ๆ ก็น่าจะปรับดอกเบี้ยลงทั้งสองขาเช่นกัน โดยกสิกรไทย KBANK เห็นว่าจะประกาศวันนี้แหละ ขณะที่แบงก์ออมสินแจ้งลดดอกเบี้ยลงแล้วเช่นกัน

*หุ้น TQM : บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ราคาปิดร้อนแรงมาก +2.75 บาท ปิด 52.50 บาท เปลี่ยนแปลง 5.53% มูลค่าการซื้อขายกลับมาหนาแน่น 213 ล้านบาท หลังผลประกอบการไตรมาส 3/2562 จะออกมาสวยงาม กำไรพุ่งทำนิวไฮ ส่วนสัญญาณทางเทคนิคยังเข้ามาช่วยหนุนอีก นักวิเคราะห์มองราคาหุ้นมีโอกาสไปต่อ แนวต้านบริเวณ 54.00-55.00 บาท ย้ำกันอีกครั้งว่า หุ้น TQM เป็นธุรกิจนายหน้าประกันภัยและประกันชีวิต ดังนั้น จะไม่มีรายจ่ายเกี่ยวกับเรื่องการตั้งสำรองใด ๆ

*พฤทธิพงศ์ ศรีมาจันทร์ เลขานุการคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แจ้งเรื่อง “รุ่ง มัลลิกะมาส” ได้รับแต่งตั้งจากคณะกรรมการธปท. ให้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้ว่าการ สายเสถียรภาพระบบการเงินและยุทธศาสตร์องค์กร และจะเริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562

*IP : บริษัท อินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด (มหาชน) หลังเข้าซื้อขายในตลาด mai วันแรกราคาพุ่งกระจาย แต่อีก 2 วันถัดมา ราคาย่อตัวลงมาบ้าง ส่วนบิ๊กล็อตวันแรกกว่า 25 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 7.00 บาท หรือเท่ากับไอพีโอ เห็นว่าเป็นการขายออกมาจากกลุ่มสตาร์ตอัพของ IP ที่ได้หุ้นมาก่อนหน้านี้ โดยขายให้กับ “ทวีรัช ปรุงพัฒนสกุล” นักลงทุนรายใหญ่ที่มีมูลค่าพอร์ตนับหมื่นล้านบาท (เฉพาะหุ้น. CPALL มีมูลค่ากว่า 4.22 พันล้านบาท) สำหรับ ทวีรัช ยังถือหุ้นตัวสำคัญ ๆ อีกหลายหุ้น เช่น OSP และ AU และส่วนใหญ่จะถือยาว

*ค่าเงินบาทอ่อนลงทันที หลังแบงก์ชาติลดดอกเบี้ยลงมา 0.25% และผ่อนคลายมาตรการควบคุมเงินไหลออก ล่าสุดวานนี้ ค่าบาทปิดที่ระดับ 30.34 บาท/ดอลลาร์ จากตอนเช้าที่เปิดตลาดอยู่ที่ 30.30 บาท/ดอลลาร์ ระหว่างวันเคลื่อนไหวระหว่าง 30.30-30.35 บาท/ดอลลาร์ ส่วนทิศทางวันนี้ BAY ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวระหว่าง 30.30-30.40 บาท/ดอลลาร์ โดยมองว่ายังมีโอกาสจะทดสอบระดับสูงสุดของสัปดาห์นี้ คือ 30.40 บาท/ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับอ่อนค่าสุดหลังแบงก์ชาติลดดอกเบี้ย

*เผลอแป๊บเดียวหลักสูตร High-Flyer Entrepreneur นำทีมโดย “พี่ป้อม” สมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานกรรมการ แห่ง APM ก็ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 รุ่นที่ 9 แล้ว ทั้งนี้หลักสูตรดังกล่าวจัดขึ้นโดย APM Financial & Capital Market Institute @ Bangkok และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจ ด้านตลาดทุนให้กับลูกค้าและผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs ของบริษัท ในการเตรียมความพร้อมที่จะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมีผู้เข้าอบรมรุ่นนี้ อาทิ บริษัท เพื่อนแท้ แคปปิตอล จำกัด, บริษัท ไทย เอซี อินเตอร์เฟรซ จำกัด, บริษัท ศิริวัฒนาอินเตอร์พริ้นท์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท พีรพัฒน์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน)