ในร้ายก็มีดี

*บรรยากาศการลงทุนในช่วงสัปดาห์ก่อนมีหลากเรื่อง หลายรสชาติ ผสมปนเปกับดราม่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามประสานักลงทุนที่ถนัดเล่นแบบ “เข้าทำเร็ว” เดี๊ยนถึงแอบกระซิบแฟนคลับตั้งแต่วันก่อนว่า ต้องทันเกม! พวกอ่อนต่อโลกอาจไม่เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น แต่คนที่เข้าใจเรื่องเกมการเงิน ย่อมเข้าใจถึงรูปแบบของการลงทุนในเที่ยวนี้อย่างถ่องแท้ เพราะหุ้นเริ่มออกอาการลิ้นห้อยให้เห็นเป็นระยะ จึงต้องขอเวลานอกเพื่อพักเอาแรงนิดหน่อยเจ้าค่ะ

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*บรรยากาศการลงทุนในช่วงสัปดาห์ก่อนมีหลากเรื่อง หลายรสชาติ ผสมปนเปกับดราม่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามประสานักลงทุนที่ถนัดเล่นแบบ “เข้าทำเร็ว” เดี๊ยนถึงแอบกระซิบแฟนคลับตั้งแต่วันก่อนว่า ต้องทันเกม! พวกอ่อนต่อโลกอาจไม่เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น แต่คนที่เข้าใจเรื่องเกมการเงิน ย่อมเข้าใจถึงรูปแบบของการลงทุนในเที่ยวนี้อย่างถ่องแท้ เพราะหุ้นเริ่มออกอาการลิ้นห้อยให้เห็นเป็นระยะ จึงต้องขอเวลานอกเพื่อพักเอาแรงนิดหน่อยเจ้าค่ะ

*งานนี้ถึงอย่าไปหาเหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้ “หุ้นขึ้น หุ้นลง” เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในเที่ยวนี้มันเป็นเพียงแค่กระแส ยังไม่ใช่ของแท้ทั้งแท่งที่ทำให้นักเล่นใส่กันเต็มเหนี่ยว จึงเห็นยุทธวิธีการขายเพื่อทดสอบแรงซื้อมีเยอะขนาดไหนเป็นประจำ และบทสรุปของเรื่องนี้ก็คือ ตลาดหุ้นไทยยังเปราะบางเกินไปเหมือนเช่นที่ผ่านมา ดัชนีถึงยืนปิดได้แค่ระดับ 1,552.96 จุด ลบไป 6.03 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 4.07 หมื่นล้านบาท “โมนิก้า” มองในมุมไหน ด้านไหน ก็เป็นเกมชักเย่อธรรมดา ๆ ไม่มีอะไรที่เป็นพิเศษนะคะ

*วันนี้ถึงไม่ต้องวิเคราะห์อะไรให้ปวดกบาล เพราะสิ่งที่เดี๊ยนพยายามเชื่อมาตลอดว่า ทุกอย่างน่าจะดีขึ้น พอเอาเข้าจริง ๆ กลับไม่เป็นเช่นนั้น! อาการท้อแท้เลยบังเกิดขึ้นให้เห็นเป็นหย่อม ๆ “โมนิก้า” ถึงต้องกลับไปยึดหลัก “เข้าเร็ว ออกเร็ว” เพื่อความคล่องตัวในการลงทุน พร้อมกันนั้นก็เป็นเครื่องยืนยันว่า การพลิกแนวต้าน 1,600 จุดเป็นแนวรับที่แข็งแกร่ง ไม่ง่ายอีกต่อไปอย่างแน่นอน เพราะจุดสูงสุดของการเด้งขึ้นในแต่ละรอบต่ำลงเรื่อย ๆ มันหมายความว่า โมเมนตัมของตลาดหุ้นไทยเริ่มเสียศูนย์นะจะบอกให้

*ข้อมูลเหล่านี้ทำให้ “โมนิก้า” มั่นใจขึ้นไปอีกชั้นหนึ่งว่า จุดขายยังเป็นจุดเดิม และจุดรับก็ยังเป็นจุดเดิม หากวันนี้อ่อนตัวหลุดลงมาในแดนลบอย่างง่ายดายอีกครั้ง ก็ให้ไปรอรับอีกทีบริเวณ 1,550 จุด ซึ่งเป็นไซเคิลที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่า ควรต้องทำตัวอย่างไร ? แต่ที่น่าเบื่อสุดคือ ความไว้เนื้อเชื่อใจที่มีต่อกองทุนตัวแสบมลายหายไปหมดสิ้น หลังเห็นพฤติกรรมทุบ ๆ ดัน ๆ เป็นระลอกน่ะซี

*เหมือนกับการเข้าลงทุนในหุ้น GULF ก่อนหน้านี้ “โมนิก้า” มีความรู้สึกดีอย่างไร ปัจจุบันก็ยังมีความรู้สึกดี ๆ ให้แก่กันเหมือนเดิม และอยากให้นักลงทุนรับทราบกันโดยทั่วไปว่า หุ้นพลังงานตัวนี้มีพัฒนาการที่น่าสนใจหลายอย่างด้วยกัน และเป็นตัวขับเคลื่อนให้บริษัทเติบโตแบบยั่งยืนเสียด้วย..เดี๊ยนถึงเชื่อว่าการอ่อนตัวลงมาปิดที่ 168 บาท ลบไป 1.50 บาท หรือลงไป 0.88% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 547.41 ล้านบาท ยังเป็นจุดที่ลงทุนได้สบาย ๆ นะจะบอกให้

*ส่วนในรายของ JMT ยังเป็นอะไรที่น่าสนใจเสมอ หลังจากพรายกระซิบยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ผลงานปี 2562 ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน ใครได้เห็นต้องร้องซี๊ด..ดดด ยาว ๆ เพราะเป็นการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ “โมนิก้า” ถึงไม่แปลกใจที่มีคนเข้ามาไล่ซื้อหุ้นเป็นจำนวนมาก เพราะทุกคนยึดหลักการเคาะหุ้นว่า พอสบช่องได้โอกาสเลยลุยสุดซอยทันที หุ้นถึงวิ่งขึ้นมาปิดที่ 20.90 บาท บวกไป 0.50 บาท หรือขึ้นไป 2.45% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 69.41 ล้านบาทแบบชิว ๆ ไงล่ะคะ

*อีกหนึ่งทีเด็ดที่ “โมนิก้า” ชอบเม้าท์ถึงเป็นประจำในเที่ยวนี้ ยังคงอยู่ที่หุ้นสุดเลิฟอย่าง RBF ว่ากันว่าแผนทุกอย่างเดินหน้าไปอย่างราบรื่น และดูเหมือนในปี 2562 จะเป็นก้าวย่างที่สำคัญสำหรับตัวบริษัท ทุกคนเลยให้แวลูเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หุ้นถึงพยายามยกฐานใหม่ที่แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมแบบนี้ เดี๊ยนขอบอกตามตรงว่า “สั้น หรือ ยาว..ก็ได้ทั้งนั้น” เพราะราคาปิดที่ระดับ 4.30 บาท ลบไป 0.10 บาท หรือลงไป 2.27% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 59.65 ล้านบาท ยังมีแก๊ปให้เล่นเจ้าค่ะ

*สำหรับที่ชัดเจนแจ่มแจ๋วสุด ๆ “โมนิก้า” ขอพุ่งเป้าไปที่ HMPRO “พื้นฐานแกร่ง สตอรี่สวย กำไรเด่น” และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอเม้าท์ถึงความพยายามประคองตัวบริเวณฐานราคา 16 บาท ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เชื่อว่า หุ้นจะยกตัวขึ้นไปยืนเหนือ 17 บาทอีกครั้ง ขณะที่ราคาล่าสุดทรงตัวอยู่ที่ 16.20 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 130.88 ล้านบาท มันน่าตามไปดูจริง ๆ เพราะทรงของหุ้นมันได้จริง ๆ นะคะ

*อีกหนึ่งรายที่มีการเล่นเก็งกำไรกันอย่างสนุกสนาน แต่เที่ยวนี้มีปัจจัยพื้นฐานรองรับเต็มประตูหน้าต่าง “โมนิก้า” ย่อมต้องมองเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเล่นเที่ยวนี้ โดยเฉพาะในรายของ KCE มีแรงซื้อเข้ามาอย่างหนาแน่นอีกรอบแบบนี้ มองจากมุมไหน ด้านไหน ก็ต้องฟันธงว่า “ของเขาดี” ผนวกกับมีการวางโครงเรื่องเพื่อสร้างอารมณ์ร่วมมาเป็นอย่างดี หุ้นถึงวิ่งขึ้นมาปิดที่ 20 บาท บวกไป 0.80 บาท หรือขึ้นไป 4.17% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 656.75 ล้านบาทไงล่ะคะ

*เหมือนกับในรายของ SVI หุ้นต่ำสิบที่เหมาะแก่การเล่นเก็งกำไรในยุคข่าวสาร “มาเร็ว เคลมเร็ว” “โมนิก้า” ถือเป็นโอกาสดีที่นักลงทุนต้องลองเสี่ยงดูสักตั้ง ยิ่งหุ้นกำลังถูกดันขึ้นมาเล่นใหม่ ยิ่งต้องเกาะกระแสเล่นให้ทัน..ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่า อย่าหลงเชื่อไปเล่นเกมของคนอื่น แต่ควรกำหนดเป้าหมายการลงทุนให้ชัดเจน..ที่สำคัญหุ้นวิ่งขึ้นมาปิดที่ 5.70 บาท บวกไป 0.50 บาท หรือขึ้นไป 9.62% เทียบกับเงินปันผลจำนวนทั้งสิ้น 1.92 บาทต่อหุ้น คือเครื่องยืนยันว่าน่าจะเล่นกันมันอีกพักใหญ่เลยนะคะ