โบรกฯเชียร์ “ซื้อ” IRPC หลังราคาลงลึก ฟากผลงานฟื้นตัวแรงจากฐานต่ำ เคาะเป้า 4.70 บ.

โบรกฯเชียร์ “ซื้อ” IRPC หลังราคาลงลึก ฟากผลงานฟื้นตัวแรงจากฐานต่ำ เคาะเป้า 4.70 บ.

“ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” ได้ทำการสำรวจข้อมูลและบทวิเคราะห์เกี่ยวกับหุ้นบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC หลังวานนี้ (2 ม.ค.63) ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นแรงมาปิดที่ระดับ 3.94 บาท เพิ่มขึ้น 7.07% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.86 พันล้านบาท

ทั้งนี้ ด้านบทวิเคราะห์ บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ราคาหุ้นกลุ่มน้ำมัน และปิโตรเคมี มีความน่าสนใจเนื่องจากราคาในปี 2562 ถูกกดลงมาต่ำจน Upside เปิดกว้าง ขณะที่ผลประกอบการยังมีโอกาสฟื้นตัวจากฐานต่ำ จากประเด็นสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐผ่อนคลายในระยะสั้น

ขณะเดียวกันในปี 62 ทั้งปีราคาน้ำมันดิบโลกฟื้นขึ้นมากว่า 13.2% แต่ราคาหุ้นน้ำมันไทยส่วนใหญ่ติดลบ และยัง Laggard ราคาน้ำมันดิบโลกอยู่มาก

นอกจากนี้ ภาพรวมของราคาหุ้นกำลังอยู่ในจังหวะฟื้นตัวเนื่องจากสามารถผ่านกรอบบนของรูปแบบ Symmetrical Triangle ขึ้นมาได้สำเร็จ โดยล่าสุดได้อ่อนตัวลงมาตามแนวรับ High เดิม และเส้นค่าเฉลี่ย 10 วัน ที่บริเวณ 3.60 บาท ทำให้เป็นโอกาสสะสม

ประกอบกับ MACD ที่ฟื้นตัวขึ้นเหนือแกนศูนย์ สนับสนุนการปรับตัวขึ้นของราคา ทั้งนี้ ประเมินแนวต้านถัดไปไว้ที่ 3.72 (High วันที่ 8 พ.ย. 62) และ 3.88 (Low วันที่ 15 ส.ค. 62) บาท ตามลำดับ

ด้านบทวิเคราะห์ บล.ทรีนีตี้ กำหนดคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 4.70 บาทต่อหุ้น โดยคาดการณ์ธุรกิจโรงกลั่นไตรมาส 4 ดีขึ้น จาก IPO ของ Saudi Aramco ธ.ค. นี้ เนื่องจาก Stock Gain ด้วยกำลังการผลิตโรงกลั่นไตรมาส 4/62 คาดการณ์ที่ 200-215 KBD สูงกว่า 193 KBD ในไตรมาสก่อน และคาดว่า Market GRM ของธุรกิจน้ำมัน จะดีขึ้นกว่าไตรมาสก่อน ด้วยผลดีของสเปรด Gas Oil/Dubai จากผลของ IMO2020

โดยคาดว่าจะสามารถกลบผลกระทบของ Crude Premium ที่น่าจะเพิ่มขึ้นราว 0.4 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ในไตรมาสที่สี่นี้ ประกอบกับศักยภาพของหน่วย RDCC ที่ส่งผลดีผ่านสเปรด GRM ที่เกิดขึ้นเพิ่มเติมจาก Catalytic Cooler ที่จะส่งผลดีเมื่อสเปรดระหว่าง Brent/Dubai เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ จากการที่จะเกิด IPO ของ Saudi Aramco และการประชุมใหญ่ของ OPEC ที่คาดว่าจะออกมาในทางที่ดีขึ้นเล็กน้อยในเดือน ธ.ค. นี้ น่าจะผลดีต่อกำไรจาก Stock Gain  ที่มีสินค้าคงคลังน้ำมันดิบสูงจากค่า Freight ที่สูงในช่วงนี้

อย่างไรก็ดี ค่า Freight ที่น่าจะเกิดแพงขึ้นในไตรมาสที่สี่นี้ อาจจะจำกัด Upside ของโรงกลั่นในช่วงท้ายปีได้เล็กน้อย

สำหรับธุรกิจปิโตรเคมียืนได้จากราคา PP, Toulene & MX ที่มีเสถียรภาพจาก Trade War ธุรกิจปิโตรเคมี น่าจะมี Market GIM เพิ่มขึ้นในไตรมาสนี้ เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของราคาปิโตรเคมี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผลิตภัณฑ์ Toulene และ MX ที่มีสเปรดเมื่อเทียบกับ Naphtha เนื่องจาก Gas Oil ที่ราคาดีขึ้นจาก IMO2020 และโรงงาน PX ใหม่อย่าง Hengli ที่เพิ่ง Online

นอกจากนี้ PP ยังน่าจะมีราคาที่ไม่ลดลงจากเดิม เนื่องด้วย Trade War ที่ชะลอความร้อนแรงลง จากการลงนามของผู้นำทั้งสอง ใน Phase I ของ Trade Deal

คำค้น