ใหญ่ไม่มา..เล็กมาแทน

*วันนี้ “โมนิก้า” จำเป็นต้องออกมาไล่จวกรูปแบบของเกมแมวไล่ขย้ำหนูกันสักนิดหนึ่ง หลังได้เห็นความจริงอีกด้านของประเทศมหาอำนาจอย่าง “พญาอินทรี” ไม่ได้ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นอย่างที่ปากพร่ำบอก เพราะสุดท้ายก็เป็นแค่การกอบโกยผลประโยชน์จากประเทศต่าง ๆ ให้ได้มากสุด ส่งผลให้หลายประเทศออกมาแฉวิธีเตะตัดขาคู่แข่งกันมากขึ้นเรื่อย ๆ นะจะบอกให้

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*วันนี้ “โมนิก้า” จำเป็นต้องออกมาไล่จวกรูปแบบของเกมแมวไล่ขย้ำหนูกันสักนิดหนึ่ง หลังได้เห็นความจริงอีกด้านของประเทศมหาอำนาจอย่าง “พญาอินทรี” ไม่ได้ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นอย่างที่ปากพร่ำบอก เพราะสุดท้ายก็เป็นแค่การกอบโกยผลประโยชน์จากประเทศต่าง ๆ ให้ได้มากสุด ส่งผลให้หลายประเทศออกมาแฉวิธีเตะตัดขาคู่แข่งกันมากขึ้นเรื่อย ๆ นะจะบอกให้

*ตรงนี้เหมือนเป็นการย้ำหัวหมุดให้รู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ดัชนีดาวโจนส์ทะยานแบบไม่เหลียวหลังมองชาวบ้าน เพราะการเปิดหน้าถล่มด้วยเรื่องสงครามการค้า เอาเข้าจริงก็กลายเป็นอเมริกามีแต้มต่อเหนือจีนทุกอย่าง “โมนิก้า” ถึงมองเกมเที่ยวนี้ออกไปในลักษณะ WIN-LOSS ไม่มีคำว่า “วินวิน” อย่างแน่นอน เพราะมันไม่มีองค์ประกอบไหนเลยที่ทำให้เดี๊ยนมีความรู้สึกเป็นแบบนั้นพะยะค่ะ

*ฉะนั้นการที่ดัชนีพยายามฝืนชะตาขึ้นตั้งแต่เปิดเทรด แต่สุดท้ายกลับทรุดตัวลงมานอนกลิ้งอยู่ที่ระดับ 1,581.05 จุด ลบไป 5.85 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 6.54 หมื่นล้านบาท ย่อมเป็นการส่งสัญญาณให้รู้กลาย ๆ ว่า ยังไม่ถึงเวลาที่หุ้นไทยต้องโชว์ออฟอะไรทั้งนั้น (มันไม่มีอะไรจะโชว์จริง ๆ) และขอให้แฟนคลับท่องให้ขึ้นใจว่า หุ้นขึ้นได้..ก็ลงได้ จึงไม่มีความจำเป็นต้องทำตัวเป็นพวกคิกขุอาโนเนะเจ้าค่ะ

*เหมือนกับเหตุการณ์ GULF ทรุดตัวลงมายืนปิดที่ 191 บาท ลบไป 4 บาท หรือลงไป 2% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 4.09 พันล้านบาท “โมนิก้า” มองเป็นเรื่องของ take profit ธรรมดา ๆ ไม่มีประเด็นต้องวอร์รี่ เพราะของมันเห็นกันอยู่แล้วว่า หุ้นตัวนี้จะแรลลี่ยาวไม่ต่ำกว่า2 ปี ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้พวกที่ถนัดเล่นสั้นกระโจนใส่ได้เป็นรอบ ๆ ส่วนพวกเล่นยาวก็คงซื้อเก็บแล้วนอนหลับฝันดีได้ทุกคืนเจ้าค่ะ

*เช่นเดียวกับในรายของ GPSC มีผู้รู้หลายแห่งตีแวลูของหุ้นในปี 2563 อยู่ราว ๆ 150 บาท ขณะที่ราคาหุ้นในกระดานยืนอยู่ที่ระดับ 92 บาท ลบไป 4.75 บาท หรือลงไป 4.90% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 6.62 พันล้านบาท “โมนิก้า” รู้ได้ทันทีว่ายังมีแก๊ปให้เล่นอีกบานตะไทอย่างแน่นอน ส่วนราคาหุ้นจะไปถึงเป้าหมายเมื่อไหร่ ? คงเป็นเรื่องที่นักลงทุนต้องติดตามดูกันเอาเอง! และขอบอกไว้อย่างหนึ่งว่า ที่ผ่านมาราคาหุ้นก็ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องทุกปีนะตัวเอง

*ประเด็นนี้เหมือนกับหุ้นเสือนอนกินตัวพ่ออย่าง AOT ขยับทำอะไรแต่ละอย่างก็เป็นเงินเป็นทองไปทั้งหมด “โมนิก้า” ถึงไม่เคยวอร์รี่กับการอ่อนตัวของหุ้นในระยะสั้น เพราะสุดท้ายหุ้นก็ทะยานขึ้นไปทำ new high ได้วันยังค่ำ แถมเมื่อย้อนดูสถิติเก่าในช่วงเดือนครึ่งที่ผ่านมา หุ้นยังไม่ผ่านแนวต้าน 75 บาทขึ้นไปแบบสบาย ๆ สักที ขณะเดียวกันก็ไม่หลุดแนวรับ 72 บาทลงไปเช่นกัน เดี๊ยนถึงอยากให้มองราคาปิดที่ 74.75 บาท ลบไป 0.75 บาท หรือลงไป 1% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 936 ล้านบาท ยังเป็นจุดที่น่าเล่นไหม ?

*ส่วนรายที่น่าหนักใจสุด ๆ “โมนิก้า” ขอมองไปยังยักษ์ใหญ่ร้านสะดวกซื้อ CPALL เพื่อชี้ให้เห็นเวลากองทุนไม่เข้า สภาพของหุ้นก็ทรุดโทรมลงเรื่อย ๆ เดี๊ยนถึงกังวลเมื่อเห็นหุ้นไหลลงมายืนอยู่ที่ 71.75 บาท ลบไป 1.25 บาท หรือลงไป 1.70% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.84 พันล้านบาท เหมือนเป็นภาพสะท้อนว่า ไม่มีใครอยากเก็บหุ้นตัวนี้ไว้ในพอร์ต ส่งผลให้หุ้นมีโอกาสไหลต่อค่อนข้างสูงนะจะบอกให้

*เมื่อหุ้นใหญ่เริ่มแสดงอาการไปไม่ไหว เลยเปิดโอกาสให้อดีตดาวดังอย่างหุ้น TKN แสดงรายการวันแมนโชว์ให้แมงเม่าได้อ้าปากค้างกันเป็นแถว พร้อมกับมีเสียงร่ำลือถึงขาใหญ่โฉบเข้ามาเล่นอีกรอบ วานนี้ถึงเห็นหุ้นทะยานขึ้นมาปิดที่ 11 บาท บวกไป 1 บาท หรือขึ้นไป 10% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 571 ล้านบาทอย่างง่ายดายแบบนี้ “โมนิก้า” คงแนะนำได้แค่ว่า ถ้ากล้าวัดดวง..ก็อย่าช้าพะยะค่ะ

*อีกรายที่มาเหนือความคาดหมาย “โมนิก้า” คงมองไปที่หุ้นขายกล้อง BIG หลังทะยานขึ้นมาปิดที่ 0.66 บาท บวกไป 0.15 บาท หรือขึ้นไป 29.40% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 80 ล้านบาท แถมเป็นการปิดที่ราคาสูงสุดของวัน ย่อมมีประเด็นให้แมงเม่าถกเถียงกันอีกพักใหญ่ และเป็นช็อตที่นักเล่นต้องประเมินความเสี่ยงกันเอาเอง หลังเขาเม้าท์กันให้แซดว่า เรื่องนี้ต้องมีอะไรอยู่เบื้องหลังแน่ ๆ เจ้าค่ะ

*ป.ล.วันนี้มีหุ้นเล็กหลายตัวที่เฉิดฉายบนกระดาน most gainer ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับหุ้นใหญ่กำลังเข้าสู่ช่วงทดสอบแรงขาย เดี๊ยนถึงอยากให้นักเล่นที่ชอบอะไรแปลกแหวกแนวชำเลืองดูหุ้นเหล่านี้ไว้บ้างก็เท่านั้นเอง!