สังคมข่าวหุ้น

*... รัฐอัดยาแรงทุ่ม 1.7 ล้านล้าน …

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*… รัฐอัดยาแรงทุ่ม 1.7 ล้านล้าน

*… ตลาดหุ้นไทยรอรับเงินเยียวยา งวดนี้รัฐเตรียมอัดฉีดเงิน 1.7 ล้านล้านเข้าระบบเศรษฐกิจ จีดีพีปีนี้ไม่น่าจะลดมากอย่างที่แบงก์ชาติคาดไว้ หรืออาจเสมอตัวก็เป็นไปได้ เพราะเม็ดเงินก้อนนี้เพียงพอรองรับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด-19 ได้อย่างสบาย ขณะที่งบกลุ่มแบงก์ก็ใกล้คลอดเต็มที แต่โบรกฯ ไม่ค่อยอยากทำประมาณการเท่าไหร่ เพราะตัวแปรมีมาก โดยเฉพาะหนี้เสียที่ส่งกลิ่นโชยมาขณะนี้ ล่าสุดแบงก์ชาติขี่ม้าขาวมาช่วยลดค่าต๋งส่งกองทุนฟื้นฟูฯ ให้ 2 ปี งานนี้หากสถานการณ์โรคระบาดไม่รุนแรง คาดว่าไม่เกินครึ่งปีหลัง เศรษฐกิจจะฟื้นตัว ตลาดหุ้นตีปีกแน่นอน แนวรับ 1,120 จุด แนวต้าน 1,150 จุด …

*… หุ้นกลุ่มบริโภครับเละอีกแล้ว บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF และบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ได้รับเม็ดเงินกระตุ้นการบริโภคของภาครัฐทยอยเข้าต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีประเด็นเคอร์ฟิวแต่ก็คาดว่าจะเป็นเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น ผลประกอบการไตรมาสแรกคงออกมาอู้ฟู่กว่ากลุ่มอื่นที่รับผลกระทบต้องปิดกิจการ โดยเฉพาะกลุ่มสายการบินต่าง ๆ ที่ไม่แน่ว่าจะส่งงบไตรมาสแรกหรือเปล่า …

*… แม้เสี่ยปั้นจะโบกมือลากสิกรไทยทุกตำแหน่ง แต่เชื่อว่าคนรับไม้ต่อไปฝีมือก็ไม่ใช่ย่อย งบไตรมาส 1 ที่กำลังจะประกาศออกมา คาดว่าจะเป็นแบงก์ใหญ่ที่ยังมีผลประกอบการดีอยู่ เนื่องจากมีกำไรพิเศษจากการขาย Ajinomoto ส่วนแบงก์ใหญ่รายอื่น ๆ คงปรับตัวลดลง ไม่มีบันทึกกำไรพิเศษ แต่ถ้ามองภาพทั้งปี ก็ไม่น่าจะแย่ เพราะล่าสุดวิรไทประกาศลดค่าธรรมเนียมส่งเข้ากองทุนฟื้นฟูฯ กูรูคาดว่าช่วยลดต้นทุนแบงก์ปีละ 5 หมื่นล้าน รวม ปี 1 แสนล้าน ดัน NIM ขยับ กำไรก็ตามมา โดยเฉพาะแบงก์ที่มีฐานเงินฝากมากอย่าง BBL, KBANK, SCB, KTB, BAY

*… JMT ขอเทียบชั้น BAM คาดกำไรสุทธิงวดไตรมาสที่ 1/2563 จะสวยงามอยู่ในกรอบ 190-200 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30-38% จากปีก่อน ธุรกิจบริหารหนี้ฯ ขึ้นหม้อ สามารถปรับตัวและหาโอกาสได้ในแต่ละวงรอบเศรษฐกิจ ช่วงเวลาที่ท้าทายของเศรษฐกิจและหลายอุตสาหกรรม เป็นโอกาสของ JMT ที่จะเข้าซื้อหนี้ด้อยคุณภาพในราคาที่มีส่วนลด ขณะที่ราคาหุ้นตัวนี้ปรับลดลงมากว่า 30% ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้มีความน่าสนใจลงทุนยิ่งขึ้น ราคาเป้าหมาย 21.60 บาท …

*… นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เผย ก.ล.ต.ผ่อนผันให้ผู้ประกอบธุรกิจเฉพาะรายที่ได้รับผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่มีงบการเงินงวดประจำปีบัญชีสิ้นสุดระหว่าง 31 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 สามารถนำส่งงบการเงินงวดประจำปีบัญชีดังกล่าวให้ ก.ล.ต. รวมถึงการปิดประกาศตามเกณฑ์ที่กำหนดข้างต้นได้โดยกำหนดให้ดำเนินการภายใน 21 วันนับแต่วันที่ได้รับอนุมัติจากที่ประชุมใหญ่ แต่ระยะเวลาทั้งหมดต้องไม่เกินวันที่ 30 กันยายน 2563 นี้ …

*… “ใจบุญ ชนินท์ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) สนับสนุนเงินจำนวน 10.5 ล้านบาท ให้แก่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ขณะที่ สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทิพยประกันภัย และ กิตติพัฒน์ เพียรธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสายงาน สายงานธุรกิจภาครัฐธนาคารกรุงไทย ร่วมส่งความห่วงใยบุคลากรสังกัดกระทรวงสาธารณสุข มอบกรมธรรม์ประกันภัยไวรัสโคโรนา (COVID-19) จำนวน 100,000 กรมธรรม์ ให้กับ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข …

*… ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศปรับลดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB ลงเป็น ‘BBB’ จาก ‘BBB+’ และลดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้น และคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ SCB ที่ ‘AA+(tha)’ พร้อมทั้งลดอันดับเครดิตธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBank เป็น ‘BBB’ จาก ‘BBB+’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้น เป็น ‘F3’ จาก ‘F2’ อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินเป็น ‘bbb’ จาก ‘bbb+’ สะท้อนถึงความท้าทายของสภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจและผลกระทบที่รุนแรงต่อเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กระจายไปในวงกว้าง …

*… กิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ซิงเกอร์ประเทศไทย (SINGER) ไม่หวั่นห้างปิดหนีไวรัสโควิด-19 ยืนยัน SINGER ไม่ได้รับผลกระทบทางตรง เนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในต่างจังหวัด และการขายแบบขายตรง มีร้านสาขาทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กรวมกันกว่า 1,115 สาขา ครอบคลุม 763 ตำบล จาก 475 อำเภอทั่วประเทศ อีกทั้งการนำระบบเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำงานและการอนุมัติสินเชื่อ ทำให้ยังสามารถทำงานได้ตามปกติอย่างมีประสิทธิภาพ