สังคมข่าวหุ้น

*… งบแบงก์ Q1 ดีเกินคาด …

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*… งบแบงก์ Q1 ดีเกินคาด

*… วานนี้กลุ่มแบงก์ประกาศงบออกมาหลายตัวดีเกินคาด ทำให้บรรยากาศการลงทุนกลับมาคึกคักอีกครั้ง ประกอบกับรัฐบาลลุงตู่เตรียมปลดล็อกดาวน์ หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดชะลอตัวต่อเนื่อง คาดว่าต้นเดือน พ.ค.นี้ หลายธุรกิจจะเริ่มเปิดกิจการอีกครั้ง โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า แนวโน้มหุ้นไทยเลยกลายเป็นขาขึ้น เป้าหมายต่อไป 1,300 จุด …

*… SCB กำไรไตรมาสแรกหักปากกาเซียน ออกมาดีเกินคาด รับผลดีจากการปรับลดเงินนำส่ง FIDF ลง 0.23% ส่งผลให้ NIM ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 3.56% จาก 3.13% อย่างไรก็ตามผู้บริหารตัดสินใจใช้มาตรการบัญชีใหม่ TFRS 9 แบบปกติ ไม่ได้ผ่อนปรนตามสภาวิชาชีพบัญชี ตั้งสำรองฯ เพิ่มขึ้นเป็น 9.7 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระดับปกติที่ 5 พันล้านบาท ด้าน อาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทยพาณิชย์ ประกาศยกเลิกซื้อหุ้นคืน เก็บเงินไว้สู้โควิด-19 …

*… TMB รวมงบธนชาตเข้าไปเต็มไตรมาส 1/2563 ดันกำไรพุ่ง 4.1 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 164% สูงกว่าที่หลายสำนักคาดไว้ แม้ว่าจะตั้งสำรองตามมาตรฐานบัญชีใหม่ แต่ก็ได้งบของธนชาตหนุน โดยเฉพาะสินเชื่อรายย่อยที่เติบโตค่อนข้างดี ราคาช่วงนี้ก็พอหยิบฉวยกลับบ้านได้ แม้ว่าจะขึ้นมาแล้วพอสมควร แต่ก็ยังถูกกว่าต้นทุนของคลังและกลุ่ม TCAP ที่ซื้อไปก่อนหน้านี้ …

*… .ร.ก. กู้เงิน 1 ล้านล้านมาเร็วทันใจ ส่งผลดีต่อกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการอุปโภคบริโภค เช่น ค้าปลีก เกษตร อาหารเครื่องดื่ม สื่อสาร โรงไฟฟ้า ขนส่ง รวมถึงสถาบันการเงินที่จะช่วยลดแรงกดดันด้านการชะลอตัวของสินเชื่อและหนี้เสีย กลุ่มสินค้าอุปโภค CPF, CPALL, OSP, CBG, INTUCH, DTAC, GPSC, BEM และกลุ่มแบงก์ BBL และ SCB คาดว่าการกู้เงินในประเทศของกระทรวงการคลังจะหนุนดอกเบี้ยให้ขยับขึ้น และเงินบาทจะแข็งค่าอย่างค่อยเป็นค่อยไป นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งกองทุนรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ (BSF) วงเงิน 4 แสนล้านบาท เข้าพยุงตลาดตราสารหนี้ …

*… บมจ.เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น (CRC) ราคาวิ่งรับข่าวดีลุงตู่ เตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ คาดกลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้า ที่กลุ่มจิราธิวัฒน์ครองส่วนแบ่งตลาดมากสุด และกลุ่มร้านอาหารถูกจัดเป็นกลุ่มสีเขียว มีสิทธิได้กลับมาเปิดดำเนินการก่อน หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้สั่งปิดพื้นที่เสี่ยงเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ราคาเป้า 38 บาท …

*… บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น หรือ AAV ขยับมองเป็นบวก สายการบินจะกลับมาให้บริการหลังหยุดบินเดือน เม.ย. กูรูสายการบินไทยแอร์เอเชีย และสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ประกาศมีแผนจะกลับมาให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศตั้งแต่ 1 พ.ค. โดยจะทยอยเปิดไปยังเมืองหลักก่อน ส่วนเส้นทางบินในประเทศเส้นทางอื่น ๆ ยังต้องรอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ราคาเป้าหมาย 1.80 บาท …

*… ด้านบมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) คาดว่าจะได้ผลบวกจากสายการบินที่เริ่มทยอยกลับมาทำการบินอีกครั้ง ทั้งนี้ประเมินจำนวนผู้โดยสารในเดือน เม.ย. จะเป็นจุดต่ำสุด แต่จะยังฟื้นตัวช้าจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 จะคลี่คลาย …

*… STEC ราคาน่าสนใจ กูรูคาดจะทำกำไร Q1/2563 ทรงตัวจากปีก่อน 339 ล้านบาท ขณะที่งานในมือมีอยู่ 9 หมื่นล้านบาท ยอดรับรู้รายได้ในปีนี้เติบโต 3.6 หมื่นล้านบาท เติบโต 9% แม้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 และมีการล็อกดาวน์บางส่วน แต่กระทบงานก่อสร้างมีไม่มาก โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา มูลค่าโครงการ 2.9 แสนล้านบาท อยู่ระหว่างการเจรจา คาดจะลงนามได้ในเดือน พ.ค.นี้ โดยเฟสแรกมีมูลค่าโครงการ 4 หมื่นล้านบาท จะมีงานก่อสร้างประมาณ 2 หมื่นล้านบาท …

*… อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.บีอีซี เวิลด์ (BEC) โบกมือลาช่อง 3 ด้วยเหตุผลส่วนตัว มีผลตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย. 2563 ขณะที่ทริสเรทติ้งลดอันดับเครดิตองค์กร “บมจ.บีอีซี เวิลด์” เป็น “BBB” จาก “A-“ แนวโน้ม “Stable” สะท้อนถึงผลประกอบการของบริษัทที่อ่อนแอมากกว่าที่คาด ในขณะที่โอกาสฟื้นตัวยังเป็นไปได้ค่อนข้างยากในระยะ 12-18 เดือนข้างหน้า จากภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอ …

*… จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN ผู้นำการจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ระดับสากล จัดตั้งบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล คอนเทนต์ (สิงคโปร์) จำกัด ที่ประเทศสิงคโปร์ ด้วยทุนจดทะเบียนไม่เกิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณไม่เกิน 350 ล้านบาท โดย JKN ถือหุ้น 100% เพื่อรองรับแผนรุกขยายตลาดจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ในตลาดโลก ล่าสุดผู้ถือหุ้นได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ในการอนุมัติการจ่ายเงินปันผลเป็นหุ้นสามัญในอัตรา 8 หุ้นสามัญเดิมต่อ 1 หุ้นปันผล คิดเป็นจำนวน 67.5 ล้านหุ้น และจ่ายเงินปันผลเป็นเงินสดอีกในอัตรา 0.14 บาทต่อหุ้น รวมจ่ายปันผลทั้งสิ้นประมาณ 0.2025 บาทต่อหุ้น …

*… ซีพี เป็นอีกหนึ่งภาคเอกชนไทยที่ร่วมส่งกำลังใจผ่านอาหาร ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในกว่า 88 โรงพยาบาลทั่วไทย ติดต่อกันมากว่า 1 เดือนแล้ว ภายใต้โครงการ “CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19” ล่าสุด ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ซีอีโอของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ยังได้ส่งอาหารให้แก่สมาชิกครอบครัวของหมอ-พยาบาล เสริมแรงใจให้นักรบเสื้อขาวมีพลังต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง อีกทั้งซีพีเอฟขออาสาเป็นตัวกลางช่วยทุกคนที่ต้องการส่งสิ่งของให้กับโรงพยาบาล โดยแจ้งความจำนงได้ที่โทร. 083-989-0010 ล่าสุดยังสนับสนุนอาหารพร้อมทานให้ชุมชนชาวคลองเตยได้มีมื้อเย็นที่อิ่มอร่อย เป็นบริษัทที่เคียงคู่คนไทยสู้วิกฤตมาตั้งแต่ต้นจนถึงวันนี้