สังคมข่าวหุ้น

*… ตลาดหุ้นไทยวานนี้รอดตัวจากการพักฐาน เหตุเพราะกลุ่มนักลงทุนสถาบันเข้ามาไล่เก็บหุ้นในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ พากันปิดตลาดบวกถ้วนหน้า นำโดย BBL KBANK SCB และ KTB หลังถูกมองว่าราคาหุ้นยังแลกการ์ดตลาดค่อนข้างมาก และแนวโน้มไตรมาส 2 กำไรไม่ได้เลวร้ายอะไร ตั้งสำรองฯ น้อย จากการผ่อนคลายจากแบงก์ชาติ แถมสินเชื่อ 4 เดือนแรกยังเติบโตจากการปรับโครงสร้างหนี้ หรือการสนับสนุนเงินกู้ให้ลูกค้าเดินหน้าธุรกิจต่อไปได้ …

คาเฟอีน

*… ตลาดหุ้นไทยวานนี้รอดตัวจากการพักฐาน เหตุเพราะกลุ่มนักลงทุนสถาบันเข้ามาไล่เก็บหุ้นในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ พากันปิดตลาดบวกถ้วนหน้า นำโดย BBL KBANK SCB และ KTB หลังถูกมองว่าราคาหุ้นยังแลกการ์ดตลาดค่อนข้างมาก และแนวโน้มไตรมาส 2 กำไรไม่ได้เลวร้ายอะไร ตั้งสำรองฯ น้อย จากการผ่อนคลายจากแบงก์ชาติ แถมสินเชื่อ 4 เดือนแรกยังเติบโตจากการปรับโครงสร้างหนี้ หรือการสนับสนุนเงินกู้ให้ลูกค้าเดินหน้าธุรกิจต่อไปได้

*… ส่วนที่น่าจะวงแตกคือหุ้นในกลุ่มที่ปล่อยสินเชื่อรถยนต์ใหม่ป้ายแดง เพราะข่าวกรมสรรพสามิตถอยแล้ว ไม่ปรับลดภาษีรถยนต์ลงมา 50% ด้วยเหตุผลว่าอาจจะแก้ปัญหาไม่ตรงจุด เพราะตอนนี้ประชาชนไร้กำลังซื้อจริง ๆ เลยต้องจับตาหุ้นที่ขึ้นมาแรง เช่น TISCO KKP ว่าจะถูกขายออกมามากแค่ไหน จากที่ 1-2 วันก่อนหน้านี้มีการเข้ามาเก็งกำไรกันจำนวนมาก

*… ส่วนที่ได้เฮดัง ๆ คือกลุ่มลีสซิ่ง ที่ทำสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ “รอดตาย” ทั้ง SAWAD MTC AMANAH และ SINGER หุ้นต่าง ๆ เหล่านี้ถูกทิ้งลงมาอย่างหนัก ส่วนแนวโน้มวันนี้มีโอกาสรีบาวด์ได้งาม ๆ ใครเสี่ยงเข้าไปเก็บเมื่อวานนี้ วันนี้คงนั่งนับเงินกันไม่ทัน โดยเฉพาะ SAWAD น่าจะดีดกลับแรงสุด เพราะหุ้น -54 วันที่ผ่านมาลงหนักจริง ๆ วานนี้ปิดลดลง 2.50 บาท มาที่ 35.00 บาท เปลี่ยนแปลง -4.35% ทำให้ P/E ลงมาเหลือเพียง 18.6 เท่า

*… CRC บมจ.เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น ราคาปิดบวกมา 4 วันทำการติดต่อกัน หรือจากระดับ 34.75 บาท ขึ้นมาเป็น 37.25 บาท แต่ยังไม่ผ่านแนวต้านสำคัญ 38.00 บาท ได้รับปัจจัยหนุนเรื่องการขยายเวลาเคอร์ฟิว ที่จะเลื่อนออกไปเป็นเที่ยงคืนถึงตี 4 ก็น่าจะทำให้ห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ไม่ต้องมาปิดช่วงเวลาสองทุ่ม โดยน่าจะได้ปิดดึกกว่าเดิมอีกนิดหน่อย หรือสามถึงสี่ทุ่ม จะได้มีเวลา มีโอกาสขายสินค้าได้มากขึ้น เพราะหากปิดสองทุ่มเหมือนเดิม คนเลิกงานไปถึงห้างก็ปิดหมดแล้ว

*… แบงก์กรุงศรีฯ BAY แจ้งว่า มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (Mitsubishi UFJ Financial Group หรือ MUFG) ประกาศแต่งตั้ง ไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกลยุทธ์และวางแผนธุรกิจองค์กร BAY ดำรงตำแหน่ง Executive Officer ของ MUFG หลังจากนี้ ไพโรจน์จะทำงานในหน้าที่และความรับผิดชอบในตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกลยุทธ์และวางแผนธุรกิจองค์กรของกรุงศรี ควบคู่ไปกับบทบาทในตำแหน่งใหม่ของ MUFG เพื่อผสานศักยภาพโดดเด่นระหว่างกรุงศรีและ MUFG …

*… กิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ เอ็มดี บมจ.ซิงเกอร์ประเทศไทย (SINGER) กำลังปลื้มกับยอดขายหุ้นกู้มูลค่า 800 ล้านบาท ที่เสนอขายนักลงทุนสถาบันและหรือนักลงทุนรายใหญ่ ระหว่างวันที่ 25-27 พ.ค. 2563 เพราะขายหมดตั้งแต่วันแรก ตอกย้ำความเชื่อมั่นของนักลงทุนในปัจจัยพื้นฐาน และฐานะการเงินของบริษัท ส่วนหุ้นกู้ครั้งนี้ จำนวน 1 ชุด ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2566 เป็นหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ มีอายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 5.90% ต่อปี ชำระดอกเบี้ยทุก ๆ 3 เดือน ตลอดอายุหุ้นกู้