ลุ้น SET รีบาวด์ตามตปท. รับ “วัคซีนโควิด” หนุนศก.ปีหน้าฟื้น

ลุ้น SET รีบาวด์ตามตปท. รับ “วัคซีนโควิด” หนุนศก.ปีหน้าฟื้น

นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์รายย่อย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้คาดว่าจะรีบาวด์ในทิศทางเดียวกับตลาดต่างประเทศ โดยตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่ส่วนใหญ่จะฟื้นตัว เช่นเดียวกับตลาดสหรัฐฯ และตลาดในยุโรปที่ต่างบวกกัน ขานรับการเริ่มฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ให้กับคนในสหรัฐฯ ทำให้ตลาดมองว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯจะเริ่มชะลอตัวในปีหน้า และจะทำให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น

ประกอบกับราคาน้ำมันที่ปรับตัวดีขึ้นด้วย ทำให้น่าจะมาช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน ขณะที่นักลงทุนต่างชาติกลับมาซื้อสุทธิเมื่อวานนี้กว่า 1,400 ล้านบาท หลังขายสุทธิไป 2 วันติดต่อกัน ทำให้ Sentiment ดูดีขึ้น แต่ยังต้องจับตาแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติว่าจะเข้ามาอย่างต่อเนื่องหรือไม่ อย่างไรก็ดี วอลุ่มเทรดโดยรวมของตลาดฯยังคึกคัก ซึ่งทำให้วันนี้น่าจะมีการเล่นหุ้นในกลุ่มหลัก อย่างกลุ่มแบงก์ และกลุ่มพลังงาน เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ให้ติดตามผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่มีการประชุมในวันที่ 15-16 ธ.ค.นี้ และรอดูความคืบหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐที่คาดว่าใกล้จะออกมาแล้ว รวมถึงติดตามความคืบหน้าสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ที่จะอนุมัติการใช้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา ในเร็ว ๆ นี้ และเข้าเกณฑ์ที่จะได้รับการอนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉิน ส่วนบ้านเราให้รอติดการประกาศหุ้นที่จะเข้า/ออก SET50 และ SET100 ในวันนี้

พร้อมให้แนวรับ 1,470 จุด ส่วนแนวต้าน 1,495 จุด

คำค้น