“กมธ.” เล็งหารือ “สภาพัฒน์” ทบทวนใช้งบกู้ พ.ร.ก. สู้โควิด ให้สอดคล้องสถานการณ์

“กมธ.” เล็งหารือ “สภาพัฒน์” ทบทวนใช้งบกู้ พ.ร.ก. สู้โควิด ให้สอดคล้องสถานการณ์

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ติดตามตรวจสอบการใช้เงินกู้จาก พ.ร.ก.จำนวน 3 ฉบับ เพื่อแก้ไขและฟื้นฟูปัญหาโควิด-19 เปิดเผยว่า เตรียมเสนอให้ กมธ. ทบทวนการใช้งบประมาณที่เหลืออยู่ และโครงการทั้งหมด

โดยโครงการใดที่อนุมัติโครงการไปแล้วและยังมีงบประมาณเหลืออยู่ก็จะนำมาพิจารณาใหม่ เพราะขณะนี้วิกฤตโควิดได้กลับมาอีกระลอก ดังนั้นจึงต้องมีการใช้งบประมาณให้เข้ากับสถานการณ์ ซึ่งที่ผ่านมามีหลายโครงการที่อนุมัติไปแล้ว แต่ยังมีการเบิกจ่ายล่าช้า

“จะเสนอให้กรรมาธิการฯ เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สภาพัฒน์ เข้ามาทบทวนโครงการต่างๆ ที่อนุมัติไปแล้วแต่ยังไม่ได้มีการใช้เงินงบประมาณว่ามีความจำเป็นมากน้อยขนาดไหน หากไม่จำเป็น ไม่เข้ากับสถานการณ์ ก็จะกลับมาพิจารณาทบทวนใหม่ เพื่อรอดูนโยบายของรัฐบาล แล้วจะได้ปรับแก้การใช้งบให้เป็นไปตามสถานการณ์ เพื่อเอาเงินส่วนนี้มาช่วยเหลือประชาชน เพราะเงินงบประมาณเงินกู้ค่อนข้างสูงและมีอยู่จำกัด” นายอัครเดช กล่าว

โฆษก กมธ.ฯ กล่าวว่า ปัจจุบัน กมธ.ฯ กำลังพิจารณาเรื่องการแก้ไข พ.ร.ก.ในส่วนของวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถปล่อยใช้เงินได้ตรงตามความต้องการของประชาชนมากขึ้น โดยเฉพาะส่วนที่เป็นเงินกู้ซอฟต์โลน 5 แสนล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนได้จริง และขณะนี้สถานการณ์มีการเปลี่ยนไปจึงต้องมาทบทวนในเรื่องของสถานการณ์และการแก้ไข พ.ร.ก.ให้เป็นไปตามสถานการณ์เพื่อให้สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที รวมถึงจะต้องมีการทบทวนในส่วนของ พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ว่าจะทำอย่างไรให้เหมาะสมกับสถานการณ์ดังกล่าว