เคาะแล้ว! “คนละครึ่ง” รอบเก็บตก 1.34 ล้านสิทธิ เปิดลงทะเบียน 6 โมงเช้าพรุ่งนี้

เคาะแล้ว! “คนละครึ่ง” รอบเก็บตก 1.34 ล้านสิทธิ เปิดลงทะเบียน 6 โมงเช้าพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (19 ม.ค.64) นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงาน เศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะนำสิทธิที่เหลือของโครงการคนละครึ่งและโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 2 จำนวนรวม 1.34 ล้านสิทธิ มาเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพิ่มเติมในวันพุธที่ 20 มกราคม 2564

สำหรับการลงทะเบียนรอบเพิ่มเติมนี้ ผู้ที่ถูกตัดสิทธิโครงการคนละครึ่งและโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 2 จากการไม่ใช้สิทธิภายใน 14 วัน สามารถลงทะเบียนได้ โดยลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.คอม ระหว่างเวลา 06.00 น. – 23.00 น. จนกว่าจะครบจำนวน ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จและได้รับข้อความ SMS แจ้งยืนยันการได้รับสิทธิแล้วจะต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” รวมทั้งยืนยันตัวตนให้เรียบร้อยจึงจะสามารถใช้จ่ายกับร้านค้าที่มีแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ที่เข้าร่วมโครงการได้ ทั้งนี้ จะเริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2564 จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2564

นอกจากนี้ สำหรับความคืบหน้าล่าสุด ณ วันที่ 18 มกราคม 2564  เวลา 21.00 น. มีร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 1.1 ล้านร้านค้า และมีผู้ใช้สิทธิแล้วจำนวน 13,655,380 คน โดยมียอดการใช้จ่ายสะสม 66,967 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่าย 34,260.9 ล้านบาท และภาครัฐร่วมจ่ายอีก 32,760.1 ล้านบาท โดยจังหวัดที่มีการใช้จ่ายสะสมมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี สงขลา เชียงใหม่ และนครศรีธรรมราช ตามลำดับ

โฆษกกระทรวงการคลังยังขอเน้นย้ำให้ประชาชนและร้านค้าปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขของโครงการ และอย่าหลงเชื่อการเชิญชวนตามโฆษณาผ่านช่องทางต่าง ๆ ของผู้ไม่หวังดีที่เสนอจะช่วยหาประโยชน์จากโครงการโดยไม่ได้ทำการซื้อขายสินค้าจริง เนื่องจากภาครัฐยังติดตามตรวจสอบพฤติกรรมหรือธุรกรรมที่ผิดปกติอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากตรวจพบจะดำเนินการระงับการจ่ายเงินทั้งฝั่งร้านค้าและประชาชนทันที รวมทั้งจะดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดและกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า โครงการคนละครึ่ง ในรอบเก็บตกจากเฟส 1 และเฟส 2 ซึ่งยังมีสิทธิเหลืออีก 1.34 ล้านสิทธินั้น จะเริ่มเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ คนละครึ่ง.com ได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ของวันที่ 20 ม.ค.64 โดยเริ่มใช้สิทธิซื้อสินค้าได้ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.64 ซึ่งเงื่อนไขต่างๆ ยังเหมือนเดิม เพียงแต่ก่อนจะใช้สิทธิต้องรอรับ SMS แจ้งยืนยันก่อน

ทั้งนี้ นายอาคม ประเมินว่า คนละครึ่ง มีกระแสเงินสดหมุนเวียนเฟสละ 6 – 7 หมื่นล้านบาท แต่โครงการเราชนะ รัฐบาลจ่ายฝ่ายเดียว ดังนั้น เม็ดเงิน 2.1 แสนล้านบาทใช้ได้ถึง พ.ค.64 ซึ่งเงินจะหมุนเวียนไปในระบบเศรษฐกิจ คาดว่ามีผลต่อ GDP ราว 0.5-0.6% และถ้ารวมกับโครงการคนละครึ่งแล้ว ก็จะได้ราว 1%

“จะเกิดการหมุนเวียนแบบเศรษฐกิจชาวบ้าน เป็นกำลังซื้อสำคัญ ตอนนี้เศรษฐกิจเรา ดีมานด์จากต่างประเทศยังไม่มา โดยเฉพาะการท่องเที่ยว หากการบริโภคที่เข้าไปกระตุ้น จะทำให้มีการใช้จ่ายมากขึ้น เราต้องกระตุ้นการบริโภคต่างประเทศให้มากขึ้น” รมว.คลัง ระบุ