สังคมข่าวหุ้น

ดัชนีตลาดหุ้นไทยวานนี้หลุดแนวรับสำคัญ 1,470 จุด ลงมาปิด 1,498.51 จุด ทำให้แนวรับถัดไปอยู่บริเวณ 1,460 จุด และมีแนวต้านสำหรับวันนี้ 1,490 จุด

คาเฟอีน

*ดัชนีตลาดหุ้นไทยวานนี้หลุดแนวรับสำคัญ 1,470 จุด ลงมาปิด 1,498.51 จุด ทำให้แนวรับถัดไปอยู่บริเวณ 1,460 จุด และมีแนวต้านสำหรับวันนี้ 1,490 จุด และแนวต้านทางจิตวิทยาคือ 1,500 จุด แต่ก็ไม่แน่นะ วันนี้อาจมีการรีบาวด์ทางเทคนิคได้ ต้องมาดูว่ากองทุน และพี่หรั่ง หรือนักลงทุนต่างชาติ จะกลับมาซื้อหรือเปล่า หลังจากจัดหนักขายใส่รายย่อยมา 2-3 วันติดกัน

*หุ้น TU บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป เมื่อวานนี้เห็นราคาหลุด 14.00 บาทเป็นช่วงแล้วเสียว แต่ยังดีปิดตลาดที่ระดับ 14.00 บาทพอดี แนวรับที่ราคานี้จึงยังไว้ใจได้  ส่วนไตรมาส 4/63 คาดกำไร 1.33 พันล้านบาท  เพิ่ม 10.3% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แนวโน้มธุรกิจปี 64 เป็นไปได้ด้วยดี เมื่อสภาพแวดล้อมต่าง ๆ เข้าสู่ภาวะปกติมากยิ่งขึ้น ส่วนกรณีฟ้องร้องเรื่องการห้ามผูกขาด หรือ Antitrust litigation ในขั้นสุดท้าย จากการตัดสินก่อนหน้าที่ทางกลุ่ม TU คือ Tri-Union ชนะ หากตัดสินออกมาชนะต่อ ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่หากในกรณีออกมาไม่ดีคือ “แพ้” ก็ไม่มีการตั้งสำรองพิเศษเป็นค่าใช้จ่ายที่มาก เพราะตั้งฯ เพียงพอแล้ว

*IIG บมจ.ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป หลังหลุดจากบัญชีแคชบาลานซ์มาแบบสด ๆ ร้อน ๆ ล่าสุด เหมือนจะเข้าเงื่อนไขกลับเข้าไปติดแคชฯ อีกรอบ เพราะวานนี้ (28 ม.ค.) ราคาหุ้นห้ามปิดหรือสูงกว่า 24.70 บาท(ปิด 24.70 พอดี) เพราะหากปิด 24.70 บาท พี/อี จะเท่ากับ 40 เท่าพอดี และมูลค่าการซื้อขายห้ามเกิน 45 ล้านบาท แต่ซื้อขายวานนี้  60.2 ล้านบาท ดูทรงแบบนี้แล้วโอกาสรอดยาก แต่ในด้านปัจจัยพื้นฐานสำหรับ IIG ไม่ขี้เหร่เลยนะ แนวโน้มไตรมาส 4 ดีมาก หากจะกดพี/อี ลง ก็ต้องรอแจ้งงบไตรมาส 4 นั่นแหละ

* ส่วนวันนี้ (29 ม.ค.) หุ้น SMT บมจ.สตาร์ส ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) เป็นวันสุดท้ายที่ติดแคชบาลานซ์ ดูทรงราคาหุ้นแล้ว ไม่น่าจะเข้าเงื่อนไขขยายเวลาติดแคชฯ แต่ก็ต้องไปวัดใจกับทางตลาดหลักทรัพย์ฯ อีกครั้ง ส่วนวานนี้ราคาหุ้นปิด -0.08 บาท ปิด 4.58 บาท มูลค่าการซื้อขาย 31.4 ล้านบาท เท่านั้น สำหรับ SMT มีปัจจัยบวกหนุนจากข่าวภาวะปัญหาการขาดแคลน ชิปเซมิคอนดักเตอร์ ในภาคยานยนต์ยุโรป ที่จะหนุนความคาดหวังต่อคำสั่งซื้อที่อาจจะล้นมายังฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

*THCOM  เป็นอีกหุ้นที่มีสตอรี่เชิงบวก แต่ยังต้องใช้บัญชีแคชบาลานซ์ และจะสิ้นสุด 5 ก.พ.นี้ ล่าสุด THCOM หากใบอนุญาตวงโคจรดาวเทียมของกสทช.และการยิงดาวเทียมวงโคจรต่ำ หรือ low-earth orbit satellite เริ่มเห็นเป็นรูปธรรมและมีความคืบหน้าภายในปีนี้ ถือเป็นปัจจัยหนุน และขจัดความกังวลต่อผลการดำเนินงานในระยะยาวของ THCOM หลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานของดาวเทียมไทยคม 4 และไทยคม 6 ในเดือน ก.ย. 64

*สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สั่งลงโทษ  “ภูษิต แก้วมงคลศรี” ขณะทำความผิดสังกัด บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) (MBKET) เป็นเวลา 4 ปี ฐานนำข้อมูลสำคัญและความลับทางธุรกิจของบริษัทไปโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้นายภูษิตไม่สามารถเป็นกรรมการและผู้บริหารของธุรกิจตลาดทุน นับตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2564 เป็นเวลารวม 4 ปี

*TCAP บมจ.ทุนธนชาต จ่ายปันผลระหว่างกาลไปแล้ว 1.25 บาทต่อหุ้น และแม้จะถูกคาดหมายว่าผลประกอบการไตรมาส 4/63 จะออกมาไม่โดดเด่นมากนัก แต่สำหรับเงินปันผลน่าจะยังจ่ายในอัตราน่าสนใจอยู่ ล่าสุด โบรกฯ คาดจ่ายปันผลอีก 1.45 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทน เทียบจากราคาปิดวานนี้ (28 ม.ค.) ที่ระดับ 32.50 บาท จะทำให้อัตราผลตอบแทนเงินปันผลพุ่งถึง 4.70% ทยอยสะสมเข้าพอร์ตได้

*ตบท้ายด้วยหุ้น  TTCL หรือ บริษัท ทีทีซีแอล จำกัด (มหาชน) ที่น่าจะมีกลุ่มนักลงทุนไปได้ข้อมูลภายในเป็นเชิงบวกแล้วมาไล่เก็บหุ้น ก่อนจะทุบร่วงเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า ล่าสุด ราคาปิด 6.05 บาท ก็ยังต้องเตือนกันต่อไปว่า รายย่อยอย่าเข้าไปยุ่งกับหุ้นตัวนี้ ยิ่งโดยเฉพาะหากเห็นราคาหุ้นขึ้นมา และราคาลดลงไป อะไรก็ตาม เพราะเจ้ามือตั้งป้อม “รอเชือด” อยู่ หากใครเผลอเข้าไปรับ ถูกทุบดิ้นแน่ ๆ ส่วนสำนักงาน ก.ล.ต. ไม่รู้ว่าเริ่มทำการตรวจสอบ หรือสอบไปถึงไหนแล้ว จากประเด็นที่คาดว่าน่าจะมีการใช้ข้อมูลภายในมาเอาเปรียบรายย่อย