ดักเก็บ 14 หุ้นปันผลขึ้น XD สัปดาห์หน้า! ชู LPN เด่นสุด ยีลด์สูงเกือบ 8%

ดักเก็บ 14 หุ้นปันผลขึ้น XD สัปดาห์หน้า! ชู LPN เด่นสุด ยีลด์สูงเกือบ 8%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสัปดาห์หน้า(22-25 ก.พ.2564) มีหลักทรัพย์ประกาศจ่ายเงินปันผลและเตรียมขึ้นเครื่องหมาย XD (ผู้ซื้อหลักทรัพย์ไม่ได้สิทธิรับเงินปันผล) จำนวน 14 หลักทรัพย์ปรกอบด้วย NTUCH,DIF,IRPC,BOL,GLOBAL,IMPACT,JASIF,LPN,CCC,GGC,PTTGC,MC,TOP,VGI ซึ่งส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในหุ้นกลุ่ม SET50 และ SET100

ดังนั้นทีมข่าว “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” จึงทำการรวบรวมกลุ่มหุ้นเตรียมจ่ายปันผลในช่วงดังกล่าวมานำเสนอ อีกทั้งเพื่อเป็นทางเลือกเข้าเก็บหุ้นปันเด่นผลในยามภาวะตลาดหุ้นผันผวนและขาดปัจจัยบวกหนุน แถมหุ้นดังกล่าวให้เงินปันผลตอบแทน(Dividend Yield) หรือ ยีลด์สูง ดังตารางประกอบ

ทั้งนี้จากการสำรวจข้อมูลดังกล่าวพบว่า บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN ให้เงินปันผลตอบแทน Dividend Yield (%) สูงเกือบ 8% โดยประกาศจ่ายปันผลงวดดำเนินงานวันที่ 1 ม.ค. 2563 ถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2563 อัตราการจ่ายปันผลเป็นเงินสด 0.40 บาทต่อหน่วย โดยวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 24 ก.พ. 2564 วันที่จ่ายปัน 8 เม.ย. 2564

อนึ่ง การขึ้นเครื่องหมาย XD (ผู้ซื้อหลักทรัพย์ไม่ได้สิทธิรับเงินปันผล) นั้น หมายความว่านักลงทุนที่ซื้อหุ้นในวันนี้จะไม่ได้สิทธิรับเงินปันผล ดังนั้นการที่นักลงทุนเข้าซื้อหุ้นที่ติดเครื่องหมาย XD ในวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD อาจทำให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนน้อย และการขึ้นเครื่องหมาย XD จะกระทบต่อราคาหุ้นในทางลบ ซึ่งหลังจากวันขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้นมักปรับตัวลงด้วยจำนวนเงินที่จ่ายปันผล

คำค้น