ภูเขา 3 ลูก..ยอดต่ำลง

*หากมองการเคลื่อนตัวของดัชนีในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาจะเห็นว่า ไซเคิลของดัชนีเป็นลักษณะภูเขา 3 ลูกที่มียอดต่ำลงเรื่อย ๆ (ภูเขาลูกที่ 3 ยังไม่เกิด แต่คาดเดาได้ว่า น่าจะมียอดที่ต่ำกว่า 2 ลูกแรก) “โมนิก้า” จึงขอเม้าท์ถึงประเด็นดังกล่าวเพื่อทำให้ “เพื่อนพ้อง น้องพี่” มองเห็นการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นได้ชัดเจนขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง เพราะอิทธิพลภายนอกกลายเป็นตัวกำหนดทิศทางหุ้นไทยไปแล้วน่ะสิ

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*หากมองการเคลื่อนตัวของดัชนีในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาจะเห็นว่า ไซเคิลของดัชนีเป็นลักษณะภูเขา 3 ลูกที่มียอดต่ำลงเรื่อย ๆ (ภูเขาลูกที่ 3 ยังไม่เกิด แต่คาดเดาได้ว่า น่าจะมียอดที่ต่ำกว่า 2 ลูกแรก) “โมนิก้า” จึงขอเม้าท์ถึงประเด็นดังกล่าวเพื่อทำให้ “เพื่อนพ้อง น้องพี่” มองเห็นการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นได้ชัดเจนขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง เพราะอิทธิพลภายนอกกลายเป็นตัวกำหนดทิศทางหุ้นไทยไปแล้วน่ะสิ

*ประเด็นตรงนี้ถูกย้ำหัวหมุดด้วยการเคลื่อนตัวของดัชนีช่วงกลางเดือน ม.ค. เป็นการขยับตามตลาดหุ้นต่างประเทศอย่างชัดเจน พร้อมกับขึ้นไปแตะระดับสูงสุดบริเวณ 1,560 จุด ก่อนจะย่อตัวลงมาแตะจุดต่ำสุดบริเวณ 1,450 จุดในช่วงปลายเดือน ขณะที่กลางเดือน ก.พ.ดัชนีเทคตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุดแค่ระดับ 1,530 จุด ก่อนจะย่อตัวลงมาทำจุดต่ำสุดบริเวณ 1,475 จุด ล้วนเป็นภาพที่แสดงให้เห็นว่า ภูเขาทั้งสองลูกมีกรอบเคลื่อนไหวที่แคบลงนะจ๊ะ

*ฉะนั้นการที่ดัชนีเด้งขึ้นมาปิดที่ระดับ 1,500.61 จุด บวกไป 22.47 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 8.61 หมื่นล้านบาท ย่อมไม่มีนัยต่อการเล่นหุ้นในเดือน มี.ค. เพราะอนุมานได้ทันทีว่า ภูเขาลูกที่สามคงมียอดต่ำกว่าลูกแรกอย่างแน่นอน หรือในมุมดีสุดคงมียอดสูงกว่าลูกที่สองนิดหน่อย ซึ่งจะทำให้รูปแบบการเคลื่อนตัวในเดือนหน้าออกไปในโทน “ไซด์เวย์” นะจะบอกให้

*ทั้งหมดเป็นเรื่องที่ “โมนิก้า” อยากให้แฟนคลับเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับตลาดหุ้นไทยเป็นเรื่องของ “ฟันด์โฟลว์” มากกว่า “ฟันดาเมนทอล”  วานนี้ถึงเห็น “ฝรั่งขี้นก” ย้อนกลับเข้ามาซื้อหุ้นไทยมากถึง 1.57 พันล้านบาท ทั้งที่วันก่อนเพิ่งสาดหุ้นออกไปมากถึง 1.96 พันล้านบาท ล้วนเป็นภาพที่ “ย้อนไป ย้อนมา” ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาไงหล่ะจ๊ะ

*เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับหุ้นลูกอ๊อด AOT แกว่งตัวไปมาในกรอบ 60-65 บาทในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา “โมนิก้า” ย่อมมองเป็นมุมเดิม ๆ ที่ไม่ต้องอธิบายอะไรมากมายในแง่เทคนิค แต่ในมุมของความคืบหน้าเรื่องวัคซีน กลายเป็นมุมที่ทำให้ทุกคนเชื่อว่า หุ้นลูกอ๊อดจะกลับมาเต็มตัวในไม่ช้า วานนี้ถึงเห็นหุ้นนำร่องขึ้นมาปิดที่ 64 บาท บวกไป 2.75 บาท หรือขึ้นไป 4.50% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 2.61 พันล้านบาท และน่าจะมีช็อตตามน้ำเกิดขึ้นอีกนะจ๊ะ

*ประเด็นการมาของวัคซีนทำให้น้องมิ้น MINT กระดี๊กระด๊าก่อนใครเพื่อน และเริ่มมีความหวังว่า ธุรกิจโรงแรมจะกลับมารันได้อีกครั้ง ราคาหุ้นถึงขึ้นมายืนปิดที่ 31 บาท บวกไป 2 บาท หรือขึ้นไป 6.90% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 2.41 พันล้านบาทแบบชิลๆ พร้อมกับทำราคาสูงสุดในรอบ 1 ปีแบบนี้ “โมนิก้า” มองเป็นช็อตของการเปลี่ยนฐานใหม่ที่สูงขึ้นกว่าเดิม จึงเป็นช็อตของการตามไปดูเจ้าค่ะ

*ขนาดหุ้นห้าง CRC ยังได้รับอานิสงส์เรื่องวัคซีนเต็ม ๆ “โมนิก้า” ถึงต้องเอ่ยถึงพฤติกรรมของหุ้นก่อนที่จะเด้งขึ้นรับข่าวสักหน่อย โดยเฉพาะในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาต้องพบกับอาการง่อยเปลี้ยเพลียแรงสุด ๆ แต่วานนี้กลับพุ่งพรวดขึ้นมาปิดที่ 33.75 บาท บวกไป 2.25 บาท หรือขึ้นไป 7.15% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 646 ล้านบาท ล้วนเป็นภาพที่ทำให้เชื่อว่า หุ้นจะวิ่งผ่านยอดเดิมบริเวณ 36 บาทแบบสบาย ๆ นะคะ

*ส่วนรายที่แสดงอาการสบายสุดๆ “โมนิก้า” คงมองไปที่หุ้น SABUY เพื่อชี้ให้เห็นการวิ่งขึ้นมาปิดที่ 2.86 บาท บวกไป 0.66 บาท หรือขึ้นไป 30% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 474 ล้านบาท ซึ่งเป็นการปิดราคาสูงสุดของวัน พร้อมกับทำ all time high ตั้งแต่เข้าซื้อขายในตลาดหุ้นนั้น ล้วนมาจากประเด็นกำไรโตเป็นแรงกระตุ้นสำคัญ เดี๊ยนถึงอยากให้แฟนคลับขาลุยจับตาดูหุ้นตัวนี้ให้ดี ๆ เพราะวันนี้น่าจะเคาะหุ้นกันระเบิดอีกวันเจ้าค่ะ

*อีกหนึ่งรายที่ร้อนแรงสุด ๆ ในชั่วโมงนี้ต้องยกให้ ADB เป็นรายถัดมา เพราะการไต่เพดานขึ้นมาอย่างช้า ๆ ก่อนจะระเบิดฟอร์มขึ้นมาปิดที่ระดับ 1.53 บาท บวกไป 0.35 บาท หรือขึ้นไป 29.65% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 168 ล้านบาท พร้อมกับทำราคาสูงสุดในรอบ 2 ปี 11 เดือน กลายเป็นจังหวะที่ทำให้พวกขาลุยฮึกเหิมขึ้นไปอีกขั้น เพราะผลงานประจำปี 63 ซัพพอร์ตราคาหุ้นในกระดานเต็มที่พะยะค่ะ