GLAND-CPN อัฐยายซื้อขนมยาย

ข่าวคราวเงียบหายไป 2-3 ปี (นึกว่าไปได้ดี โอ้ศรีน้องมาขายตัว...) หลังกลุ่มเซ็นทรัล โดยบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ซื้อบริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLAND ต่อจากกลุ่มตระกูล “บุญดีเจริญ” มือเก๋าของวงการพัฒนาที่ดินในเมืองไทย

สำนักข่าวรัชดา

ข่าวคราวเงียบหายไป 2-3 ปี (นึกว่าไปได้ดี โอ้ศรีน้องมาขายตัว…) หลังกลุ่มเซ็นทรัล โดยบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ซื้อบริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLAND ต่อจากกลุ่มตระกูล บุญดีเจริญ” มือเก๋าของวงการพัฒนาที่ดินในเมืองไทย

ความเคลื่อนไหวของโปรเจกต์ต่าง ๆ การลงทุนโครงการใหม่ ๆ ของ GLAND ก็เงียบเป็นเป่าสาก…โดยเฉพาะโครงการอาคารสูง The Super Tower ที่ก่อนหน้านี้สร้างความฮือฮามาก เป็นตึกสูง 125 ชั้น ตั้งเป้าเป็นแลนมาร์กของเมืองไทยที่มีความสูงที่สุดในอาเซียน

ก็ไม่รู้ว่าตอนนี้ถูกพับเก็บใส่ลิ้นชักไปแล้วหรือยัง..?

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวอีกครั้ง หลังจ้าง CPN มาเป็นที่ปรึกษาบริหารงานและวางนโยบายต่าง ๆ เป็นระยะเวลา 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564-31 ธันวาคม 2565 มูลค่ารวม 168 ล้านบาท

เคสนี้น่าสนใจ…ในมุมของ GLAND ซึ่งเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เน้นโครงการที่อยู่อาศัย และโครงการเชิงพาณิชย์ แต่แอสเซทหลักอยู่ที่โครงการ The Grand Rama 9 บนเนื้อที่กว่า 73 ไร่ ใจกลางย่านรัชดาภิเษก-พระราม 9 มีโครงการย่อย ๆ หลายโครงการ ทั้งศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน โรงแรม และคอนโดมีเนียม โดยมีทั้งโครงการที่เปิดใช้งานแล้ว เช่น อาคาร Unilever House ตึก G Tower และ The Nine Tower เป็นต้น และโครงการที่ยังไม่เริ่มก่อสร้างเลย อย่าง Super Tower

อันดับแรก จะได้อาศัยโนว์ฮาวของ CPN ซึ่งทำมาแล้วหลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็นห้าง ตึกอาคารสำนักงาน มาช่วยบริหารโครงการของ GLAND รวมทั้งช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มจากการ Synergy ระหว่างโครงการของ GLAND กับห้างในเครือ CPN

ส่วนมุม CPN ซึ่งเชี่ยวชาญในการบริหารอาคารสำนักงาน เป็นลายเซ็นของ CPN อยู่แล้ว…ก็จะได้ค่าจ้างการนั่งเป็นที่ปรึกษาให้กับ GLAND ระยะเวลา 2 ปี มูลค่า 168 ล้านบาท

แต่ GLAND เป็นของ CPN อยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้มีแค่บางโครงการของ GLAND ที่สร้างเสร็จ และ CPN มีการรับรู้รายได้และกำไรไปแล้ว ดังนั้น ระหว่างรอโครงการใหม่ ก็จะทำให้ CPN มีแคชโฟลว์เข้ามา เป็นการโยกเงินจากลูกมาให้แม่ก่อน…

ก็ไม่ต่างอะไรกับอัฐยายซื้อขนมยายนั่นแหละ…

ที่จริงตอนที่ CPN ทุ่มเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาท ซื้อ GLAND มานั้น ก็หวังแอสเซทของ GLAND คือ The Grand Rama 9 ซึ่งตั้งอยู่ย่านธุรกิจใจกลางย่านรัชดาภิเษกพระราม 9 โดยเฉพาะโครงการ Super Tower ด้วยความสูงกว่า 615 เมตร 125 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยรวม 320,000 ตารางเมตร เป็นโครงการ Mixed-use มีทั้งโรงแรมระดับ 6 ดาว พื้นที่สำนักงาน ห้องจัดเลี้ยง ศูนย์ประชุม ร้านอาหารลอยฟ้า และจุดชมวิวที่สูงที่สุดในประเทศไทย เพื่อมาตอบโจทย์ CPN ที่พยายามหาแอสเซทใหม่…

โดยแผนเดิม เมื่อซื้อมาแล้วก็จะขายเข้ากองรีท เพื่อนำเงินมาพัฒนาโครงการนี้ต่อ (จะได้ไม่ต้องควักเงินจากกระเป๋าตัวเองน่ะสิ แหม๊…ฉลาดจริง ๆ)

แต่ปรากฏว่า พอซื้อมาปุ๊บ ยังไม่ทันทำอะไร ก็เกิดโควิดออกอาละวาดเสียก่อน เลยต้องพับแผนเดิม…ปรับแผนใหม่ หันไปรับจ้างเป็นที่ปรึกษาให้กับ GLAND ไปพลาง ๆ ก่อน…

ก็ถือเป็นการปรับกลยุทธ์สู้วิกฤตโควิด ด้วยการหากินกับบริษัทลูกของกลุ่มเซ็นทรัล นั่นแหละคุณขา

ไม่มีอะไรซับซ้อน..!?

อิ อิ อิ…