กทม.สั่งปิดสถานบันเทิงทุกแห่ง ใน 3 เขต “คลองเตย-วัฒนา-บางแค” รวมพท.เสี่ยงอื่น 6-19 เม.ย.

กทม.สั่งปิดสถานบันเทิงทุกแห่ง ใน 3 เขต "คลองเตย-วัฒนา-บางแค" รวมพท.เสี่ยงอื่น 6-19 เม.ย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 เม.ย.64 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกทม.ได้จัดประชุมเป็นการเร่งด่วนหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในคลัสเตอร์สถานบันเทิงในพื้นที่กทม.จำนวนมา

พล.ต.อ.อัศวิน ระบุว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการหลายแห่งในพื้นที่กรุงเทพฯ อาทิ

สถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ย่านทองหล่อ ซึ่งจากการตรวจหาเชื้อเชิงรุก จำนวน 1,177 ราย ในระหว่าง 3 วันที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 118 ราย ไม่ติดเชื้อ 125 ราย อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ 934 ราย

สถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการในพื้นที่เขตบางแค พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 27 ราย

พื้นที่เขตภาษีเจริญ พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 3 ราย เขตลาดพร้าว เขตห้วยขวาง เขตพระนคร เขตละ 1 ราย

ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร จึงมีมติดังนี้

– ให้ปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ทุกแห่งในพื้นที่เขตวัฒนาและเขตคลองเตย ซึ่งเป็น Cluster ย่านทองหล่อ

– ปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการทุกแห่งในพื้นที่เขตบางแค ซึ่งพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก

– สำหรับเขต ลาดพร้าว ห้วยขวาง พระนคร และเขตภาษีเจริญ ให้ปิดเฉพาะสถานที่ที่พบผู้ติดเชื้อ

โดยกำหนดให้ปิดตั้งแต่วันที่ 6-19 เม.ย. 64 พร้อมทั้งให้ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจแนะนำสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ อื่นให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เลวร้ายลง จะเชิญคณะกรรมการโรคติดต่อมาร่วมประชุมกำหนดมาตรการอีกครั้ง พร้อมลงนามคำสั่งประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว และมาตรการป้องกันโรค โดยมีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป