“ช่อ” ชนะฟ้องหมิ่นฯ “เอ๋ ปารีณา” เจอคุก 8 เดือนรอลงอาญา!

“ช่อ พรรณิการ์” อดีตโฆษกและส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ชนะฟ้องหมิ่นฯ “เอ๋ ปารีณา” เจอคุก 8 เดือน รอลงอาญา!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (7 เม.ย.64) ที่ศาลอาญารัชดาศาลขั้นต้น มีคำพิพากษาในคดีดำที่ อ.2043/2562 ที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกและส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ฟ้องร้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ข้อหาหมิ่นประมาท สืบเนื่องจากกรณีที่ น.ส.ปารีณา โพสต์ภาพนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และน.ส.พรรณิการ์ ที่ถ่ายรูปร่วมกับประชาชนในจังหวัดปัตตานี แล้วใช้ข้อความกล่าวหาว่านายธนาธร น.ส.พรรณิการ์ และพรรคอนาคตใหม่ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดหลายจุดในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562

โดยน.ส.ปารีณา ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ อ้างว่าเฟซบุ๊กที่โพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวเป็นเฟซบุ๊กปลอม และน.ส.พรรณิการ์จงใจฟ้องร้อง เนื่องจากมีความโกรธเคืองที่ตนเองยกมือประท้วงน.ส.พรรณิการ์ หลายครั้ง ขณะประชุมสภา

อย่างไรก็ตาม ศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดจริงฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และให้ลงโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท แต่ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เป็นจำคุก 8 เดือนปรับ 66,666 บาท โดยโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี

ทั้งนี้ น.ส.ปารีณายังคงมีคดีค้างคาในศาลอีก คือคดีรุกที่ป่า ซึ่งอยู่ในระหว่างรอศาลฎีกาวินิจฉัย หากศาลตัดสินว่า น.ส.ปารีณา มีความผิดจริง ก็จะมีโทษถึงจำคุกเช่นเดียวกัน

ขณะเดียวกัน ในวันนี้ น.ส.พรรณิการ์ ได้เดินทางไปที่สำนักงานอัยการกรุงเทพใต้ เพื่อให้ตำรวจส่งตัวให้อัยการ ในคดีที่ถูกน.ส.ปารีณา ฟ้องหมิ่นประมาท โดยน.ส.ปารีณาอ้างว่าการที่ น.ส.พรรณิการ์ ไปฟ้องหมิ่นประมาทตนทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง