เชียงใหม่พบติดโควิดเพิ่ม 272 ราย ผู้ว่าฯ งัดมาตรการเข้ม คุมระบาดให้ได้ใน 2 สัปดาห์

เชียงใหม่พบติดโควิดเพิ่ม 272 ราย ผู้ว่าฯ งัดมาตรการเข้ม คุมระบาดให้ได้ใน 2 สัปดาห์

สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ของ จ.เชียงใหม่ (ระลอกใหม่เดือนเม.ย. 64) โดยข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 15 เม.ย.64 พบว่ามีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่มขึ้น 272 ราย ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยสะสมรวมแล้ว 1,733 ราย โดยทั้งหมด 1,733 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ขณะที่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

สำหรับการตรวจหาเชื้อเชิงรุกในผู้ที่มีประวัติเสี่ยงในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจไปแล้ว 24,132 ราย

ด้านนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดจังหวัดเชียงใหม่ ว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 272 ราย รวมผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 1,733 ราย ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้เพิ่มมาตรการในร้านอาหารบุฟเฟต์ต่างๆ จะต้องจัดพนักงานดูแลให้บริการลูกค้าที่มาใช้บริการ ห้ามให้ลูกค้าตักอาหารมารับประทานเอง

นอกจากนี้ ยังได้ออกคำสั่งจังหวัดเชียงใหม่ให้ลดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้เหลือเพียง 50 คนเท่านั้น ยกเว้นในกรณีที่จำเป็น สามารถยื่นขอพิจารณาอนุมัติการจัดกิจกรรมกับทางคณะกรรมการโรคติดต่อในระดับอำเภอ เป็นรายๆ ไป รวมทั้งขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้งดการพบปะสังสรรค์และเดินทางเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อให้สามารถควบคุมโรคให้ได้ภายใน 2 สัปดาห์

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ยังได้พิจารณาให้ส่วนราชการต่างๆ จัดแบ่งสัดส่วนเจ้าหน้าที่ผลัดกันเข้าทำงาน ในลักษณะ Work from home แต่ยังคงต้องมีเจ้าหน้าที่เพียงพอกับการให้บริการประชาชน พร้อมเชิญชวนให้บริษัท ห้าง ร้านต่างๆ ได้พิจารณานโยบาย Work from home เพื่อป้องกันและลดโอกาสการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระยะนี้ด้วย