GULF ฟื้นตัวแรง หลังย้ำแหล่งเงินทุนเทนเดอร์ฯ INTUCH เพียงพอ-ไม่ต้องเพิ่มทุน!

ราคาหุ้น GULF ดีดแรง 5% หลังย้ำแหล่งเงินทุน เทนเดอร์ฯ INTUCH เพียงพอ-ไม่ต้องเพิ่มทุน!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้น บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF วันที่ 20 เม.ย.2564ล่าสุด ณ เวลา 10.02 น. อยู่ที่ระดับ 34 บาท ปรับตัวขึ้น 1.75 บาท หรือ 5.43% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 588.71 ล้านบาท

โดยราคาหุ้น GULF ปิดตลาดวานนี้ที่ระดับ 32.25 บาท ปรับตัวลดลง 0.50 บาท หรือ 1.53% หลังจากประกาศแผนเข้าทำเทนเดอร์ฯ หุ้น บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีการใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนเงินลงทุนประมาณ 1.6 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม วานนี้ (19 เม.ย.2564) นายสมิทธ์ พนมยงค์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารสินทรัพย์ธุรกิจในเครือและการลงทุน GULF เปิดเผยว่า บริษัทฯได้เตรียมวงเงินสำหรับการเสนอซื้อหุ้น INTUCH โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุน เนื่องจากปัจจุบันมีสถาบันทางการเงินหลายแห่งเสนอเพิ่มกรอบวงเงินกู้ให้กับบริษัท โดยคาดว่าหากต้องซื้อหุ้นทั้งหมดของ INTUCH จะต้องใช้เงินประมาณ 1.69 แสนล้านบาท

ขณะที่ บริษัทได้มีการเจรจากับทางผู้ถือหุ้น INTUCH ไว้บ้างแล้ว โดยมองว่าการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ (Conditional Voluntary Tender Offer) ในราคาเสนอซื้อหุ้นละ 65 บาท เป็นราคาที่เหมาะสมทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ขณะที่ราคาเสนอซื้อหุ้น บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เป็นไปตามวิธีคำนวณต้นทุนการได้มาซึ่งการครอบงำกิจการผ่านนิติบุคคลอื่น (INTUCH) ราคาหุ้นละ 122.86 บาท แม้ว่าจะต่ำกว่าราคาในกระดาน แต่ยืนยันว่ามีสูตรคำนวณราคาที่ชัดเจนตามกฎเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

สำหรับกรณีที่บริษัทไม่มีความประสงค์ที่จะทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดใน บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM นั้น เนื่องจากบริษัทไม่ได้ต้องการเข้าไปเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือหรือดาวเทียม ซึ่งบริษัทได้ขอผ่อนผันแล้ว และเชื่อว่าจะได้รับการอนุมัติ เนื่องจากที่ผ่านมาเคยเกิดกรณีเช่นนี้แล้ว

“หากผู้ถือหุ้น INTUCH ขายหุ้นให้กับบริษัทตามแผนก็คาดว่าจะใช้เงินประมาณ 1.7 แสนล้านบาท แต่หากขายออกมาไม่ถึงที่กำหนดก็จะใช้เงินน้อยลง ส่วนกรณี Singtel ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใน INTUCH ก็ยังไม่ได้มีการคุยกันแต่อย่างใด เพราะเท่าที่ทราบทาง Singtel มองว่าการลงทุนใน INTUCH ระยะยาว ดังนั้นหาก Singtel  ไม่ขายหุ้นออกมา ก็เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาในการดำเนินธุรกิจร่วมกัน” นายสมิทธ์ กล่าว

ขณะที่วานนี้ (19 เม.ย.) Singtel ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ว่า บริษัทมองว่าการถือหุ้นใน INTUCH และ ADVANC เป็นการลงทุนเชิงกลยุทธ์ และเชื่อว่ามีแนวโน้มธุรกิจในระยะยาว ทั้งนี้อยู่ระหว่างการทบทวนทางเลือกเชิงกลยุทธ์เพื่อสร้างความมั่นใจว่า INTUCH และ ADVANC จะได้รับประโยชน์จากมูลค่าที่แท้จริงของธุรกิจอย่างเต็มที่

สำหรับข้อมูลภาพรวมผู้ถือหุ้น INTUCH ล่าสุด ณ วันที่ 23 ก.พ.2564 พบว่า SINGTEL GLOBAL INVESTMENT PTE. LTD. ถือหุ้น INTUCH จำนวน 673,348,264 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 21%

ส่วนภาพรวมข้อมูลผู้ถือหุ้น ADVANC ณ วันที่ 22 ก.พ.2564 พบว่า SINGTEL STRATEGIC INVESTMENTS PTE LTD. ถือหุ้นจำนวน 693,359,000 หุ้น สัดส่วน 23.32%

คำค้น