ระทึก! ไฟไหม้รง.ผลิต “น้ำมันหล่อลื่น” สหรัฐ เร่งอพยพคนงาน 70 ราย

ระทึก! ไฟไหม้โรงงานผลิตน้ำมันหล่อลื่นรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯ ส่งผลให้เกิดควันไฟสีดำและเถ้าถ่านปลิวกระจายสู่พื้นที่โดยรอบ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน เวลา 7.00 น. (ตามเวลาในรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐ) เกิดเหตุระเบิดและเพลิงลุกไหม้ครั้งใหญ่ที่โรงงานผลิตน้ำมันหล่อลื่น เคมทูล อินคอร์ปอเรชั่น (Chemtool Inc.) อยู่ที่เมืองร๊อคตั้น รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศอพยพประชาชนที่อยู่อาศัยในบ้านเรือนจำนวน 150 หลังในรัศมี 1 ไมล์จากโรงงานดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากหน่วยงานประมาณ 45 แห่ง จำนวน 175 นาย เข้าควบคุมเพลิงไหม้และสถานการณ์รอบบริเวณโรงงาน โดยช่วยเหลือพนักงานกว่า 70 คนออกจากโรงงานอย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงคาดการณ์ว่ากลิ่นควัน และควันจากไฟไหม้จะยังคงอยู่ในบริเวณดังกล่าวประมาณ 40-45 วัน เนื่องจากสารเคมี และวัตถุดิบที่ใช้ผลิตน้ำมันหล่อลื่นยังมีเหลืออยู่ และเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

ทั้งนี้ รัฐอิลลินอยส์ ประกาศตั้งศูนย์ปฏิบัติการสถานการณ์ฉุกเฉินบริเวณพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งระดมกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมอิลลินอยส์ (IEPA) และเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการบริหารภัยฉุกเฉินอิลลินอยส์ (IEMA) เข้าดูแลและให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ดังกล่าว สำหรับสาเหตุเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวนหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป

Back to top button