“กลาโหม” เร่งเสริมแพทย์ – ขยายห้อง ICU “รพ.ทหาร” รองรับผู้ป่วยโควิด-19

“กลาโหม” เรียกประชุมด่วนเพื่อเร่งเสริมกำลังสาธารณสุข โดยการเกลี่ยบุคลากรทางการแพทย์ทหาร และขยายห้องผู้ป่วย ICU จำนวน 80 เตียงในโรงพยาบาลทหารต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19


พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้เรียกประชุมด่วนเพื่อเร่งสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข รับมือกับผู้ป่วยโควิด-19 สะสมที่มีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีการหารือและพิจารณาร่วมกัน ถึงขีดความสามารถทางการแพทย์ทหารสูงสุด ในการร่วมระดมปรับเกลี่ยบุคลากรทางการแพทย์ทหาร เสริมโครงสร้างพื้นฐานและอุปกรณ์ทางการแพทย์ เร่งขยายห้องผู้ป่วย ICU จำนวน 80 เตียงในโรงพยาบาลทหารต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครโดยจะทยอยเปิดต่อเนื่องใน 30 วัน และร่วมกับ รพ.ธนบุรี ยกระดับและเสริมขีดความสามารถของโรงพยาบาลสนาม มทบ.11 จากเดิมดูแลผู้ป่วยสีเขียว ให้สามารถดูแลผู้ป่วยสีแดงและเหลืองเพิ่มขึ้น จำนวน 178 เตียง ซึ่งจะเร่งเปิดให้ได้โดยเร็วที่สุด

ด้านพล.อ.ชัยชาญ ได้กำชับให้ทุกเหล่าทัพ เร่งให้การสนับสนุนขยายขีดความสามารถห้องผู้ป่วย ICU และ รพ.สนาม เพื่อให้สามารถรองรับผู้ป่วยสีแดงและสีเหลืองที่เพิ่มขึ้นโดยเร็ว และขอให้สนับสนุนการทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด เพื่อเสริมขีดความสามารถทางด้านการแพทย์และการสาธารณสุขในการดูแลประชาชนช่วงวิกฤตสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิดไปด้วยกัน โดยเฉพาะพื้นที่ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้ง 4 จังหวัดชายแดนใต้  พร้อมทั้งเน้นย้ำ ให้เร่งฉีดวัคซีนให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด่านหน้าในพื้นที่เสี่ยงสูงทั้งหมดโดยเร็ว หากได้รับการสนับสนุนวัคซีนเพิ่มเติม

 

Back to top button