“พาวเวล” แถลง! ยัน “เฟด” เดินหน้าทำ QE– ชะลอขึ้นดบ. หนุนศก.สหรัฐฯฟื้น

“พาวเวล” ถ้อยแถลงคองเกรส ย้ำ “เฟด” เดินหน้าทำ QE พร้อมไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ย แม้เงินเฟ้อพุ่ง เพื่อพยุงเศรษฐกิจสหรัฐฯฟื้น


นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวแถลงการณ์ในรอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐต่อสภาคองเกรสในวันนี้

ทั้งนี้นายพาวเวลได้กล่าวถ้อยแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ เวลา 12.00 น. ตามเวลาสหรัฐ หรือ 23.00 น.ตามเวลาไทย ก่อนที่จะกล่าวต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันพรุ่งนี้ เวลา 09.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 20.30 น.ตามเวลาไทย

สำหรับเนื้อหาในแถลงการณ์ของนายพาวเวลในวันนี้ส่วนใหญ่เป็นไปตามที่สื่อได้รายงานก่อนหน้านี้หลายชั่วโมง โดยนายพาวเวลส่งสัญญาณว่า เฟดจะยังคงเดินหน้าซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) และจะยังไม่เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแม้อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นในขณะนี้

อีกทั้งนายพาวเวลระบุว่าแม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีการฟื้นตัวขึ้น แต่ตลาดแรงงานยังคงปรับตัวต่ำกว่าระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้นายพาวเวลยังกล่าวว่าขณะนี้เศรษฐกิจสหรัฐยังคงห่างไกลจากเป้าหมายของเฟดที่กำหนดให้เศรษฐกิจมีการจ้างงานเต็มศักยภาพ พร้อมกับการรักษาเสถียรภาพของราคา

สำหรับในประเด็นเงินเฟ้อนายพาวเวลกล่าวว่าเงินเฟ้อได้พุ่งขึ้นในระยะนี้จากปัจจัยชั่วคราวจากการที่รัฐต่างๆทำการเปิดเศรษฐกิจและเงินเฟ้อมีแนวโน้มที่จะดีดตัวขึ้นในช่วงหลายเดือนข้างหน้า ก่อนที่จะปรับตัวลงเมื่อสถานการณ์ต่างๆกลับสู่ภาวะปกติ

ขณะเดียวกันนายพาวเวลย้ำว่าเฟดจะใช้นโยบายการเงินในการสนับสนุนเศรษฐกิจสหรัฐจนกว่าจะมีการฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์ ซึ่งการที่เฟดจะลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE จากระดับ 120,000 ล้านดอลลาร์/เดือน จะยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆนี้

อย่างไรก็ดีนายพาวเวลไม่ได้กล่าวถึงความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่จะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐแต่อย่างใด เพียงแต่ระบุว่าเฟดคาดการณ์ว่าตลาดแรงงานจะปรับตัวอย่างแข็งแกร่งเมื่อเวลาผ่านไป โดยได้แรงหนุนจากสภาวะด้านสาธารณสุขของสหรัฐที่ปรับตัวดีขึ้น

Back to top button