แนวโน้ม SET เช้านี้ซึมลง ตามตลาดตปท. – ราคาน้ำมันร่วงแรง

แนวโน้มSET เช้านี้ซึมตัวลง ตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศ กังวล “โควิดเดลต้า” ระบาดหนัก ฉุดเศรษฐกิจชะลอตัว – ราคาน้ำมันร่วงแรง


นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์รายย่อย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย)เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้คาดว่าจะแกว่งไซด์เวย์ในลักษณะซึมตัวลง หลังจากที่ตลาดสหรัฐฯ และตลาดในยุโรปต่างปรับตัวลงแรงราว 2% จากความกังวลการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลต้า ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นมาเกือบ 5 แสนรายต่อวัน จากสัปดาห์ก่อนหน้าที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อราว 3 แสนรายต่อวัน ทำให้ตลาดกลับมากังวลอีกครั้ง ในเรื่องเศรษฐกิจอาจชะลอตัว, การกลับมาล็อกดาวน์อีก เป็นต้น รวมถึงราคาน้ำมันก็ร่วงแรงถึง 7% จากโควิดระบาดหนัก และกลุ่มโอเปกพลัสยังจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันด้วย

นอกจากนี้อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Bond yield) สหรัฐฯได้ปรับตัวลงมากมาอยู่ที่ 1.2% ทำให้เป็นผลลบต่อกลุ่มสถาบันการเงินในสหรัฐฯ และยุโรป ส่วนบ้านเราคงจะรับผลลบไม่มากเพราะได้ปรับตัวลงไปก่อนหน้านี้แล้ว อีกทั้งตลาดบ้านเราก็เผชิญแรงกดดันจากโควิดระบาดหนักเช่นกัน จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังอยู่ในระดับสูงกว่าหมื่นรายต่อวัน และมาตรการล็อกดาวน์ก็เริ่มใช้วันนี้วันแรก

อย่างไรก็ดีในช่วงบ่ายให้รอดูตลาดในยุโรปจะฟื้นตัวได้หรือไม่และติดตามการทยอยประกาศผลประกอบการของกลุ่มแบงก์, การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้จะมีเรื่องมาตรการเยียวยาและการล็อกดาวน์ออกมาเพิ่มอีกหรือไม่อย่างไร รวมถึงติดตามความคืบหน้าวัคซีน และสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดต่อไป

พร้อมให้แนวรับ 1,550-1,545 จุด ส่วนแนวต้าน 1,560-1,564 จุด

Back to top button