“โกลเบล็ก” คัด 4 หุ้น Defensive ชูพื้นฐานแกร่ง – ปันผลเด่น

บล.โกลเบล็ก ประเมินหุ้นไทยยัง sideway down จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศอยู่ในระดับสูง พร้อมแนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้น Defensive Stock ชู ADVANC-TTW-EASTW-BGRIM พื้นฐานแข็งแกร่ง มีปันผลสม่ำเสมอ


นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยคาดว่ายังคงมีแนวโน้มปรับตัว sideway down โดยมีแรงกดดันจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศที่ยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งทางศบค.มีมติเห็นชอบให้ขยายมาตรการเดิมในพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 29 จังหวัดไปจนถึงสิ้นเดือน ส.ค. จากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั้งในโรงงาน หรือ คลัสเตอร์โรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งส่งผลต่อการผลิตของภาคอุตสาหกรรมลดลง

ทั้งนี้ล่าสุดทางสภาพัฒน์ ได้มีการปรับลด GDP ปี 2564 เหลือโต 0.7-1.2% จากเดิม 1.5-2.5% ประกอบกับสถานการณ์การเมืองในประเทศที่ยังมีการจัดชุมนุมทางการเมืองเพื่อขับไล่นายกฯต่อเนื่อง ในหลายพื้นที่ จึงทำให้คาดการณ์การเคลื่อนไหวของดัชนีอยู่ในกรอบ 1,480-1,550 จุด

ส่วนปัจจัยที่ยังคงต้องจับตาต่อเนื่องในเดือนสิงหาคมนี้ อาทิ การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วาระ 2-3 รวมทั้งการรายงาน GDP ไตรมาส 2 รวมทั้งอัตราเงินเฟ้อเดือนก.ค.ของอียู  และทางสหรัฐจะมีการเปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนก.ค. การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือน ก.ค. สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนมิ.ย. ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนส.ค สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีการผลิตเดือน ส.ค.รวมทั้ง FOMC จะมีการเปิดเผยรายงานการประชุมวันที่ 27-28 ก.ค. และการประชุมประจำปีของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิงในช่วงปลายเดือน ส.ค. นี้

ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์ลงทุนในหุ้น Defensive Stock ได้แก่ ADVANC, TTW, EASTW และ BGRIM ซึ่งอยู่ใน SET50 และ sSET เหมาะกับการลงทุนในระยะยาวจากปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง และแนวโน้มธุรกิจมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเป็นหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอในช่วงที่ผ่านมา อีกทั้งระดับ P/E Ratio ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมเดียวกัน

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า จากความผันผวนของราคาทองคำและความกังวลในการปรับลดวงเงิน QE ของเฟดในการประชุมเดือน ส.ค.-ก.ย.เป็นปัจจัยกดดันต่อราคาทองคำในระยะกลาง ฝ่ายวิจัยประเมินกรอบทองคำในสัปดาห์นี้ 1,740-1,800 $/Oz โดยแนะนำให้หาจังหวะ Short เมื่อดัชนีปรับตัวขึ้นใกล้แนวต้านจากความกังวลการปรับลดวงเงิน QE

Back to top button