“หุ้นเอเชีย” เปิดบวก! อานิสงส์ FDA สหรัฐอนุมัติวัคซีนไฟเซอร์เต็มรูปแบบ

“หุ้นเอเชีย” เปิดบวก นลท. เก็งกำไรตอบรับข่าวสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ อนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทคอย่างเต็มรูปแบบกับประชาชนผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกในวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดเพิ่มขึ้นเมื่อคืนนี้ (24 ส.ค.2564) เนื่องจากนักลงทุนยังคงขานรับข่าวสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐอนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทคอย่างเต็มรูปแบบ (full approval) ขณะที่ดัชนี Nasdaq และ S&P500 ปิดทำนิวไฮ

โดยดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,517.92 จุด เพิ่มขึ้น 3.45 จุด หรือ +0.10%, ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,768.13 จุด เพิ่มขึ้น 36.03 จุด หรือ +0.13% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 25,930.05 จุด เพิ่มขึ้น 202.13 จุด หรือ +0.79%

ทั้งนี้ตลาดยังคงขานรับปัจจัยบวกจากการที่ FDA ของสหรัฐได้อนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทคอย่างเต็มรูปแบบสำหรับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขคาดหวังว่า การอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบจะช่วยสนับสนุนโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนในสหรัฐ โดยจะโน้มน้าวให้ชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้นเชื่อว่า วัคซีนของไฟเซอร์มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19

ด้านนายแพทย์แอนโทนี เฟาชี แพทย์ใหญ่ประจำคณะทำงานด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาว และผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (NIAID) เปิดเผยว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน น่าจะได้รับการอนุมัติอย่างเต็มรูปแบบจาก FDA อย่างเร็วภายในไม่กี่สัปดาห์นี้หรือช้าสุดไม่น่าจะถึงเดือน หลังจากวัคซีนของไฟเซอร์เพิ่งได้รับการอนุมัติไปก่อนหน้านี้

ส่วนนักลงทุนยังจับตาความเคลื่อนไหวของหุ้นจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐ หลังปรับตัวพุ่งนำดัชนี Nasdaq โดยนักลงทุนได้รับความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับภาพรวมของการออกกฎระเบียบควบคุมธุรกิจของรัฐบาลจีน และช้อนซื้อหุ้นของบริษัทรายใหญ่ซึ่งถูกทางการจีนเพ่งเล็งเมื่อไม่นานมานี้

นอกจากนี้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในประเทศจีนยังมีแนวโน้มคลี่คลายลง หลังมีรายงานว่า ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 2 วันติดต่อกันแล้ว

 

Back to top button