KEX มองครึ่งปีหลังโต ผุด 2 บริการใหม่ Q4 หวังขยายฐาน B2C-B2B

KEX เปิด 2 บริการใหม่ Q4 ขนส่งคุมอุณภูมิ – สินค้าใหญ่ หวังขยายฐานลูกค้ากลุ่ม B2C-B2B ฝากครึ่งปีหลังมองธุรกิจยังคงเติบโตจากปริมาณการขนส่งสินค้าที่ดีต่อเนื่อง


นายอิศรินทร์ ภัทรมัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการลงทุน บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาส 4/64 บริษัทเตรียมจะเปิดให้บริการใหม่ 2 ประเภท ได้แก่ บริการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ (Kerry Cool) ซึ่งจะเป็นการร่วมมือกับพันธมิตร โดยเฉพาะสินค้าเกษตร ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ค้าขายสินค้าเกษตรและกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ต้องการรักษาความสดใหม่ของสินค้า และอีกบริการจะเป็นบริการส่งสินค้าขนาดใหญ่พิเศษที่มีน้ำหนักหรือมีความสูงมาก (Kerry ITL) ซึ่งบริษัทมองว่ายังมีโอกาสในตลาดค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ บริการใหม่ที่เพิ่มเข้ามานอกจากจะเข้ามาเสริมรายได้ให้กับบริษัทแล้ว ยังเป็นการสร้างความหลากหลายให้กับบริการขนส่งของบริษัทมากขึ้น ทำให้มีบริการให้ลูกค้าได้เลือกใช้มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นขยายฐานลูกค้าในกลุ่ม B2C และ B2C ให้มีสัดส่วนมากขึ้นได้อีก โดยที่ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม C2C มากที่สุด 53% รองลงมาเป็นกลุ่มลูกค้า B2C สัดส่วน 45% และกลุ่มลูกค้า B2B สัดส่วน 2%

นายอิศรินทร์ กล่าวอีกว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทยังมองว่าจะยังเห็นการเติบโตต่อเนื่องและโดดเด่นกว่าครึ่งปีแรกของปี 64 จากการที่ปริมาณการใช้บริการขนส่งสินค้ายังเพิ่มขึ้นมาต่อเนื่อง โดยในช่วงไตรมาส 3/64 ที่มีการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นปัจจัยหนุนการใช้บริการขนส่งให้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

อีกทั้งการเติบโตของธุรกิจ e-Commerce ที่ยังเห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และพฤติกรรมของผู้ซื้อเริ่มเข้าถึงและคุ้นชินกับการซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น รวมถึงผู้ประกอบการต่างๆหันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการขายสินค้าต่างๆ ควบคู่ไปกับช่องทางหลัก เป็นปัจจัยบวกต่อการให้บริการขนส่งของบริษัท

และในช่วงไตรมาส 4/64 บริษัทยังมองว่าแนวโน้มของผลงานจะยังเห็นการเติบโตขึ้นได้ต่อเนื่อง เพราะผู้ประกอบการ e-Commerce ต่างๆ จะมีการออกแคมเปญเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ออกมามากขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่น เป็นปัจจัยหนุนที่ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อความต้องการใช้บริการขนส่งที่จะเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกันบริษัทยังควบคุมต้นทุนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้มีความสามารถการทำกำไรในระดับที่ดี และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาด  ประกอบกับบริษัทยังมีจุดบริการรับสินค้าเป็นจำนวนมากที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างครอบคลุมทั่วประเทศ 77 จังหวัด จำนวนจุดรับสินค้ามากกว่า 16,000 จุด และจากประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนาน ทำให้ลูกค้ายังเชื่อมั่นในบริการขนส่งของบริษัทที่รวดเร็วและมีคุณภาพที่ดี

Back to top button