“องค์การเภสัชฯ” เผยรอรับมอบ “วัคซีนโมเดอร์นา” ล็อตแรก ต.ค.นี้

องค์การเภสัชกรรม เผยเร่งนำเข้า“วัคซีนโมเดอร์นา” คาดล็อตแรกไตรมาส 4/2564 (ต.ค.-ธ.ค.) จำนวน 1,958,400 โดส และล็อตสองไตรมาส 1/2565 (ม.ค.-มี.ค.) อีก 3,110,400 โดส ซึ่งดำเนินงานยังเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 31 ส.ค. 2564  ทางเพจ องค์การเภสัชกรรม (จีพีโอ) ถึงติดตามความคืบหน้ากับบริษัทซิลลิคฯ ตัวแทนจำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นา ในการเร่งนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา ซึ่งคาดล็อตแรกจะส่งมอบในต้นไตรมาส 4 ปี 2564 (ต.ค. – ธ.ค.) และส่งมอบอย่างต่อเนื่องจนครบในไตรมาส 1 ปี 2565 ดำเนินงานยังเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้

สืบเนื่องจากการติดตามความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องขององค์การเภสัชกรรม ร่วมกับ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จํากัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นา ล่าสุดบริษัทซิลลิคฯ มีหนังสือมายังองค์การเภสัชกรรม เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2564 ว่าวัคซีนโมเดอร์นาจะเริ่มทยอยส่งมอบในไตรมาส 4 ปี 2564 (ต.ค. – ธ.ค.) จำนวน 1,958,400 โดส  และในไตรมาสที่ 1 ปี 2565 (ม.ค. – มี.ค.) อีก 3,110,400 โดส

โดยที่ผ่านมาบริษัท ซิลลิคฯ ได้ติดต่อประสานงานกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโมเดอร์นามาโดยตลอด และพยายามอย่างยิ่งยวดในการติดตาม เพื่อจะให้ได้วัคซีนโมเดอร์นาล็อตแรก สำหรับการส่งมอบตั้งแต่เดือนต.ค.เป็นต้นไป เพื่อมาเสริมแผนการฉีดวัคซีนของภาครัฐและสนับสนุนการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนให้ได้โดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตามบริษัทแจ้งว่า หากมีความคืบหน้าในการส่งมอบวัคซีนล็อตแรกเพิ่มเติม ทางบริษัทจะได้รีบแจ้งให้ทราบโดยทันที

ทั้งนี้ทางบริษัทยังได้ยืนยันถึงความมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกับองค์การเภสัชกรรมและภาครัฐในการเร่งจัดหาวัคซีน เพื่อแก้ปัญหาการะบาดในครั้งนี้ เพื่อเร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุดเพื่อนำเศรษฐกิจและชีวิตปกติสุขกลับคืนมาโดยเร็ว

สำหรับการที่บริษัทซิลลิคฯได้แจ้งความคืบหน้าการส่งมอบมาให้ทราบเช่นนี้ เป็นการยืนยันว่า การส่งมอบวัคชีนยังคงเป็นไปตามกรอบของแผนที่กำหนดไว้ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าท่านจะได้รับวัคซีนโมเดอร์จากโรงพยาบาลตามที่ท่านได้ทำการจองไว้ โดยวัคซีนทั้งหมดจะทยอยนำเข้ามา ซึ่งองค์การฯจะได้ประสานกับสมาคมโรงพยาบาลเอกชนและหน่วยบริการต่างๆ เพื่อบริหารจัดการทยอยจัดสรรกระจายตามสัดส่วนที่แต่ละโรงพยาบาลได้รับการจัดสรรไว้ก่อนหน้านี้แล้วให้เป็นอย่างเหมาะสม โดยความชัดเจนของจำนวนในการส่งมอบแต่ละล็อตทางบริษัทซิลลิคฯจะแจ้งให้ทราบต่อไป

 

 

 

 

Back to top button