จัดกลยุทธ์ลงทุนเดือนก.ย. เคาะ 8 หุ้นเด่น เน้นธีมเปิดเมือง-มาตรการรัฐหนุน

จัดกลยุทธ์ลงทุนก.ย. เคาะ 8 หุ้นเด่น เน้นกลุ่มหุ้นทยอยเปิดเมือง (Re-opening) และได้ประโยชน์มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐ


นายอภชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด (Mr. Apichat Poobunjirdkul, Senior Strategist, TISCO Securities Co., Ltd) เปิดเผยว่า สถานการณ์ระบาดในประเทศ เริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้นในช่วงปลายเดือนสิงหาคมทั้งยอดผู้ติดเชื้อใหม่และยอดผู้เสียชีวิตรายวันที่ค่อยๆ ปรับตัว ลดลง

ขณะเดียวกันผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ปัญหาภาวะเตียงตึงตัวก็เริ่มคลี่คลายลงเช่นกัน ส่งผลให้รัฐเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ระยะแรกในวันที่ 1 กันยายนนี้

บล.ทิสโก้คาดว่าจะมีการทยอยปลดล็อกดาวน์เพิ่มขึ้น เป็นระยะๆ ตลอดช่วง 1- 2 เดือนนี้ ประกอบกับอัตราการฉีดวัคซีนในเดือนสิงหาคมเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เฉลี่ยวันละ 4.52 แสนโดสเพิ่มขึ้นก้าวกระโดด จากเดือนก่อนหน้าที่เฉลี่ยอยู่ที่ 2.50 แสนโดส พร้อมกับแผนการจัดหาวัคซีนมีความคืบหน้า
โดยล่าสุด AstraZeneca ยืนยันจะเร่ง ส่งมอบวัคซีนให้ครบ 61 ล้านโดสในสิ้นปีนี้ ส่งผลให้ยอดการจัดหาวัคซีนทุกประเภทในสิ้นปีนี้รวมกันเกินกว่า 120 ล้านโดส ครอบคลุมประชากรกว่า 60 ล้านคนแล้ว หากสามารถดำเนินการได้ตามแผน คาดไทยจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้ภายในสิ้นปี นี้ หนุนแนวโน้มการเปิดประเทศตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป

แม้ความหวังสถานการณ์ระบาดและแผนการจัดหาวัคซีนดีขึ้น จะช่วยหนุนตลาดหุ้นไทยรอบนี้ดีด กลับขึ้นมาทะลุระดับ 1,600 จุด ได้อีกครั้งจากกระแสเงินทุนไหลกลับ แต่มองว่า ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) อาจไปได้ไม่ ไกลหรือขาดความมั่นคง เพราะ 2 ปัจจัยพื้นฐานสำคัญที่มักกำหนดแนวโน้ม SET Index คือ ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ (Economic Growth) และผลกำไรของบริษัทจดทะเบียนไทย (Earnings) ยังคงฟื้นตัวได้ช้า อิงจากสองแบบจำลองของบล.ทิสโก้ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง GDP และผลกำไรของบริษัทจดทะเบียนต่อ SET Index

บล.ทิสโก้ประเมินระดับ SET Index ที่ เหมาะสมสำหรับไตรมาส 4/2564 อยู่ที่ 1,595 – 1,643 จุด ทำให้ Upside ตลาดในปีนี้ยังค่อนข้างจำกัด “แม้ความหวังสถานการณ์ระบาดและแผนการจัดหาวัคซีนที่ดีขึ้นจะช่วยหนุนตลาดหุ้นไทยรอบนี้สามารถปรับตัวขึ้นทะลุ ระดับ 1,600 จุด จากกระแสเงินทุนไหลกลับ แต่มองว่า SET Index อาจไปได้ไม่ไกลหรือขาดความมั่นคง เพราะ 2 ปัจจัยพื้นฐานสำคัญที่มักกำหนดแนวโน้ม SET Index คือ ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ และผลกำไรของบริษัทจดทะเบียนไทย ยังคงฟื้นตัวได้ช้า

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไตรมาส 3/2564 ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาด ขณะที่ไตรมาส 4/2564 จะ ขึ้นอยู่กับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐเป็นหลัก

บล.ทิสโก้คาดการณ์ว่า GDP ปีนี้จะเติบโตเพียง 0.6% ประมาณการกำไรของตลาดโดยรวม (SET EPS) ปีนี้ที่อยู่ที่ 84.7 บาทต่อหุ้น และปีหน้าที่ 95.5 บาทต่อหุ้น จึงทำให้ประเมินว่า SET Index ที่เหมาะสมสำหรับไตรมาส 4/ 2564 อยู่ที่ 1,595- 1,643จุด” นายอภิชาติกล่าว

สำหรับการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ในเดือนนี้บล.ทิสโก้คาดว่า FED จะส่งสัญญาณลดวงเงินการซื้อสินทรัพย์ลง (QE Tapering) จากปัจจุบันที่อยู่ที่เดือนละ 1.2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก่อนที่จะประกาศอย่างเป็นทางการในการ ประชุมเดือนพฤศจิกายนและเริ่มต้นลดจริงในเดือนธันวาคมซึ่งเร็วขึ้นกว่าเดิม ที่คาดว่าจะเริ่มต้นในเดือนมกราคมปีหน้า

อย่างไรก็ดีบล.ทิสโก้ไม่คิดว่าการทำ QE Tapering ของ FED ในครั้งนี้จะกดดันตลาดหุ้นอย่างมีนัยสำคัญเหมือนปี 2556 เนื่องจาก

1.FED มีการสื่อสารกับตลาดมาโดยตลอดในช่วง 2- 3เดือนที่ผ่านมา ว่าจะเริ่มมีการทำ QE Tapering เพียงแต่ยังไม่ชี้ชัดว่าจะเริ่มกระบวนการดังกล่าวเมื่อใด ซึ่งแตกต่างจากปี2556(“Taper Tantrum 2013”) ที่ไม่ มีการส่งสัญญาณล่วงหน้ามาก่อน
2.แรงกดดันจากเงินทุนต่างประเทศไหลออกไม่น่าจะมากเหมือนปี2556 เพราะปีนี้เม็ดเงิน ต่างชาติเป็นไหลออกอยู่แล้วกว่า 8.7 หมื่นล้านบาท ต่อเนื่องจากปีที่แล้วที่ไหลออก 2.6 แสนล้านบาท

3. หุ้นไทยยังปรับตัวขึ้นน้อย มากเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นโลก (Underperform) โดยนับตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่เริ่มเกิดวิกฤต COVID-19 SET Index ปรับตัวขึ้นเพียง 3% เทียบกับ MSCI World Index, MSCI EM Indexและ MSCI Asiaex. Japan Index ที่ปรับตัวขึ้น 30%, 14% และ 18% ตามลำดับ เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าเผชิญความผันผวนมากนัก

นายอภิชาติกล่าวอีกว่า สำหรับกลยุทธก์ การลงทุนสำหรับเดือนนี้แนะนำให้นักลงทุนเน้นหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการทยอยเปิดเมือง (Re-opening) และคาดว่าจะได้ประโยชน์จากมาตการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจากภาครัฐทั้งด้านการบริโภคและการลงทุนในช่วงที่เหลือของฃปีกนี้ กลุ่มการเงิน แนะนำ AEONTS และ SCB กลุ่มพาณิชย์-ค้าปลีก แนะนำ COM7 และ CRC กลุ่มอนื่ ๆ แนะนำ STEC และ SPA นอกจากนี้ยังแนะนำหุ้นส่งออกใน SET100 ที่มีปัจจัยหนุนเฉพาะ คือ CPF และ HANA

เพราะฉะนั้นหุ้นเด่นที่แนะนำในเดือนกันยายน คือ AEONTS, COM7, CPF, CRC, HANA, SCB, SPA และ STEC ด้านแนวรับสำคัญของเดือนนี้อยู่ที่ 1,600 –1,610 จุด และแนวรับต่อไปที่ 1,585 จุด แนวต้าน สำคัญเดือนนี้อยู่ที่ 1,640 จุด แนวต้านถัดไปที่1,670, 1,690 -1,700 จุด ตามลำดับ

Back to top button