รมว.ท่องเที่ยว ยันเดินหน้าเปิดปท.ตามแผน 1 ต.ค.นี้ ชู 5 จว.รองรับนทท.

รมว.ท่องเที่ยว ยันเดินหน้าเปิดประเทศตามแผน 1 ต.ค.นี้ นำร่องท่องเที่ยว 5 จังหวัด กรุงเทพมหานคร ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ และจะมีการเปิดอีก 21 จังหวัด ในวันที่ 15 ต.ค. 64 ในส่วนโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" และโครงการ "ทัวร์เที่ยวไทย" จะประกาศให้มีการดาวน์โหลดได้ในวันที่ 24 ก.ย. 64 และคาดว่าจะสามารถใช้เดินทางได้ในวันที่ 15 ต.ค. 64 เช่นกัน


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ยืนยันเดินหน้าเปิดประเทศในวันที่ 1 ต.ค.2564 ซึ่งจะเปิดให้มีการท่องเที่ยวใน 5 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ ซึ่งเป็นไปตามแผนที่เคยประกาศไว้ล่วงหน้า ส่วนจังหวัดที่เหลือจะเดินตามแผนให้เปิดให้ท่องเที่ยวได้ใน 21 จังหวัด ในวันที่ 15 ต.ค. 2564

ขณะที่โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” และโครงการ “ทัวร์เที่ยวไทย” จะประกาศให้มีการดาวน์โหลดได้ในวันที่ 24 ก.ย. 2564และคาดว่าจะสามารถใช้เดินทางได้ในวันที่ 15 ต.ค. 2564 เช่นกัน จากนั้นจะหารือกับนายกรัฐมนตรีว่าจะเปิดให้มีการท่องเที่ยวในจังหวัดที่เหลือได้อีกเมื่อไหร่

ส่วนอุปสรรคต่อแผนการเปิดประเทศในขณะนี้คือ ตัวเลขการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ ส่วนเรื่องอื่นๆนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เตรียมพร้อมไว้เกือบ 100% แล้ว คาดว่า จังหวัดที่เหลือที่จะเปิดให้มีการท่องเที่ยวได้ทันกำหนดในวันที่ 15 ต.ค. 2564

ทั้งนี้ นายพิพัฒน์ กล่าวถึง การระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต ตอนนี้พบผู้ติดเชื้อวันละ 200 กว่าคน ซึ่งมาจากการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตสั่งการให้ตรวจเชิงรุกโดยใช้ชุดตรวจ ATK ในทุกชุมชน ในกลุ่มแรงงานต่างด้าว และกลุ่มแรงงานประมง และคาดว่า ภายในสิ้นเดือนก.ย.นี้ ทุกอย่างจะจบเรียบร้อย ส่วนเตียงสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการระดับสีเขียว สีเหลือง สีแดงนั้น ยังมีเหลือว่างอยู่

 

 

Back to top button