ADD รุกขยาย “ดิจิทัลคอนเทนต์” รับยุค 5G มั่นใจรายได้ปีนี้โต 50%  

ADD เดินเกมรุกขยาย “ดิจิทัลคอนเทนต์” ช่วงท้ายปี รับยุค 5G มั่นใจรายได้ปี 64 โต 50% รับอานิสงส์คลายล็อคดาวน์ อุตสาหกรรมฟื้นตัว ส่งซิกปี 65 จ่อปิดดีลใหม่เพิ่มหนุนรายได้โตแตะ 600 ลบ.


นายสมโภช ทนุตันติวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท แอดเทค ฮับ จำกัด (มหาชน) หรือ ADD เปิดเผยว่า บริษัทฯยังคงตั้งเป้าอัตราการเติบโตของรายได้รวมในปี 2564 ไม่ต่ำกว่า 50% ตามแผนที่วางไว้ บนพื้นฐานการขยายตัวของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

โดยภาพรวมธุรกิจในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าขยายการให้บริการทั้งในส่วนของการให้บริการดิจิทัลคอนเทนต์ (Digital Content) ผ่านช่องทางโทรคมนาคม รวมถึงการให้บริการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างต่อเนื่อง โดยมองว่าช่วงปลายปีนี้ ภาพรวมอุตสาหกรรมจะเริ่มมีการฟื้นตัว ซึ่งเป็นอานิสงส์จากการคลายมาตรการล็อคดาวน์ รวมถึงการเปิดประเทศที่จะเข้ามาเป็นตัวแปรหลักของการกระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อกลับมาอีกครั้ง

สำหรับส่วนภาพรวมของตลาดบริการดิจิทัลยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยจะเห็นได้จากมูลค่าตลาดรวมที่ 231,220 ล้านบาท ซึ่งสอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้น ส่งผลให้การให้บริการออนไลน์ต่างๆ เพิ่มมากขึ้นในทุกอุตสาหกรรม รวมถึงการลงทุนเครือข่าย 5G ถือเป็นโครงข่ายความเร็วสูง ซึ่งเป็นปัจจัยส่งเสริมให้เกิดการใช้งานได้จริงในอนาคต  หนุนให้มีการพัฒนาแพลตฟอร์ม Digital Content ใหม่ๆ ออกมารองรับความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะการใช้บริการ Digital Content ในรูปแบบการสมัครสมาชิก ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวเป็นตัวสนับสนุนให้ภาพรวมธุรกิจในอนาคตเติบโตอย่างโดดเด่น

ด้าน นายสมโภช กล่าวเพิ่มเติมว่า จากประเด็นดังกล่าว ส่งผลให้บริษัทฯ เตรียมขยายงานด้าน Content หรือ Solution ใหม่ๆ เพื่อสร้างโอกาสการเติบโตตามการขยายตัวของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Operator) ผ่านการเชื่อมโยงไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆรวมถึงมองหาโอกาสในการลงทุนขยายธุรกิจในปี 2565 โดยบริษัทฯมุ่งเน้นมองหากิจการที่สามารถเข้ามาเติมเต็มใน Ecosystem เพื่อเป็นการสร้างการเติบโตให้กับบริษัทฯ ทั้งด้านรายได้และกำไรในทันที โดยบริษัทฯคาดหวังที่จะมีอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนไม่ต่ำกว่า 10%  และจะสามารถสรุปดีลให้เห็นความชัดเจนได้ภายในช่วงครึ่งแรกปี 2565

นอกจากนี้ ความต้องการใช้บริการดิจิทัลคอนเทนต์ (Digital Content) ก็มีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ด้วยการพัฒนา Content ที่เหมาะสมแก่ความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะ Content สำหรับการดูแลสุขภาพและกีฬา เนื่องจากในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น ทางบริษัทฯจึงเล็งเห็นความสำคัญของกลุ่ม Content ดังกล่าว

ขณะที่การให้บริการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ (Digital Solution) รวมไปถึงการให้บริการพัฒนาระบบชำระเงินค่า บริการหรือสินค้าผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Carrier Billing) ให้แก่โอเปอเรเตอร์ ก็มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทฯมีอัตราการเติบโตของรายได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นตาม เนื่องจากบริษัทฯมีการรับรู้รายได้ในรูปแบบส่วนแบ่งรายได้ (Revenue Sharing) จากโอเปอเรเตอร์   และจากปัจจัยการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจประกอบกับการขยายงานด้าน Content และ Solution ใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค ซึ่งสอดรับกับกำลังซื้อผู้บริโภคที่เริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติ ส่งผลให้บริษัทฯตั้งเป้าหมายการเติบโตของรายได้ปี 2565 เป็นไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท

Back to top button