“คลัง” โต้ไม่จริง ปรับ “คนละครึ่ง” รัฐร่วมจ่าย 25%

กระทรวงการคลัง ปฏิเสธรัฐเตรียมปรับ “คนละครึ่ง” เฟสใหม่เป็นรัฐสนับสนุนค่าใช้จ่าย 25% และประชาชนจ่าย 75% เพราะต้องรอผลตอบรับคนละครึ่งเฟส 4 มาพิจารณาว่าจะเดินหน้าโครงการอย่างไร


จากกรณีที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับ รัฐบาลกำลังพิจารณาโครงการคนละครึ่งเฟสใหม่ ว่าจะเดินหน้าโครงการต่อหรือไม่ โดยมีรายงานว่า กระทรวงการคลังมีการศึกษาแนวทางที่จะปรับเปลี่ยนมาตรการให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน และช่วยให้เกิดเงินหมุนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น เป็นการปรับสูตรจาก “คนละครึ่ง” เป็นรัฐสนับสนุน 25% โดยประชาชนควักจ่าย 75% ถือเป็นการช่วยลดภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น

โดยมีความเป็นไปได้ว่า รัฐบาลอาจแจกเงินให้ประชาชน 1,200 บาทต่อคน เท่ากับคนละครึ่งเฟส 4 แต่จะให้ประชาชนดึงเงินออกมาจับจ่ายมากขึ้น จากเดิมคนละครึ่งรัฐร่วมจ่าย 1,200 บาท ประชาชนออกค่าใช้จ่าย 1,200 บาท เท่ากับมีเงินเข้ามาในระบบ 2,400 บาท แต่สูตรใหม่รัฐร่วมจ่าย 1,200 บาท ประชาชนออกค่าใช้จ่าย 3,600 บาท ก็ทำให้มีเงินเข้ามาในระบบเพิ่มขึ้นเท่าตัว

แต่เรื่องนี้ นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว เนื่องจากยังไม่ได้มีการหารือถึงรายละเอียดของโครงการ ทั้งนี้ ต้องรอความชัดเจนหลังจากที่มีการหารือร่วมกับทุกฝ่าย และผลสรุปข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจจากโครงการคนละครึ่งเฟส 4 มาประเมินร่วมกัน เพื่อให้ทราบถึงภาวะเศรษฐกิจที่แท้จริง และเปรียบเทียบกับวัตถุประสงค์ของโครงการด้วย

Back to top button