“นายกฯญี่ปุ่น” เยือนไทยรอบ 9 ปี เชื่อมสัมพันธ์-พัฒนา ศก.ร่วมกัน

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เตรียมเยือนไทยในฐานะของแขกรัฐบาลเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี กระชับความสัมพันธ์ และพัฒนาเศรษฐกิจ 2 ประเทศหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายคิชิดะ ฟูมิโอะ (H.E. Mr. KISHIDA Fumio) นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น มีกำหนดการเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาลไทย ระหว่างวันที่ 1 – 2 พฤษภาคม 2565 โดยถือเป็นครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีคิชิดะ ที่จะเดินทางมายังประเทศไทยภายหลังเข้ารับหน้าที่และเป็นการเยือนไทยครั้งแรกในรอบ 9 ปี ของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสพิเศษ เพราะปีนี้เป็นปีที่ครบรอบ 135 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและญี่ปุ่น รวมถึงอยู่ในห้วงที่ไทยเป็นประเทศผู้ประสานงานความสัมพันธ์อาเซียน – ญี่ปุ่น (ปี 2564 – 2567) ตลอดจนเป็นโอกาสที่ไทยจะยืนยันความพร้อมการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปคในช่วงปลายปี

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น มีกำหนดหารือข้อราชการ กับพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม 2565 ณ ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจะเป็นโอกาสสำคัญให้ผู้นำของทั้ง 2 ประเทศได้หารือแนวทางการขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่นให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในทุกมิติ ด้านเศรษฐกิจ ความมั่นคง การพัฒนาอนุภูมิภาค ภูมิภาคและความร่วมมือเพื่อการฟื้นฟูภายใต้ความท้าทาย รวมถึงสถานการณ์โควิด-19 ตลอดจนแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ระหว่างประเทศ นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองประเทศจะร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความตกลงระหว่างไทยกับญี่ปุ่น

Back to top button