ITEL ส่งซิก Q2 โตต่อ เดินหน้า M&A ตั้งเป้า 5 ปี รายได้ 5 พันลบ.

ITEL ส่งสัญญาณ Q2 โตต่อเนื่อง เดินหน้า M&A ส่งเสริมธุรกิจแกร่ง ตั้งเป้า 5 ปี รายได้ แตะ 5 พันลบ.


นายณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL เปิดเผยข้อมูลภาพรวมธุรกิจของบริษัทผ่านงาน Opportunity Day จัดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในวันที่ 24 พ.ค.2565 ว่า แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/2565 คาดจะมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสแรกที่ผ่านมา ล่าสุด บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจจากผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ โดยเป็นโครงการงาน “FTTX” ในพื้นที่ภาคใต้ มูลค่าโครงการรวม 167.33 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาดำเนินโครงการติดตั้ง 165 วัน แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและจุดแข็งในพื้นที่ที่สามารถรับงานและเพิ่มประสิทธิภาพของพนักงานในพื้นที่ได้อย่างต่อเนื่อง โดยงานโครงการดังกล่าวจะเข้ามาสนับสนุนสัญญาในมือ (Contract on Hand) ปัจจุบันที่มีรวมมูลค่ากว่า 3,563 ล้านบาท และจะรับรู้รายได้ในช่วงที่เหลือของปีนี้ 1,642 ล้านบาท

สำหรับในช่วงไตรมาส 1/2565 บริษัทฯ มีรายได้รวม 593 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 511 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิจากการดำเนินงาน 55 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 46 ล้านบาท และบริษัทฯ สามารถเซ็นสัญญาเข้ามาเพิ่มได้ทั้งสิ้น 611 ล้านบาท เป็นทั้งงานในส่วนของการให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคม (Data Service) งานบริการพื้นที่ดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center) และงานติดตั้งโครงข่ายโทรคมนาคม (Installation)

“ในปี 2565 เชื่อว่าจะเป็นปีที่ดีของบริษัทฯ ในการเติบโตได้ตามแผนที่วางไว้ โดยบริษัทฯ มีความพร้อมที่จะเข้ารับงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนรายได้ของบริษัทฯ ให้เติบโตแข็งแกร่ง รวมไปถึงบริษัท บลู โซลูชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทใหม่ในเครือ ก็มีความพร้อมที่จะเข้าประมูลงานกว่า 1,100 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างการเติบโตให้กับบริษัทฯ ได้ ทั้งนี้บริษัทฯ ยังคงให้ความสำคัญกับสถานะทางการเงินให้เหมาะสมไม่ให้เกิดปัญหาความเสี่ยงจากการลงทุนในด้านต่างๆ โดยคำนึงถึงประโยชน์ต่อผู้ถือหุ้นเป็นหลัก พร้อมทั้งการขยายโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ เชื่อว่าจะสามารถสร้างการเติบโตได้อย่างโดดเด่นในอนาคต” นายณัฐนัย กล่าว

ทั้งนี้ด้วยโมเดลธุรกิจของบริษัทฯ เอง ที่มีฐานรายได้และฐานลูกค้าเดิมอยู่แล้ว จึงทำให้รายได้ของบริษัทฯ ค่อนข้างมั่นคงและสามารถต่อยอดได้ อีกส่วนหนึ่งคือการใช้งานการบริการต่างๆโดยบริษัทฯ มีปริมาณลูกค้าเพิ่มมากขึ้นจึงทำให้บริษัทฯ มีสัญญาใหม่ๆ ซึ่งช่วยสนับสนุนให้บริษัทฯ เติบโตอีกขั้น รวมไปถึงเรื่องงานติดตั้งด้านโทรคมนาคมด้วยค่ายมือถือหลายๆค่ายมีการขยายโครงข่าย ซึ่ง ITEL ก็ได้เข้าไปรับเหมาและเป็นผู้ดำเนินงานก็จะนับเป็นบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการเติบโต และส่วนสุดท้ายดาต้า เซ็นเตอร์ ถือเป็นส่วนผลักดันของการเติบโต

อีกทั้งบริษัทฯ อยู่ระหว่างพิจารณาเข้าซื้อกิจการ (M&A) ที่มีศักยภาพช่วยส่งเสริมกับธุรกิจที่บริษัทฯ มีอยู่ได้ โดยกิจการที่บริษัทฯ ให้ความสนใจจะเน้นในด้านการทำ Social Data Analytic ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการทำ Due Diligence โดยคาดว่าจะเห็นความชัดเจนภายในช่วงไตรมาส 2/2565

อย่างไรก็ดีในปีนี้บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายมีรายได้ 3,200 ล้านบาท หรือเติบโต 30% ซึ่งการคงเป้าหมายรายได้ในครั้งนี้จะเป็นบันไดที่จะนำบริษัทฯ ไปสู่การมีรายได้ 5,000 ล้านบาทต่อแผน 5 ปี

Back to top button