ศาลสั่งจำคุก “ปารีณา” 8 เดือน ปรับ 6 หมื่น เหตุหมิ่นประมาท “ช่อ-ธนาธร”

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ตัดสินจำคุก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์  8 เดือน ปรับ 6.6 หมื่นบาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี หลังพบพฤติกรรมหมิ่นประมาณ น.ส.พรรณิการ์ วานิช และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดหลายจุดใน กทม. และ 3 จังหวัดชายแดนใต้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมิ่นประมาทหมายเลขดำ อ.2043/62 ที่ นางสาวพรรณิการ์ วานิช หรือช่อ โฆษกคณะก้าวหน้า เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ หรือเอ๋ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328

กรณีเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2562 นางสาวปารีณา จำเลย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกล่าวหาใส่ร้ายว่า นางสาวพรรณิการ์ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ขณะนั้น และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในขณะนั้น ทำนองว่าทั้งสองมีส่วนร่วมรู้เห็นเกี่ยวกับเหตุระเบิดหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร รวมทั้งเหตุระเบิดใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งล้วนเป็นข้อความอันเป็นเท็จ ทำให้โจทก์เสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จึงนำคดีมาฟ้องขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย ขณะที่ นางสาวปารีณา จำเลย ให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี

คดีนี้ศาลอาญาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 พิพากษาจำคุก นางสาวปารีณา จำเลย 1 ปี ปรับ 100,000 บาท จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาบ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก 8 เดือน ปรับ 66,666 บาท ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี  ก่อนที่น.ส.ปารีณายื่นอุทธรณ์

ล่าสุดศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันเเล้ว เห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามา ศาลอุทธรณ์เห็นชอบเเล้ว พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุก น.ส.ปารีณา จำเลย 1 ปี ปรับ 100,000 บาท จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาบ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก 8 เดือน ปรับ 66,666 บาท ไม่ปรากฏว่า จำเลยเคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี

Back to top button