WICE มั่นใจรายได้ปีนี้ 9 พันล้าน รับไฮซีซั่น-ขยายธุรกิจ เดินหน้าทำนิวไฮต่อเนื่อง

WICE เผยทิศทางครึ่งปีหลัง 65 โตต่อเนื่อง รับไฮซีซั่น-ขยายธุรกิจร่วมกับพันธมิตร เดินหน้าทำนิวไฮ 3 ปีซ้อน ลุ้นปิดดีลเสริมบริการโลจิสติกส์ E-commerce มั่นใจรายได้ตามเป้าหมาย 9 พันลบ.


นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ทิศทางการดำเนินงานครึ่งปีหลัง 2565 มีแนวโน้มดีจากการเข้าสู่ช่วงธุรกิจไฮซีซั่น คาดทำนิวไฮติดต่อกันเป็นปีที่ 3 โดยมีปัจจัยหนุนด้านมาตรการคลายล็อคดาวน์ของประเทศจีน อีกทั้งสหรัฐอเมริกามีการพิจารณาลดภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน และสถานการณ์ค่าเงินบาทอ่อนค่า ส่งผลให้มีความต้องการขนส่งสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น อาทิ กลุ่มสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์, กลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และ กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน โดยบริษัทมุ่งเน้นปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนธุรกิจ (Key Drivers) ได้แก่ การเพิ่มปริมาณขนส่งสินค้าทางทะเล, การขนส่งสินค้าข้ามแดน และ ความร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อสร้างการเติบโตของธุรกิจ

สำหรับบริการขนส่งทางทะเล (Sea Freight) มีปริมาณความต้องการขนส่งเพิ่มขึ้นจากกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรก 2565 สามารถขนส่งสินค้าได้จำนวน 5,091 TEUS หรือคิดเป็นร้อยละ 51 โดยในปี 2565 บริษัทตั้งเป้าปริมาณการขนส่งทางทะเลโดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งสิ้นจำนวน 10,000 TEUS

ขณะที่ความร่วมมือกับสาขาต่างประเทศที่ให้บริการจำนวน 9 แห่ง ประกอบด้วย WICE Logistics (Singapore) Pte.Ltd., WICE Logistics (Malaysia) Sdn.Bhd. (สาขากัวลาลัมเปอร์, ยะโฮร์ บาห์รู และ ปีนัง), WICE Logistics (Hong Kong) Ltd. (สาขาฮ่องกง, เซี่ยงไฮ้, กวางโจว, เซินเจิ้น และ หนิงโป) เพื่อขยายปริมาณการขนส่งระหว่างประเทศกลุ่มอาเซียน-จีน และ จีน-สหรัฐอเมริกา รวมถึงรองรับการย้ายฐานการผลิตของประเทศจีนกลับมาประเทศไทย ส่งผลให้มีจำนวนการขนส่งที่เพิ่มขึ้น โดยมีเป้าหมายการให้บริการดังกล่าวจำนวน 3,000 TEUS ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรก 2565 บริษัทสามารถขนส่งได้เป็นจำนวน 1,702 TEUS หรือคิดเป็นร้อยละ 56.73

ด้านการขนส่งทางอากาศ (Air Freight) มีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ของประเทศจีน โดยบริษัทมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งคาดว่าหากประเทศจีนมีการเปิดประเทศในช่วงไตรมาส 4/2565 จะส่งผลให้มีจำนวนเที่ยวบินการขนส่งเพิ่มขึ้น

ส่วนธุรกิจขนส่งสินค้าข้ามพรมแดน (Cross Border Service) ภายใต้การบริหารงานของบริษัท ยูโรเอเชีย โทเทิล โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ETL มีปริมาณความต้องการขนส่งเพิ่มขึ้นจากการให้บริการขนส่งทางรถไฟ (Road-Rail Service) ซึ่งเป็นทางเลือกที่ช่วยลดปัญหาการติดค้างของสินค้าหน้าด่านศุลกากร โดยบริษัทคาดว่าหากสถานการณ์ผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ของประเทศจีนดีขึ้นและสามารถเปิดด่านขนส่งสินค้าได้จะส่งผลให้บริษัทมีปริมาณการขนส่งที่เพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตามบริษัทมีการติดตามสถานการณ์ต่างๆ ที่จะส่งผลกับต้นทุนการให้บริการ อาทิ ค่าระวางเรือที่ปรับตัวลดลง สถานการณ์เปิดด่านขนส่งสินค้าของประเทศจีน และราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น พร้อมทั้งเตรียมแผนการให้บริการและแผนการบริหารต้นทุนล่วงหน้าเพื่อรักษาอัตราการทำกำไรให้อยู่ในเกณฑ์ดีสม่ำเสมอ

นอกจากนี้ บริษัท ไวส์ ซัพพลายเชน โซลูชั่นส์ จำกัด ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนโซลูชั่นส์แบบครบวงจร ทั้งงานคลังสินค้า การกระจายสินค้า การขนส่งสินค้า (Equipment) ขนาดใหญ่ บริษัทได้เข้าดำเนินการบริหารคลังสินค้าในกลุ่มสินค้าประเภทแพคเกจจิ้งของบริษัทในเครือบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) พื้นที่ขนาด 15,000 ตร.ม. โดยเป็นการให้บริการรูปแบบออนไซต์ (Onsite Warehouse Management) ครอบคลุมการออกแบบขั้นตอนการปฏิบัติงาน วางแผนและจัดหากำลังคน รวมถึงควบคุมการทำงานภายในคลังสินค้า อีกทั้งบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรผู้จัดจำหน่ายและบริหารช่องทางการขาย E-commerce แบบครบวงจรของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะมีความชัดเจนในช่วงเดือน ส.ค. 2565

แม้ช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา บริษัทได้พบกับปัจจัยลบต่างๆ ที่เกิดขึ้น อาทิ ราคาน้ำมันและภาวะเงินเฟ้ออย่างไรก็ตาม บริษัทก็สามารถรักษาการเติบโตให้อยู่ในเกณฑ์ดีเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สำหรับทิศทางครึ่งปีหลังบริษัทยังคงมุ่งมั่นดำเนินการตามแผนงานที่วางไว้ พร้อมทั้งมองหาโอกาสในการขยายธุรกิจร่วมกับพันธมิตรครอบคลุมทุกการให้บริการ ขณะเดียวกันบริษัทประเมินสถานการณ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อบริหารจัดการต้นทุนการขนส่ง และ รักษาความสามารถในการทำกำไรให้อยู่ในระดับดี ประกอบกับการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นธุรกิจโลจิสติกส์ อีกทั้งปัจจัยเสริมด้านมาตรการผ่อนคลายล็อคดาวน์ของจีน และ การพิจารณาลดภาษีนำเข้าสินค้าบางประเภทจากจีนของสหรัฐอเมริกา และ ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีปริมาณความต้องการขนส่งเพิ่มขึ้น คาดว่าจะสร้างการเติบโตของรายได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 9,000 ล้านบาท” นายชูเดช กล่าว

ทั้งนี้สัดส่วนรายได้ปัจจุบัน ได้แก่ การขนส่งทางทะเล (Sea Freight) 50%, การขนส่งทางอากาศ (Air Freight) 21%, การขนส่งสินค้าข้ามพรมแดน (Cross Border Service) 22% และงานซัพพลายเชนโซลูชั่นส์ 7%

Back to top button