ลุ้น! ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-8% “กระทรวงแรงงาน” พิจารณาปรับ ส.ค. นี้

“กระทรวงแรงงาน” ส่งสัญญาณขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำ ส.ค.นี้ หลังสรุปตัวเลขจาก 77 จังหวัดเสร็จแล้วเมื่อเดือนก.ค. คาดค่าจ้างขั้นต่ำปรับขึ้นราว 5-8% คำนวณจากฐานเงินเฟ้อตามหลักสากล


วันนี้(7ส.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงแรงงานส่งสัญญาณเคาะขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำเดือนสิงหาคม 2565 นี้ โดยคณะกรรมการไตรภาคี เตรียมเคาะตัวเลขปรับขึ้น 5-8% คำนวณจากฐานเงินเฟ้อตามหลักสากล

จากกรณีกลุ่มแกนนำผู้ใช้แรงงานได้เข้าพบนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อหารือเรื่องการขอปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 492 บาท เท่ากันทั่วประเทศ ซึ่งทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้ยืนยันว่าจะมีการปรับขึ้นค่าแรงแน่นอน และจะมีผลช่วงเดือน มกราคม 2566 แต่คงจะปรับเป็นตัวเลขตามที่เสนอมาไม่ได้ และคงไม่สามารถเท่ากันทั่วประเทศ เพราะแต่ละพื้นที่มีบริบทต่างกั

สำหรับไทม์ไลน์ในการพิจารณาปรับขึ้นค่าแรงที่มีการแจ้งก่อนหน้านี้คือ

-เดือนเมษายน-พฤษภาคม 2565 เก็บข้อมูลตัวเลขจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ และพยายามเร่งรัดให้แต่ละจังหวัดสรุปตัวเลขให้ได้ภายในเดือนมิถุนายน หรือไม่เกินเดือนกรกฎาคม

-เดือนสิงหาคม 2565 ไม่เกินเดือนกันยายน 2565 นำข้อสรูปส่งมาที่ส่วนกลาง ส่วนกลางจะพยายามทำให้เสร็จ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า คณะกรรมการค่าจ้าง (ไตรภาคี) จะสามารถพิจารณาอัตราค่าจ้างได้ในเดือนสิงหาคมนี้ เพราะมีการการสรุปตัวเลขจาก 77 จังหวัดเสร็จแล้วเมื่อกรกฎาคม 2565 โดยเบื้องต้นค่าจ้างขั้นต่ำจะปรับขึ้นราว 5-8% ตามหลักการปรับตามหลักสากลที่อิงจากฐานของอัตราเงินเฟ้อในการคำนวณ

ทั้งนี้เป้าหมายจะให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2566 อาจจะพิจารณาให้มีผลบังคับใช้สิ้นปีนี้ เนื่องจากลูกจ้างได้รับผลกระทบต่อค่าครองชีพที่สูงขึ้นอย่างมาก ทำให้รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย หลังจากนี้ต้องนำเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาบังคับใช้ต่อไป

Back to top button