HENG ตั้งเป้ารักษา NPL ไม่เกิน 3.1% มั่นใจ “พอร์ตสินเชื่อ” ปีนี้โตตามนัด 30%

HENG มั่นใจพอร์ตสินเชื่อปี 65 จะสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 25-30% พร้อมตั้งเป้ารักษา NPL ไม่เกิน 3.1% ได้


นางสุธารทิพย์ พิสิฐบัณฑูรย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ HENG เปิดเผยข้อมูลภาพรวมธุรกิจของบริษัทผ่านงาน Opportunity Day จัดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ในวันที่ 15 ส.ค.65 ว่าบริษัทยังคงมั่นใจว่าพอร์ตสินเชื่อปี 65 จะสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 25-30%

โดย ณ สิ้นไตรมาส 2/65 ที่ผ่านมาบริษัทมีพอร์ตสินเชื่อแล้ว 10,527.2 ล้านบาท หรือเติบโต 14.7% โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง ช่วยให้บริษัทเข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น และยังสามารถเพิ่มเครือข่ายพันธมิตรผู้ประกอบการเต็นท์รถมือสองเป็นมากกว่า 5,100 ราย ที่ให้คำแนะนำลูกค้าเข้ามาใช้บริการสินเชื่อของบริษัทได้

ด้านสินเชื่อส่วนบุคคลผ่านระบบดิจิทัล (Digital Personal Loan) บริษัทยังคงเดินหน้าที่จะสามารถดำเนินการได้ตามแผนในเดือน พ.ย. นี้ โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการขอใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

ทั้งนี้ บริษัทยังคงมั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการให้หนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้อยู่ในระดับไม่เกิน 3.1% ได้ แม้ว่าปัจจุบันจะเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 3.9% โดยบริษัทมั่นใจว่าในช่วงที่เหลือของปีนี้จะสามารถเร่งรัดติดตามหนี้ได้ พร้อมเพิ่มความสามารถควบคุมและบริหารจัดการคุณภาพลูกหนี้ ในขณะเดียวกันบริษัทยังคงมีแผนการที่จะขายหนี้ออกไปบางส่วนด้วย

พร้อมกันนี้บริษัทได้คงเป้าหมายค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อสินเชื่อด้อยคุณภาพ (Coverage Ratio) ที่ 170-180% ในช่วงที่สภาพเศรษฐกิจยังไม่มีความมั่นคง และ ไม่มีความแน่นอนในปัจจุบัน แม้ว่าจะมีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัว แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีความเสี่ยงของโรคอุบัติใหม่ และความเสี่ยงอื่นๆที่จะเกิดขึ้น

“เราต้องยอมรับว่าสถานการณ์การแข่งขันในปัจจุบันค่อนข้างรุนแรงมาก แต่อย่างไรก็ตามเรามองว่าในธุรกิจที่มีศักยภาพการแข่งขันถือเป็นเรื่องปกติ ผู้เล่นรายใหม่ๆ คือกลุ่มแบงก์ต่างๆ ที่มีการดึงตัวพนักงานเข้าไป แต่อย่างไรก็ตามเราเองก็อยู่ในเวทีนี้มานานแต่เราต้องระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น และดูแลจัดการตลอดเวลาเพื่อที่จะให้เราสามารถแข่งขันกับผู้เล่นรายใหม่และทำให้เราอยู่ในตลาดได้อย่างมั่นคงและแข็งแรง” นางสุธารทิพย์ กล่าว

อนึ่งผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2 บริษัทมีกำไร 89.53 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 85.97% จากปีก่อนมีกำไร 48.14 ล้านบาท ส่วนงวด 6 เดือนมีกำไร 156.09 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43.13 ล้านบาท จากปีก่อนมีกำไร 109.06 ล้านบาท

Back to top button