“หุ้นเอเชีย” เปิดบวกตามดาวโจนส์ หลังงบ Q2 กลุ่มค้าปลีก “สหรัฐ” โตแกร่ง

“หุ้นเอเชีย” เปิดบวกตามดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์ก หลังรายงานผลประกอบการไตรมาส 2/65 กลุ่มค้าปลีกของสหรัฐโตแกร่ง พร้อมคลายกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ลง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ หลังบริษัทค้าปลีกรายใหญ่รายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่ง

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 28,952.65 จุด เพิ่มขึ้น 83.74 จุด หรือ +0.29%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่  19,995.77 จุด เพิ่มขึ้น 165.25 จุด หรือ +0.83% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,282.10 จุด เพิ่มขึ้น 4.22 จุด หรือ +0.13%

โดยตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวขึ้น หลังผลประกอบการที่แข็งแกร่งจากบรรดาผู้ค้าปลีกของสหรัฐหนุนให้ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทปิดบวกเมื่อคืนนี้ พร้อมทั้งคลายความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ลง ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง และการคุมเข้มนโยบายการเงิน

ด้านตลาดหุ้นญี่ปุ่นพุ่งนำตลาดเอเชียในวันนี้ โดยปรับตัวขึ้นทะลุระดับ 29,000 จุดได้เป็นครั้งแรกในรอบราว 7 เดือน หลังจากเปิดตลาด 15 นาที

ส่วนตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ โดยได้รับแรงหนุนจากการรายงานผลประกอบการที่ดีเกินคาดของวอลมาร์ท บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ เช่นเดียวกับโฮม ดีโปท์ ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายสินค้าตกแต่งบ้านรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ

นอกเหนือจากผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทค้าปลีกแล้ว ตลาดยังได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนมีมุมมองเชิงบวกว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะบรรลุเป้าหมายการควบคุมเงินเฟ้อ หลังจากที่เฟดดำเนินนโยบายคุมเข้มด้านการเงินและปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบหลายสิบปี

Back to top button