ไม่ออก ! โฆษกแจงแทน “บิ๊กตู่” หลังเมินตอบคำถามสื่อปม “ยุบสภา”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมินตอบคำถามปมยุบสภา สั่งโฆษกรัฐบาลชี้แจงแทนยันอยู่ต่อ และขอใช้เวลาที่เหลือทำงานเพื่อประชาชน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม กำลังเดินทางไปเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ครั้งที่ 4/2565 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ได้หันมาทักทายกับสื่อมวลชนก่อนที่จะเดินเข้าห้องประชุมในทันที โดยไม่ได้มีการตอบคำถามถึงกระแสข่าวการยุบสภา จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวเปิดการประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมส่งเสริมการลงทุน ครั้งที่ 4/2565​ เป็นเรื่องของนโยบายที่ต้องร่วมกันพิจารณา​ โดยขอให้กรรมการทุกท่านช่วยกันพิจารณาลงรายละเอียดต่างๆ หากมีข้อคิดเห็นอะไรที่เป็นประโยชน์ก็ขอให้เสนอมา

จากนั้นภายหลังการประชุม ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามถึงกรณีกระแสข่าวการยุบสภา พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธตอบคำถาม ก่อนเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันทีด้วยสีหน้าเรียบเฉย โดยมอบหมายให้ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตอบคำถามแทน

โดยนายธนกร ยันยืนว่า พล.อประยุทธ์ ไม่มีการยุบสภา และจะเดินหน้าทำงานให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ เมื่อถามว่ามีการวิเคราะห์กันหรือไม่ว่าทำไมทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีการเผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐ เพื่อกระทำการใด ซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้งพ.ศ. 2563 ในช่วงเวลานี้พอดี นายธนกร ระบุว่า เรื่องนี้คงตอบแทน กกต.ไม่ได้ และคงไม่ไปก้าวล่วง และไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมถึงเพิ่งประกาศใช้ระเบียบฯฉบับดังกล่าว แต่เชื่อว่าคงไม่ใช่การเตรียมพร้อม หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองแต่อย่างใด เพราะหากย้อนไปก่อนหน้านี้ กกต.เตรียมความพร้อมเลือกตั้งมาตลอด ทั้งในส่วนของการเลือกตั้งท้องถิ่น การเลือกตั้งเมืองพัทยา และการเลือกตั้งกทม. ที่เตรียมการมาตลอดเวลาอยู่แล้ว

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าการออกระเบียบดังกล่าวมาในช่วงใกล้ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาปมวาระ 8 ปี เป็นการส่งสัญญาณยุบสภา นั้น นายธนกร ย้ำว่านายกรัฐมนตรียืนยันไม่มีการยุบสภา และบอกแล้วว่า เวลาที่เหลืออยู่ขอทำงานให้ประชาชนเต็มที่ ส่วนตัวมองว่าวันนี้ประเทศกำลังฟื้นตัว ทั้งในด้านเศรษฐกิจและสถานการณ์โควิดกำลังจะคลี่คลาย ดังนั้นสิ่งที่นายกรัฐมนตรีดำเนินการเป็นผลดีกับประเทศ จึงไม่อยากให้การเมืองมาทำลายบรรยากาศให้ประเทศมีปัญหา ขอให้นายกฯ ได้ใช้เวลาทำเพื่อประชาชนจะดีกว่า

Back to top button