อีกครั้ง! เงินยูโรแตะ 0.99 อ่อนค่ากว่า “ดอลลาร์” กังวลวิกฤตพลังงาน-เศรษฐกิจถดถอย

อีกครั้ง! เงินยูโรแตะ 0.99 อ่อนค่ากว่า "ดอลลาร์" กังวลวิกฤตพลังงาน-ECB เร่งขึ้นดอกเบี้ยสกัดเงินเฟ้อ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยูโรปรับตัวต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ในวันนี้(31 ส.ค.65) ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในยุโรปจากวิกฤตพลังงาน และการที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ

ณ เวลา 19.08 น.ตามเวลาไทย ยูโรอ่อนค่า 0.18% สู่ระดับ 0.999 ดอลลาร์ และมีแนวโน้มปรับตัวลงเป็นเดือนที่ 3

ด้านก๊าซพรอม ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานรายใหญ่ของรัสเซีย ประกาศปิดท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 ในวันนี้ถึงวันที่ 2 ก.ย. โดยอ้างว่าเพื่อทำการซ่อมบำรุง

อย่างไรก็ดี หลายฝ่ายวิตกว่าก๊าซพรอมอาจไม่กลับมาเปิดท่อส่งก๊าซหลังเสร็จสิ้นการซ่อมบำรุงในวันที่ 2 ก.ย. โดยเป็นมาตรการของรัสเซียเพื่อกดดันให้ยุโรปลดการสนับสนุนยูเครนในการทำสงครามกับรัสเซีย

การปิดท่อส่งก๊าซดังกล่าวจะส่งผลให้ยุโรปเผชิญวิกฤตพลังงาน ซึ่งจะทำให้ราคาก๊าซพุ่งขึ้น และเงินเฟ้อดีดตัวขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจเผชิญภาวะถดถอย

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ECB จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมวันที่ 8 ก.ย.เพื่อสกัดเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์

“เงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นจะกดดันอุปสงค์ ฉุดการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และส่งผลให้เศรษฐกิจยูโรโซนเข้าสู่ภาวะถดถอยในฤดูหนาวนี้” นายริคคาร์โด มาร์เซลลี ฟาบิอานี นักวิเคราะห์จากออกซ์ฟอร์ด อิโคโนมิคส์ กล่าว

นายมาดิส มูลเลอร์ ประธานธนาคารกลางเอสโทเนีย กล่าวว่า ECB ควรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 8 ก.ย.เพื่อสกัดเงินเฟ้อที่พุ่งสูงในขณะนี้

“ผมคิดว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ควรเป็นตัวเลือกหนึ่งในการประชุมเดือนก.ย. เนื่องจากแนวโน้มเงินเฟ้อยังคงไม่ดีขึ้น” นายมูลเลอร์กล่าว

นายมูลเลอร์ระบุว่า ECB ควรเข้มงวดในการใช้นโยบายการเงิน เนื่องจากเงินเฟ้อยังคงมีแนวโน้มพุ่งขึ้นต่อไป และขณะนี้อยู่สูงกว่าเป้าหมายที่ 2% ของ ECB ถึงกว่า 4 เท่า

ทางด้านนางอิสซาเบล ชนาเบล กรรมการ ECB ระบุเช่นกันว่า ECB ควรจะใช้นโยบายการเงินอย่างเข้มงวดเพื่อสกัดเงินเฟ้อ และปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไม่น้อยกว่า 0.50% ในเดือนก.ย. แม้ว่าการดำเนินการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบทำให้เศรษฐกิจเผชิญภาวะถดถอย

สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของยูโรโซนพุ่งขึ้นสู่ระดับ 9.1% ในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ที่ยูโรสแตทเริ่มรวบรวมข้อมูลดังกล่าวในปี 2540 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 9.0% จากระดับ 8.9% ในเดือนก.ค.

นอกจากนี้ ดัชนี CPI ยังสูงกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อที่ ECB กำหนดไว้ที่ระดับ 2%

ทั้งนี้ ดัชนี CPI ของยูโรโซนทำสถิติปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 9 เดือน โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของราคาอาหารและพลังงาน ขณะที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อนที่แผ่กระจายไปทั่วยุโรป รวมทั้งการทำสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน

ส่วนดัชนี CPI พื้นฐาน ซึ่งไม่รวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่ ECB ให้ความสำคัญ ดีดตัวสู่ระดับ 5.5% ในเดือนส.ค. จากระดับ 5.1% ในเดือนก.ค.

Back to top button